สนั่นวงการเมืองระดับโลก เผยเงินเดือน "จอห์น ลี" ผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกง รั้งตำแหน่งนักการเมืองรวยที่สุดอันดับ 2 ของโลก หลังรับตำแหน่งเพียงเดือนเดียว ขนาด "โจ ไบเดน" ผู้นำมหาอำนาจอย่างสหรัฐยังเทียบไม่ติด ส่วนนักการเมืองรวยที่สุดในโลกเป็นผู้นำแถบอาเซียน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

นอกจาก “ฮ่องกง” ขึ้นชื่อว่าเป็น “ฮับการเงิน” แห่งสำคัญของเอเชียและโลกแล้ว ยังครองแชมป์เมืองค่าครองชีพแพงที่สุดในโลก 3 ปีซ้อน จากผลการจัดอันดับประจำปีนี้ของอีซีเอ อินเตอร์เนชั่นแนล (ECA International) เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

เปิดเงินเดือน "จอห์น ลี" ผู้บริหารฮ่องกง นักการเมืองรวยสุด "เบอร์ 2 โลก"

เปิดเงินเดือน "จอห์น ลี" ผู้บริหารฮ่องกง นักการเมืองรวยสุด "เบอร์ 2 โลก"

นั่นอาจเป็นเหตุผลหนึ่งที่ผู้บริหารสูงสุดคนใหม่ของฮ่องกงอย่าง “จอห์น ลี” ซึ่งเพิ่งรับตำแหน่งอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 1 ก.ค. 2565 ได้รับเงินเดือนสูงลิบทะลุหลัก 2 ล้านบาท!

 

 

เมื่อวันพุธ (3 ส.ค. 2565 ) สำนักงานผู้บริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกง เปิดเผยเงินเดือนประจำตำแหน่งของจอห์น ลี อดีตผู้บังคับการตำรวจ อยู่ที่เดือนละ 58,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 2.1 ล้านบาท และยังได้เงินเบี้ยเลี้ยงต่างหากอีกกว่า 10,000 ดอลลาร์สหรัฐ (กว่า 3.63 แสนบาท)

 

 

ทั้งนี้ เงินเดือนของจอห์น ลี ถูกปรับเพิ่มขึ้นจากผู้บริหารฮ่องกงคนก่อนอย่าง “แคร์รี หล่ำ” ซึ่งรับเงินเดือนราว 54,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 1.96 ล้านบาท)

 

สำนักข่าวเอเอฟพี ระบุว่า เมื่อคำนวณรวมทั้งปี ผู้บริหารฮ่องกงวัย 64 ปีจะได้รับเงินเดือนจากภาษีประชาชนปีละ 6.96 แสนดอลลาร์สหรัฐ (ราว 25.28 ล้านบาท) มากกว่า “โจ ไบเดน” ประธานาธิบดีสหรัฐ ซึ่งรับเงินเดือนอยู่ที่ปีละ 4 แสนดอลลาร์สหรัฐ (ราว 14.53 ล้านบาท)

 

ด้วยจำนวนเงินเดือน 6.96 แสนดอลลาร์สหรัฐต่อปี ทำให้ จอห์น ลี กลายเป็นนักการเมืองที่มีรายได้สูงที่สุดอันดับ 2 ของโลก เป็นรองเพียง “ลี เซียน หลุง” นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ ซึ่งรับเงินเดือนถึงปีละ 1.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 58.13 ล้านบาท

เปิดเงินเดือน "จอห์น ลี" ผู้บริหารฮ่องกง นักการเมืองรวยสุด "เบอร์ 2 โลก" เปิดเงินเดือน "จอห์น ลี" ผู้บริหารฮ่องกง นักการเมืองรวยสุด "เบอร์ 2 โลก"

 

เปิดเงินเดือน "จอห์น ลี" ผู้บริหารฮ่องกง นักการเมืองรวยสุด "เบอร์ 2 โลก"

ลี เซียน หลุง นายกฯสิงคโปร์ รับเงินเดือนสูงที่สุดในโลก ตกปีละ 58 ล้านบาท (เครดิตรูป : AFP) -

 

ส่วนเงินประจำตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของไทย ถือว่าน้อยนิดมากเมื่อเทียบกับบรรดาผู้นำข้างต้น

ข้อมูลจากเว็บไซต์รัฐสภาเรื่อง สิทธิประโยชน์ของสภาชิกสภาผู้แทนราษฎร ปี 2556 แจ้งบัญชีอัตราตำแหน่ง เงินเดือน และเงินประจำตำแหน่งของข้าราชการการเมือง โดยอัตราเงินเดือนประจำตำแหน่งนายกรัฐมนตรี อยู่ที่ 75,590 บาท และอัตราเงินประจำตำแหน่ง 50,000 บาท รวมเป็น 125,590 บาทต่อเดือน

