svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม nation online

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เนชั่นทีวี

สังคม

สื่อเมียนมาลือสนั่น ทางการเตรียมประหารนักโทษการเมืองอีก 41 คน

27 กรกฎาคม 2565
262

สื่อเมียนมาลือสนั่น ทางการเตรียมประหารนักโทษการเมืองอีก 41 คน โดยอ้างแหล่งข่าวในเรือนจำ ขณะนี้ยังไม่สามารถตรวจสอบยืนยันข้อมูลเพิ่มเติมได้

เป็นที่ฮือฮาและวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากในโซเชียล เกี่ยวกับเรื่องปัญหาภายในประเทศเมียนมา หลังจากที่ก่อนหน้านี้ทางการเมียนมาได้มีการสั่งประหาร 4 นักเคลื่อนไหวประชาธิปไตย ทำให้ทั่วโลกพากันประณามและคัดค้านการกระทำดังกล่าว แต่ล่าสุดมีรายงานว่า ทางการเมียนมาเตรียมที่จะประหารชีวิตนักเคลื่อนไหวประชาธิปไตยเพิ่มเติมอีก  

 

สื่อเมียนมาลือสนั่น ทางการเตรียมประหารนักโทษการเมืองอีก 41 คน

 

 

โดยวานนี้ (26 ก.ค.) ช่วงกลางดึก สำนักข่าวชินด์วิน ของเมียนมา รายงานโดยอ้างอิงจากแหล่งข่าวแห่งหนึ่งว่า เจ้าหน้าที่เรือนจำกำลังเตรียมพร้อมในการสำเร็จโทษประหารกลุ่มนักโทษการเมืองอีก 41 คน โดยแหล่งข่าวระบุว่า ได้ข้อมูลมาจากนักโทษกลุ่มหนึ่งที่อยู่ในเรือนจำอินเส่ง ซึ่งตั้งอยู่ในเขตย่างกุ้ง เมืองหลวงเก่าของพม่า

 

แหล่งข่าวระบุว่า นักโทษ 41 คนกำลังสวมใส่ชุดเหลือง และถูกนำไปอยู่รวมกับนักโทษคนอื่น ๆ ในห้องขังขนาดความจุ 100 คน และเมื่อวานนี้ นักโทษ 41 คนดังกล่าวถูกส่งไปยังห้องขังอีกแห่งหนึ่ง เพื่อเตรียมถูกสำเร็จโทษประหาร
 

 

สื่อเมียนมาลือสนั่น ทางการเตรียมประหารนักโทษการเมืองอีก 41 คน

สำนักข่าวชินด์วินรายงานว่า ได้มีโอกาสพูดคุยกับนักกิจกรรมทางการเมืองคนหนึ่ง ที่ไม่ประสงค์ออกนามด้วยเหตุผลทางด้านความปลอดภัย นักกิจกรรมดังกล่าววิเคราะห์ว่า การประหารครั้งนี้อาจเกิดขึ้นได้ เพราะคณะรัฐประหารพม่ากำลังตกเป็นฝ่ายเสียเปรียบด้านการทูตในการสู้คดีที่ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ
สำนักข่าวชินด์วินรายงานว่า พยายามติดต่อแหล่งข่าวอื่น ๆ อยู่ แต่ยังไม่ประสบความสำเร็จ และข้อมูลนี้ยังไม่สามารถยืนยันความถูกต้องมากกว่านี้ได้ 

 

สื่อเมียนมาลือสนั่น ทางการเตรียมประหารนักโทษการเมืองอีก 41 คน
 

ก่อนหน้านี้ องค์กรและสื่อต่าง ๆ เคยมีรายงานถึงนักโทษการเมืองพม่าจำนวน 41 คนเช่นกัน แต่ยังไม่สามารถตรวจสอบได้ว่า เป็นกลุ่มเดียวกันหรือไม่ เช่น เดอะการ์เดียน รายงาน ข้อมูลของสมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมืองระบุว่า ที่ผ่านมา มีนักโทษถูกพิพากษาประหารชีวิตไปแล้ว 76 คน โดยในจำนวนนี้เป็นเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี 2 คน และมีอีก 41 คนที่ถูกพิพากษาประหารชีวิตโดยไม่มีการเรียกตัวจำเลยมาไต่สวน ในแถลงการณ์ ประณามการประหารนักโทษกิจกรรม 4 คนของคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ มีการระบุถึงนักโทษ 41 คนที่ถูกพิพากษาประหารชีวิต โดยไม่มีการเรียกตัวมาไต่สวนเช่นกัน นอกจากแถลงการณ์ดังกล่าว ตัวเลขของ 41 นักโทษยังปรากฎอยู่ในสำนักข่าวเลอมอนด์ของฝรั่งเศส เมียนมาร์นาวของพม่า และสำนักข่าวอะนาโดลูของตุรกีด้วย

 

สื่อเมียนมาลือสนั่น ทางการเตรียมประหารนักโทษการเมืองอีก 41 คน


ขอบคุณภาพจาก Natty in Myanmar / Chindwin News Agency