ตาก- ทหารรัฐบาลเมียนมาส่งเครื่องบิน ทิ้งระเบิดถล่มหมู่บ้านมวลชนกะเหรี่ยง ตรงข้าม บ้านหมื่นฤาชัย ต.พบพระ จ.ตาก ส่งผลผู้ลี้ภัยเพิ่มต่อเนื่อง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ตาก - 3 กรกฎาคม 2565  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทหารรัฐบาลเมียนมาส่งเครื่องบินไม่ทราบชนิด ทิ้งระเบิดใส่หมู่บ้านเตานี หรือ หมู่บ้านผาแดง ทางเหนือบ้านทีบาโบ จ.เมียวดี ของประเทศเมียนมา ตรงข้ามบ้านหมื่นฤาชัย ตำบลพบพระ อ.พบพระ จ.ตาก วานนี้(2 ก.ค.) เป็นเหตุให้มีชาวกะเหรี่ยงได้รับบาดเจ็บ 2 คน ชาวบ้านได้ช่วยกันหามข้ามแม่น้ำเมยเข้ามารักษาในเขตไทย

 

หลังจากทหารเมียนมาใช้เครื่องบินรบทิ้งระเบิด ใส่พื้นที่มวลชนของทหารกะเหรี่ยง ที่บ้านทีบาโบ ตรงข้ามบ้านหมื่นฤาชัย อ.พบพระ และมีระเบิดตกลงกลางบ้านของชาวบ้านเสียชีวิต 3 คน ได้รับบาดเจ็บสาหัส 3 คน ขณะที่ชาวบ้านกลุ่มนี้กำลังนั่งทานอาหาร ซึ่งปฏิบัติการทางอากาศดังกล่าวไม่มีการปะทะกับฝ่ายเคเอ็นยู.บนภาคพื้นดิน

ผู้ลี้ภัยหนีเข้าไทยต่อเนื่อง หลัง เมียนมา ยังส่งเครื่องบินทิ้งระเบิดถล่ม

ขณะที่ทหารเมียนมาได้ยิงปืนค.120 ประมาณ 50 นัด สกัดฝ่ายต่อต้านไม่ให้เข้าไปยึดค่ายเลเตอกอ บริเวณรอบๆค่าย ซึ่งเป็นอีกจุดหนึ่งที่ทหารเมียนมาสร้างฐานที่มั่น หลังจากทราบข่าวว่า ฝ่ายกะเหรี่ยงกับกลุ่มต่อต้านจะบุกยึด ซึ่งเสียงปืนดังก้องมาถึงเมืองแม่สอดชัดเจน

 

ทั้งนี้จากการปฏิบัติการทางอากาศของทหารเมียนมา ทำให้มีผู้ลี้ภัยด้านตรงข้ามบ้านหมื่นฤาชัย เพิ่มมากขึ้นถึง 255 คน จากเดิม 92 คน และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้น ถ้าหากมีการทิ้งระเบิดลงในหมู่บ้าน ซึ่งเป็นบ้านมวลชนของฝ่ายกะเหรี่ยง

ผู้ลี้ภัยหนีเข้าไทยต่อเนื่อง หลัง เมียนมา ยังส่งเครื่องบินทิ้งระเบิดถล่ม

ด้านสถานีวิทยุทางการเมียนมารับฟังได้ที่ อ.แม่สอดแจ้งว่า จากการปฏิบัติการทางอากาศ ทำให้ฝ่ายต่อต้าน ซึ่งมีกลุ่มกองกำลังเคเอ็นยู. กองพลน้อยที่ 3 กองกำลังเคเอ็นดีโอ. และฝ่ายพีดีเอฟ.ของรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติเมียนมา ได้ถอนกำลังทหารออกจากค่ายอูเกรทะ ตรงข้าม ตำบลวาเล่ย์ของไทย ไปแล้ว

 

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังฝ่ายเคเอ็นยู.ว่าได้ถอนกำลังออกจากค่ายอูเกรทะ หรือไม่ ระบุว่า ฝ่ายต่อต้านทหารเมียนมายังอยู่ในพื้นที่

 

สมจิต รุ่งจำรัสรัศมี  รายงาน

ผู้ลี้ภัยหนีเข้าไทยต่อเนื่อง หลัง เมียนมา ยังส่งเครื่องบินทิ้งระเบิดถล่ม