กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเตือนฉบับที่ 1 หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณทะเลจีนใต้ ส่งผลให้ประเทศไทย ทั้ง 5 ภาค ฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมาก ช่วงวันที่ 30 มิ.ย.-2ก.ค.นี้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

28 มิถุนายน 2565 นางสาวชมภารี ชมภูรัตน์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ลงนามในประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา ฉบับที่ 1 ลงวันที่ 28 มิถุนายน 2565 เรื่อง "หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณทะเลจีนใต้ (มีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 30 มิถุนายน – 2 กรกฎาคม 2565)" มีรายละเอียดดังนี้ 

 

หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงที่ปกคลุมทะเลจีนใต้ตอนบน มีแนวโน้มจะทวีกำลังแรงขึ้น และเคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศจีนตอนใต้ในช่วงวันที่ 2–3 ก.ค. 65 ประกอบกับในช่วงวันที่ 30 มิ.ย. – 2 ก.ค. 65 มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น ในขณะที่ร่องมรสุมพาดผ่านตอนบนของภาคเหนือ 

 

"กรมอุตุฯ" ประกาศเตือนฉ.1 หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง ส่งผล 5 ภาคมีฝนตกหนัก

ลักษณะเช่นนี้ทำให้ ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก

 

ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก และเพิ่มความระมัดระวังในการสัญจรผ่านบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง สำหรับเกษตรกรควรเตรียมการป้องกันและระวังความเสียหายที่อาจเกิดต่อผลผลิตทางการเกษตรไว้ด้วย

 

ส่วนคลื่นลมบริเวณ ทะเลอันดามัน และ อ่าวไทยตอนบน จะมีกำลังแรงขึ้น โดย ทะเลอันดามัน มีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ส่วนอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการเดินเรือบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง
 

"กรมอุตุฯ" ประกาศเตือนฉ.1 หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง ส่งผล 5 ภาคมีฝนตกหนัก

กรมอุตุนิยมวิทยา ขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา และสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา หรือที่ 0-2399-4012-13 และ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

 

ออกประกาศ ณ วันที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2565 เวลา 17.00 น. โดย กรมอุตุนิยมวิทยา จะออกประกาศฉบับต่อไปใน วันที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2565 เวลา 05.00 น.

 

"กรมอุตุฯ" ประกาศเตือนฉ.1 หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง ส่งผล 5 ภาคมีฝนตกหนัก

ที่มา : กรมอุตุนิยมวิทยา