โกงสอบท้องถิ่น 6,669 อัตรา 6 คำถามคาใจ หลังมหาดไทยฟันแค่ 5 ราย
03 ก.ค. 2569 | prisana_tha

คดีโกงสอบท้องถิ่น 6,669 อัตรา มูลค่าความเสียหาย 4,500 ล้านบาท ยังมี 6 ปมคาใจ หลังมหาดไทยชี้มีข้าราชการ สถ.เกี่ยวข้องเพียง 5 ราย
ข่าว
03 ก.ค. 2569 | prisana_tha

คดีโกงสอบท้องถิ่น 6,669 อัตรา มูลค่าความเสียหาย 4,500 ล้านบาท ยังมี 6 ปมคาใจ หลังมหาดไทยชี้มีข้าราชการ สถ.เกี่ยวข้องเพียง 5 ราย
KEY
POINTS
3 กรกฎาคม 2569 โกงสอบท้องถิ่น คดีสะเทือนมหาดไทยหนังม้วนยาว แม้ อนุทิน ชาญวีรกูล นายกฯ ในฐานะเจ้ากระทรวงคลองหลอด แถลงผลสอบและฟันวินัยข้าราชการ สถ. 5 ราย แต่สังคมยังตั้งคำถาม ทั้งเรื่องความเสียหาย 4,500 ล้านบาท , การแก้คะแนนสอบ , ผู้บงการตัวจริง และมาตรการเอาผิดที่ยังถูกมองว่าไม่ถึงต้นตอของขบวนการ
โดย นายกหนู อนุทิน ชาญวีรกูล ในฐานะเจ้ากระทรวงมหาดไทย แถลงผลสอบ ในส่วนของกระทรวงมหาดไทย เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม 2569 มีข้าราชการกรมการปกครองส่วนท้องถิ่น(สถ.) 5 ราย เกี่ยวข้องและตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรง รวมทั้งพบผลคะแนนที่ประกาศกับผลคะแนนในกระดาษคำตอบถูกแก้ไขเปลี่ยนแปลงจำนวนมาก โดยเร่งประสานส่งข้อมูลให้เจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการตามกฎหมาย ซึ่งในการแถลง มท.หนู ระบุด้วยว่า “ไม่ใหญ่ทำไม่ได้”
จากคำแถลงแม้จะดูฟาดแรง ดุเดือดตามสไตล์นายกหนู แต่ยังคงมีคำถามหลายข้อที่ยังไม่เคลียร์ และรอคำตอบจากสังคม
1.โกงสอบทั้งประเทศ ทุกภาค มูลค่าความเสียหาย 4.5 พันล้านบาท กระดาษคำตอบที่สุ่มตรวจ แก้คะแนนเกินครึ่ง มีข้าราชการ สถ. เข้าข่ายกระทำผิดวินัยแค่ 5 คนจริงหรือ
2.ชี้มูลความผิดวินัยร้ายแรง จริงหรือไม่ เพราะมีแหล่งข่าววงในบอก ผิดวินัยไม่ร้ายแรง ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไรต้องเคลียร์ให้ชัด
3.นายกฯบอกรับรู้มานานแล้ว และสั่งแก้ไข แต่ช่วงรัฐบาลเสียงข้างน้อยและรัฐบาลรักษาการ มีคนท้าทาย และไม่เกรงกลัว ตรงนี้ฟังขึ้นหรือไม่ ขณะที่ตอนนี้เป็นรัฐบาลเสียงข้างมากแล้ว แถลงผลสอบออกมา มีคนผิดแค่ 5 คน
4.นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ใช้เวทีแถลง เคลียร์ตัวเองเรื่อง “ตัวติดนายกฯ” ทำไม ทั้งนี้ในการแถลงนายอรรษิษฐ์ ยืนยันว่าการติดตามไปทำงานด้วยตลอดไม่ได้ทำตัวเป็นร่างทรงอย่างที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ เหตุผลที่ต้องตามติด เพราะต้องคอยรับข้อสั่งการจาก รมว.มหาดไทย มาถ่ายทอดและสั่งการต่อ โดยเฉพาะประเด็นงานด้านความมั่นคง ยาเสพติด และการลงพื้นที่ตรวจหน้างาน ทำให้จำเป็นต้องทำงานอย่างใกล้ชิด เพื่อให้งานขับเคลื่อนได้ราบรื่น ตรงนี้ออกมาชี้แจงทำไม
5.มหาดไทยทำอะไรมากกว่านี้ได้หรือไม่ นอกจากสั่งย้ายข้าราชการที่มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมด เพื่อรอการตรวจสอบ , ประกาศและประสาน ปปง.ตรวจเส้นทางเงินเพื่อขยายผล , สั่งท้องถิ่นตั้งเรื่องสอบวินัย ให้ออกไว้ก่อน กลุ่มบ้านบางใหญ่ พร้อมขยายเครือข่าย , แจ้งความดำเนินคดีพลเรือนที่เกี่ยวข้องในฐานะผู้สนับสนุน โดยไม่ต้องรอตำรวจอย่างเดียว
6.นายกฯทำอะไรได้มากกว่าสั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปทำให้เต็มกำลัง และด่าคนโกงว่าเป็น “พวกขายชาติ” หรือไม่
คำตอบของคำถามเหล่านี้ จะเป็นเครื่องพิสูจน์ความจริงจังจริงใจต่อการสะสางการโกงสอบครั้งมโหฬาร ที่ไม่เป็นมวยล้มต้มคนดู