 

ถึงแม้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ควบตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แต่รับเงินเดือนเฉพาะตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเท่านั้น หมายความว่า นายกรัฐมนตรีได้รับเงินจากภาษีประชาชนราว 1.5 ล้านบาทต่อปี

เปิดเงินเดือน "จอห์น ลี" ผู้บริหารฮ่องกง นักการเมืองรวยสุด "เบอร์ 2 โลก"

สำหรับกรณีฮ่องกงนั้น เป็นที่น่าสังเกตว่า ผู้บริหารสูงสุดมีเงินเดือนระดับสูงมาก ถึงแม้เมื่อไม่นานนี้ ทางการฮ่องกงประกาศว่า เศรษฐกิจของเขตปกครองพิเศษแห่งนี้เข้าสู่ “ภาวะถดถอยทางเทคนิค” แล้วก็ตาม หลังได้รับผลกระทบหนักทั้งจากการระบาดของโควิด-19 การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในหลายประเทศและแนวโน้มการค้าโลกที่ซบเซาลง

นอกจากนี้ ฮ่องกงมักรั้งอันดับ 1 ในการจัดอันดับหลายด้าน นอกจากเรื่องค่าครองชีพสูงที่สุดในโลกแล้ว ยังมีความเหลื่อมล้ำด้านความมั่งคั่งติดอันดับต้น ๆ ของโลกด้วย

เปิดเงินเดือน "จอห์น ลี" ผู้บริหารฮ่องกง นักการเมืองรวยสุด "เบอร์ 2 โลก"

เปิดประวัติ "จอห์น ลี" ผู้บริหาร "ฮ่องกง" คนใหม่

 

สำนักข่าวซินหัว เปิดรายงานข้อมูลประวัติของ นายจอห์น ลี ซึ่งได้รับการเลือกตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้บริหารสูงสุดของเขตปกครองพิเศษฮ่องกง โดย นายลี เกิดเมื่อเดือนธ.ค. 2500 ในครอบครัวชนชั้นแรงงานในฮ่องกง ต้นตระกูลของนายลีสามารถสืบย้อนไปถึงเมืองพันหยู ซึ่งปัจจุบันเป็นเขตหนึ่งของเมืองกว่างโจว

 

หลังสำเร็จการศึกษาระดับมัธยมปลายจากวิทยาลัยหวาหยานในเกาลูนด้วยผลการเรียนดีเยี่ยม นายลี ได้เข้าทำงานในกองกำลังตำรวจฮ่องกงในฐานะผู้ตรวจการคุมประพฤติในปี 2520

 

ตลอดช่วงอาชีพกว่า 30 ปีในฐานะผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ของฮ่องกง นายลีเคยดำรงตำแหน่งต่าง ๆ รวมถึงผู้กำกับการตำรวจ, ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจ, ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจระดับสูง และรองผู้บัญชาการตำรวจ โดยกองกำลังตำรวจฮ่องกงสามารถจับกุมคดีดัง ๆ ได้หลายคดีภายใต้การดูแลของเขา

 

นายลี ได้รับแต่งตั้งจากสภาแห่งรัฐของจีนให้ดำรงตำแหน่งเลขานุการด้านความมั่นคงของรัฐบาลฮ่องกงในเดือนก.ค. 2560 และหัวหน้าเลขาธิการฝ่ายบริหารของรัฐบาลฮ่องกงในเดือนมิ.ย. 2564

 

นายลี ยืนหยัดปฏิบัติตามหน้าที่อย่างครบถ้วนในการรับมือกับเหตุการณ์สำคัญ ๆ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ซึ่งรวมถึงการบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติในฮ่องกง การต่อสู้กับโควิด-19 และการปรับปรุงระบบการเลือกตั้งของฮ่องกง

 

นายลี ยื่นลาออกจากตำแหน่งเลขาธิการฝ่ายบริหารของรัฐบาลฮ่องกง และ ประกาศลงชิงตำแหน่งผู้นำฮ่องกงอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนเม.ย.ปีนี้

 

ทั้งนี้ นายลีเป็นคนชอบดนตรี และสมรสกับนางเจเน็ต ลัม ในปี 2523 โดยทั้งคู่มีบุตรชายด้วยกัน 2 คน

เปิดเงินเดือน "จอห์น ลี" ผู้บริหารฮ่องกง นักการเมืองรวยสุด "เบอร์ 2 โลก"

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด