โควิดวันนี้ "หมอธีระ" ประเมินไทยติดเชื้อจริง 9.1 หมื่นราย เปิดข้อมูลจากประสบการณ์ตรงที่น่ากังวลระลอก "โอมิครอน"พบติดเชื้อยกครัว เผยพฤติกรรมเสี่ยงที่ทำให้ติดโควิด พร้อมแนะทางป้องกันติดเชื้อ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

27 กรกฎาคม 2565 โควิดวันนี้ การแพร่ระบาดของ โอมิครอน BA.5” น่ากลัวมากขึ้น เนื่องการจากติดเชื้อที่กลับพุ่งสูง ล่าสุด “หมอธีระ” รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ผ่านเพจเฟซบุ๊ก “Thira Woratanarat” ระบุตัวเลขการติดเชื้อจริงมากกว่าที่แจ้งใกล้แตะระดับ 1 แสนรายต่อวัน พร้อมเปิดข้อมูลการติดเชื้อยกครอบครัวมากขึ้น 


โควิดวันนี้ ศูนย์ข้อมูล COVID-19 รายงานสถานการณ์ผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 วันพุธที่ 27 กรกฎาคม 2565 ผู้ป่วยรายใหม่ (รักษาตัวใน รพ.) จำนวน 2,747 ราย จำแนกเป็น

 

 • ผู้ป่วยในประเทศ 2,747 ราย
 • ผู้ป่วยมาจากต่างประเทศ - ราย
 • ผู้ป่วยสะสม 2,358,733 ราย (ตั้งแต่ 1 มกราคม 2565)
 • หายป่วยกลับบ้าน 2,099 ราย
 • หายป่วยสะสม 2,358,197 ราย (ตั้งแต่ 1 มกราคม 2565)
 • ผู้ป่วยกำลังรักษา 24,219 ราย
 • เสียชีวิต 34 ราย
 • เสียชีวิตสะสม 9,560 ราย (ตั้งแต่ 1 มกราคม 2565)
 • จำนวนผู้ป่วยปอดอักเสบ รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 911 ราย

 

โควิดวันนี้ "หมอธีระ" คาดติดเชื้อรวม 9.1 หมื่น เปิดพฤติกรรมเสี่ยงทำติดเชื้อ

 

ขณะที่ รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ผ่านเพจเฟซบุ๊ก “Thira Woratanarat” ประเมินสถานการณ์ โควิดวันนี้ ระบุว่า

2,747 --> คาดประมาณ 91,567

 

พร้อมกันนี้ “หมอธีระ” โพสต์ผ่านเพจเฟซบุ๊ก “Thira Woratanarat” ถึง สถานการณ์โควิดวันนี้ ระบุว่า..

 

เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 787,747 คน ตายเพิ่ม 1,462 คน รวมแล้วติดไป 576,774,851 คน เสียชีวิตรวม 6,406,641 คน 5 อันดับแรกที่ติดเชื้อสูงสุดคือ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ อิตาลี ฝรั่งเศส และสหรัฐอเมริกา

 

เมื่อวานนี้จำนวนติดเชื้อใหม่มีประเทศจากยุโรปและเอเชียครอง 7 ใน 10 อันดับแรก และ 15 ใน 20 อันดับแรกของโลก
จำนวนติดเชื้อใหม่ในแต่ละวันของทั่วโลกตอนนี้ มาจากทวีปเอเชียและยุโรป รวมกันคิดเป็นร้อยละ 77.45 ของทั้งโลก ในขณะที่จำนวนการเสียชีวิตคิดเป็นร้อยละ 56.49

 

โควิดวันนี้ "หมอธีระ" คาดติดเชื้อรวม 9.1 หมื่น เปิดพฤติกรรมเสี่ยงทำติดเชื้อ

 

...สถานการณ์ระบาดของไทย
จากข้อมูล Worldometer เช้านี้พบว่า จำนวนเสียชีวิตเมื่อวาน สูงเป็นอันดับ 10 ของโลก และอันดับ 4 ของเอเชีย แม้สธ.ไทยจะปรับระบบรายงานตั้งแต่ 1 พ.ค.จนทำให้จำนวนที่รายงานนั้นลดลงไปมากก็ตาม

 

...คำถาม 3 ข้อเพื่อประเมินความเสี่ยงของตนเอง

 • 1. ทำกิจกรรมเสี่ยงมาหรือเปล่า? --> คลุกคลีใกล้ชิด ใช้เวลานาน หรือแชร์ของกินของใช้ร่วมกัน
 • 2. อยู่ในสถานที่เสี่ยงหรือไม่? --> แออัด ระบายอากาศไม่ดี
 • 3. ไม่ได้ป้องกันตัวหรือเปล่า? --> ไม่ใส่หน้ากาก หรือใส่ไม่ถูกต้อง

