นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ แถลงลาออกจากหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยม เตรียมก้าวลงจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเมื่อมีหัวหน้าพรรคคนใหม่ ยอมรับเจ็บปวดที่ไม่ได้อยู่จนครบวาระ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

นายกฯ อังกฤษแถลงลาออก เสียใจอยู่ไม่ครบวาระ

 

จอห์นสัน แถลงที่หน้าบ้านเลขที่ 10 เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 7 ก.ค.ตามเวลาอังกฤษหรือ 18.30 น. ตามเวลาไทย โดยบอกว่า เป็นที่ชัดเจนแล้วว่าพรรคอนุรักษ์นยิมต้องการหัวหน้าพรรคคนใหม่และนายกรัฐมนตรีคนใหม่ กระบวนการสรรหาหัวหน้าพรรคคนใหม่จะเริ่มได้ตอนนี้ และจะมีการประกาศกรอบเวลาในสัปดาห์หน้า เขาได้แต่งตั้งคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ และเขาจะดำรงตำแหน่งต่อไปจนกว่าจะมีผู้นำคนใหม่

 

นอกจากนี้เขา บอกว่า“ผมอยากให้คุณรู้ว่า ผมเสียใจแค่ไหนที่ต้องออกจากงานที่ดีที่สุดในโลก แต่พวกเขาทำให้มันจบลง”

 

แต่เขาก็ภูมิใจที่สร้างความสำเร็จหลายเรื่อง รวมถึง ทำให้กระบวนการเบร็กซิตสำเร็จ สามารถฝ่าฟันการระบาดของโควิด-19 และเป็นแกนนำในกลุ่มชาติตะวันตกยืนหยัดต่อสู้กับการรุกรานยูเครนโดยประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน

 

นายกฯ อังกฤษแถลงลาออก เสียใจอยู่ไม่ครบวาระ

 

 

นายกฯ อังกฤษแถลงลาออก เสียใจอยู่ไม่ครบวาระ

 

การตัดสินใจของจอห์นสันมีขึ้นหลังจากสูญเสียความไว้วางใจจากคณะรัฐมนตรีและสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของพรรค โดยมีรัฐมนตรีและผู้ช่วยลาออกเกือบ 60 คนในช่วงเวลาสามวัน และแม้แต่ นัดฮิม ซาฮาวี รัฐมนตรีคลังคนใหม่ และมิเชล ดูเนลัน รัฐมนตรีศึกษาคนใหม่ ที่ได้รับแต่งตั้งจากจอห์นสันเพียงไม่ถึง 48 ชม. ร่วมกดดันให้จอห์นสันลาออก

 

ซาฮาวีโพสเตือนจอห์นสันผ่านทวิตเตอร์ว่า “นี่ไม่ใช่หนทางที่ยั่งยืน และจะเลวร้ายลงทั้งต่อคุณ พรรคอนุรักษ์นิยม และที่สำคัญที่สุดคือทั้งประเทศ คุณต้องทำสิ่งที่ถูกต้องและลาออกเดี๋ยวนี้”

 

ก่อนหน้านี้นายกรัฐมนตรีจอห์นสัน ยืนยันระหว่างการตอบคำถามต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรเมื่อวันพุธว่าจะไม่ลาออกจากตำแหน่ง แม้ขณะนั้นมีรัฐมนตรีและผู้ช่วยทยอยลาออกตั้งแต่วันอังคาร

 

นายกฯ อังกฤษแถลงลาออก เสียใจอยู่ไม่ครบวาระ

 

 

นายกฯ อังกฤษแถลงลาออก เสียใจอยู่ไม่ครบวาระ

 

กระแสความไม่พอใจต่อจอห์นสันครั้งใหม่มีชนวนจากการแต่งตั้งนายคริส พินเชอร์ เข้าร่วมคณะรัฐบาล แม้มีเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับการกระทำผิดทางเพศ นอกเหนือจากกรณีจัดปาร์ตีอื้อฉาวภายในบ้านพักและทำเนียบรัฐบาลที่เป็นการฝ่าฝืนมาตรการควบคุมโควิด-19 โดยเมื่อเดือนที่แล้วเขายังรอดหวุดหวิดจากการลงมติไม่ไว้วางใจของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรภายในพรรคอนุรักษ์นิยม

 

การลาออกของจอห์นสันเป็นจุดตกต่ำในเส้นทางการเมืองของเขา หลังจากชนะการเลือกตั้งอย่างถล่มทลายในเดือน ธ.ค. 2562 ด้วยสัญญาว่าจะเจรจาบรรลุข้อตกลงเบร็กซิตที่ดีที่สุด และนำพาอังกฤษสู่อนาคตที่สดใสหลังออกจากสหภาพยุโรป

 

นายกฯ อังกฤษแถลงลาออก เสียใจอยู่ไม่ครบวาระ