svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

"คีรี กาญจนพาสน์"ชมชทพ.เป็นพรรคการเมืองสร้างสรรค์สู้เพื่อกันชาติถูกโกง

01 พฤศจิกายน 2565
226

"คีรี กาญจนพาสน์"ร่วงวงประชุมชาติไทยพัฒนา ถ่ายทอดประสบการณ์ระบบขนส่งให้ส.ส.ประกอบการพิจารณากฎหมาย ชมชทพ.เป็นพรรคการเมืองสร้างสรรค์ ควรหนุนเพื่อต่อสู้กับความอยุติธรรมกันบ้านเมืองถูกโกง แย้มสายสีส้มโดนล้มประมูลทำชาติเสียประโยชน์

1 พฤศจิกายน 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมพรรคชาติไทยพัฒนา ได้เชิญ "นายคีรี กาญจนพาสน์" ประธานกรรมการ บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) มาให้ความรู้พร้อมแลกเปลี่ยนความเห็นกับสมาชิกพรรค เนื่องจากสภาจะมีการพิจารณากฎหมายเกี่ยวกับระบบขนส่งทางราง รวมถึงอุปสรรคปัญหาที่ผ่านมาในอดีตเป็นอย่างไร ซึ่งส.ส.พรรค จะนำไปใช้ประกอบการพิจารณากฎหมายการขนส่งระบบรางต่อไป

 

"คีรี กาญจนพาสน์"ชมชทพ.เป็นพรรคการเมืองสร้างสรรค์สู้เพื่อกันชาติถูกโกง

 

โดยนายคีรี กล่าวตอนหนึ่งว่า ตนรู้สึกอบอุ่นที่ได้เข้าร่วมประชุม แม้จะเดินทางมาที่พรรคหลายครั้ง แต่มาเพียงรับประทานกาแฟเท่านั้น ทั้งนี้ "นายบรรหาร ศิลปอาชา" อดีตหัวหน้าพรรคชาติไทย เปรียบเหมือนพี่ชาย เปรียบเหมือนเพื่อน อย่างไรก็ดีที่พรรคเชิญมาพูดถึงระบบราง เพราะตนมีความรู้เรื่องระบบราง ซึ่งจากการทำงานด้านระบบราง มา 30 ปี มีจุดเริ่มต้นจากความไม่รู้มาก และพยายามศึกษาหาความรู้ รวมถึงลงมือปฏิบัติ

 

"แม้ในการก่อสร้างรถไฟฟ้าใน กทม. ยุคแรกจะถูกต่อต้านจากคนที่ไม่รู้เรื่อง ทั้งคน กทม.ที่ไม่เข้าใจ และ ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง แต่สามารถทำโครงการให้บรรลุความสำเร็จได้ แม้จะต้องเพิ่มทุนและมีปัญหาความล่าช้า" นายคีรี กล่าว  

อย่างไรก็ตาม บริษัท กรุงเทพธนาคม ได้รับรางวัลระดับโลก ด้านการขนส่งที่มีคุณภาพ และมาตรฐาน 4 ปีซ้อน จึงถือเป็นจุดให้คิดว่าใครคือจะเป็นผู้ที่จะให้บริการต่อกับคนไทย โดยบริษัท บีทีเอส ลงทุนทำรถไฟฟ้าตั้งแต่การวางระบบและบริการ ซึ่งจากโครงการรถไฟฟ้าใต้ดินที่รัฐลงทุนเป็นส่วนใหญ่ ส่วนอีก 30%- 35% นั้นให้เอกชนดำเนินการ

 

"คีรี กาญจนพาสน์"ชมชทพ.เป็นพรรคการเมืองสร้างสรรค์สู้เพื่อกันชาติถูกโกง

 

"ส่วนที่มีหลายคนบอกว่าคิดราคาให้ถูกลง แต่หากถูกลงกว่านี้ เราจะเสียเปรียบ แต่แม้จะเสียเปรียบผมยืนยันจะทำต่อ แม้ทำแต่ไม่ได้กำไร ส่วนกรณีที่ กทม.ไม่ชำระค่าจ้างเดินรถและให้บริการนั้น ถือเป็นประเด็นที่ทำให้ประชาชนเสียประโยชน์จากการพัฒนาระบบรางใน กทม. ปัญหาที่เกิดขึ้นนั้นเป็นเพราะเจ้าของโครงการมีความรู้ไม่มาก ไม่กว้างขวางมากพอ เป็นปัญหาขององค์กรที่ไม่เข้าใจเรื่องธุรกิจ" นายคิรี กล่าว

จากนั้น นายคีรี ได้ตอบข้อซักถามถึงประเด็นฟ้องร้องการประมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วง บางขุนนนท์ - มีนบุรี (สุวินทวงศ์) กรณีศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางยกฟ้องคดีที่บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ฟ้องผู้ว่ากการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) และคณะ โดยยืนยันความเชื่อว่าการล้มประมูลดังกล่าวมีความไม่โปร่งใส และส่อทุจริต

 

"คีรี กาญจนพาสน์"ชมชทพ.เป็นพรรคการเมืองสร้างสรรค์สู้เพื่อกันชาติถูกโกง

 

ทั้งนี้ เพราะกรณีดังกล่าว ครม.มีมติให้เดินหน้าประมูล แต่พบว่าบริษัทเอกชนที่ไม่ได้เข้าประมูล ยื่นขอให้เปลี่ยนทีโออาร์ เพื่อกีดกันบริษัทบีทีเอสเข้าประมูล โดยเพิ่มคุณสมบัติบริษัทที่มีประสบการณ์ด้านการขุดอุโมงค์ ซึ่งในประเทศไทยมีเพียง 2 บริษัท คือ ช.การช่าง และ บริษัท อิตาเลียนไทย แต่บริษัท อิตาเลียนไทย ติดเงื่อนไขไม่สามารถประมูลได้ จึงทำให้เหลือเพียงรายเดียว ตนเชื่อว่ามีอะไรที่ไม่ถูกต้อง โกงกันขนาดนี้ ไม่มีคู่เทียบประมูลไม่ถูกกต้อง โดยเมื่อ 2 ปีที่แล้ว มีเพียงเบม และบีทีเอสที่เข้าแข่งขัน แต่เมื่อถูกล้มประมูลไป ระยะ 2 ปีที่เสียไปนั้น ทำให้ประเทศชาติเสียประโยชน์

 

"วันนี้ผมมาพูด ถือว่าเป็นพรรคการเมืองที่สร้างสรรค์ มีท่านบรรหารที่ผมรักและเคารพ วันนี้เป็นพรรคที่แข็งแรง มีหัวหน้าพรรคที่แข็งแรงและได้รับความชื่นชม มีความสามารถ เราต้องได้คนแบบนี้ทำการเมืองสร้างสรรค์ ทำการเมืองเพื่อประชาชนได้ ต้องคนรุ่นนี้ ไม่ใช่คนรุ่นใหม่เท่านั้น ผมเชื่อในพรรคชาติไทยพัฒนาที่ทำการเมืองแบบซื่อตรง ผมจึงเชื่อว่าเราจะอยู่กันได้ ด้วยการทำการเมืองแบบคนรุ่นใหม่ จะเป็นพลังให้ประเทศ ผมระลึกถึงนายบรรหาร ผมขอให้เข้าใจ และเราจะสู้ไปด้วยกัน เพื่อไม่ให้ประเทศถูกโกงแบบนี้ และเชื่อว่าจะมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครอง" นายคีรี กล่าว