 

หากตอบว่าใช่ครบองค์สาม โดยพบว่าในเหตุการณ์นั้นมีคนที่ติดเชื้ออยู่ด้วย ย่อมมีโอกาสติดเชื้อสูง และควรทำการตรวจและสังเกตอาการ

 

อย่างไรก็ตาม หากจับพลัดจับผลูติดเชื้อไป ควรดูแลตนเองให้ดี ป้องกันการแพร่เชื้อในบ้านและที่ทำงาน และหลังหายแล้วควรป้องกันให้ดี ระวังการติดเชื้อซ้ำ เพราะติดซ้ำ เสี่ยงต่อป่วยรุนแรงมากขึ้น รวมถึงเสี่ยงต่อ Long COVID ด้วย

 

โควิดวันนี้ "หมอธีระ" คาดติดเชื้อรวม 9.1 หมื่น เปิดพฤติกรรมเสี่ยงทำติดเชื้อ
 

...ประสบการณ์ตรง 

เมื่อวานนี้ 30% ของคนไข้ที่นัดมาตรวจแจ้งว่า...เพิ่งติดเชื้อไป...ซีซั่นโอมิครอน Omicron นี้ไม่รอด 

กว่าสามในสี่ของคนที่ติดเชื้อเป็นการติดยกครอบครัว

ส่วนใหญ่ติดจากลูกหลานที่ติดจากโรงเรียน หรือไม่ก็สามีหรือภรรยาติดจากที่ทำงาน โดยบางส่วนบอกว่าที่ทำงานติดกันยกออฟฟิศ

 

ทั้งนี้สังเกตพบว่า ราวหนึ่งในสี่ ใส่หน้ากากไม่ถูกต้อง มักหลวม และหลุดลงมาจากจมูก เลยแนะนำไปว่าให้เลือกหน้ากากที่เหมาะกับโครงหน้าของตัวเอง กดแผ่นโลหะที่ขอบบนให้แนบกับจมูก หากยังมีร่องข้างจมูกและข้างแก้ม ควรใส่หน้ากากผ้าทับไว้ด้านนอก เพื่อกดให้หน้ากากอนามัยด้านในแนบใบหน้ามากขึ้น

 

โควิดวันนี้ "หมอธีระ" คาดติดเชื้อรวม 9.1 หมื่น เปิดพฤติกรรมเสี่ยงทำติดเชื้อ

 

ล่าสุด บทความวิชาการโดย Chou R และคณะจากประเทศสหรัฐอเมริกา เผยแพร่ในวารสารวิชาการแพทย์สากล Annals of Internal Medicine วันที่ 26 กรกฎาคม 2565 ที่ผ่านมา ได้ทำการทบทวนงานวิจัยเกี่ยวกับประสิทธิภาพของการใส่หน้ากากทั้งในสถานพยาบาล และในชุมชน ยืนยันชัดเจนว่า..

 

" การใส่หน้ากากอย่างถูกต้องและสม่ำเสมอ จะช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อแพร่เชื้อไปได้มาก ไม่ว่าจะเป็นหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากแบบ N95/KN95 หรือเทียบเท่าก็ตาม ล้วนลดความเสี่ยงไปได้กว่าครึ่ง "

 

...สถานการณ์ของไทยเรา การระบาดรุนแรงต่อเนื่อง ติดเชื้อมากขึ้นกว่าระลอกก่อนๆ มีการป่วยรุนแรงมากขึ้น และเสียชีวิตเพิ่มขึ้น 

 

หมอธีระ ย้ำว่า โอมิครอน BA.5 นั้นรุนแรง ทำให้ป่วยจนต้องเข้าโรงพยาบาลมากกว่า BA.2 ถึง 2 เท่า (งานวิจัยในโปรตุเกส 2-3 เท่า, งานวิจัยในเดนมาร์ก 1.65 เท่า) การใส่หน้ากากอย่างถูกต้องสม่ำเสมอ เป็นหัวใจสำคัญในการอยู่รอดในวิกฤตินี้ 

 

อ้างอิง : Chou R et al. Update Alert 8: Masks for Prevention of Respiratory Virus Infections, Including SARS-CoV-2, in Health Care and Community Settings. Ann Int Med. 26 July 2022.

 

โควิดวันนี้ "หมอธีระ" คาดติดเชื้อรวม 9.1 หมื่น เปิดพฤติกรรมเสี่ยงทำติดเชื้อ

โควิดวันนี้ "หมอธีระ" คาดติดเชื้อรวม 9.1 หมื่น เปิดพฤติกรรมเสี่ยงทำติดเชื้อ


 

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด