svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ข่าว

จับเด็กกัมพูชา - ใช้ กม.ผิดเลน ขยันผิดเรื่อง? ส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วย

5 เหตุผล ส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วย ตร.จับชาวกัมพูชา พร้อมลูกชายวัย13 ปี ถึงในโรงเรียนแห่งหนึ่งใน อ.บัวเชด จ.สุรินทร์

29 สิงหาคม 2568 จับชาวกัมพูชา พร้อมเด็กนักเรียนวัย 13 ขวบ ถึงในโรงเรียนแห่งหนึ่ง ในอำเภอบัวเชด จังหวัดสุรินทร์ กลายเป็นน้ำผึ้งหยดเดียว และทำให้เกิดกระแสวิจารณ์บานปลาย ทั้งๆ ที่มีสถานการณ์เผชิญหน้ากันอยู่ระหว่างกัมพูชากับไทย แต่งานนี้ผู้คนในสังคมส่วนใหญ่ ไม่ได้เห็นด้วยกับตำรวจ 

สาเหตุเพราะ 

1. ขัดหลักสิทธิมนุษยชนและกฎหมายระหว่างประเทศ 

  • การละเมิดสิทธิเด็กและอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็ก หรือ Convention on the Rights of the Child หรือ CRC
  • นักวิชาการและองค์กรด้านสิทธิมนุษยชนมองว่า การกระทำของเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นการขัดต่อหลักการสำคัญของอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็ก ซึ่งเน้น "ประโยชน์สูงสุดของเด็ก" เป็นหลัก
  • การจับกุมเด็กอายุ 13 ปีถึงในโรงเรียน ซึ่งเป็นสถานที่ที่ควรมีความปลอดภัยและเป็นพื้นที่สำหรับการศึกษา ถือเป็นการกระทำที่กระทบกระเทือนจิตใจและละเมิดสิทธิในการศึกษาของเด็กอย่างรุนแรง
  • แม้เด็กจะไม่มีสถานะทางทะเบียนที่ถูกต้องตามกฎหมายไทย แต่ในฐานะมนุษย์และผู้ที่ตกเป็นเหยื่อของการลักลอบเข้าเมืองของพ่อแม่ เด็กควรได้รับการคุ้มครองและช่วยเหลือมากกว่าการจับกุมและผลักดันกลับประเทศ

2. ความไม่เหมาะสมของวิธีการจับกุม

  • การนำกำลังตำรวจไปจับกุมเด็กถึงในโรงเรียน ถูกมองว่าเป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุและไม่เหมาะสม เนื่องจากเด็กไม่ได้เป็นผู้กระทำความผิดร้ายแรง และไม่ได้เป็นผู้ที่หลบหนีหรือต่อสู้ขัดขืน
  • มีเสียงวิจารณ์ว่า เจ้าหน้าที่สามารถใช้วิธีการอื่นที่ละมุนละม่อมกว่านี้ได้ เช่น ประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ หรือ พม. หรือประสานกับทางโรงเรียน เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนทางกฎหมายโดยคำนึงถึงสภาพจิตใจของเด็ก

3. ผลกระทบต่อจิตใจของเด็กและสังคม

  • คลิปวิดีโอที่มีการเผยแพร่ เห็นภาพเด็กนักเรียนร้องไห้กอดครูด้วยความหวาดกลัวและเสียใจ ซึ่งสร้างความสะเทือนใจให้กับผู้ที่ได้รับชมอย่างมาก
  • เรื่องนี้อาจส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของประเทศไทยในเวทีระหว่างประเทศในฐานะประเทศที่ให้ความสำคัญกับสิทธิเด็ก

4. เป็นการขยันผิดเรื่องหรือไม่ เพราะคนไทยเรียกร้องให้มีการดำเนินคดีกับชาวกัมพูชาที่ “ตีเนียน” บุกรุกและตั้งถิ่นฐานบ้านเรือนที่บ้านหนองจาน อำเภอโคกสูง จังหวัดสระแก้ว ซึ่งชาวบ้านถูกหนุนหลังโดยทหารเขมร มีพฤติกรรมก้าวร้าว ประท้วง ด่าทอ และทำร้ายทหารไทย แต่กรณีหนองจาน กลับไม่มีการจับกุม หรือดำเนินคดี แต่กลับมาจับกุมเด็กวัย 13 ปีที่เป็นเหยื่อขบวนการนำพาลักลอบเข้าเมือง 

5. ผลที่เกิดขึ้นสะเทือนถึงรัฐบาลอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้