พรรคประชาชาติ มั่นใจ กวาด ส.ส.ไม่ต่ำ 10 เขต จากทั้งหมด 12 เขต ใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ ชี้ กฎหมายกัญชาเสรี-สมรสเท่าเทียม ชาวมุสลิมรับไม่ได้ แจง "นัจมูดีน" คนเดียวลาออก ที่เหลือยังเหนียวหนึบ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

26 มิถุนายน 2565 นายวันมูหะมัด นอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ ชี้แจงกรณีส.ส.ของพรรคหลายคนกำลังเตรียมย้ายไปอยู่พรรคภูมิใจไทย และพรรคก้าวไกล ชิงกระแสจากคนรุ่นใหม่ ว่า ยืนยันว่าภายในพรรคไม่มีปัญหาอะไร  ส.ส.ของพรรคยังอยู่ครบ นอกจากนี้ยังมีคนเด่นๆหน้าใหม่ เข้ามาอยู่กับพรรคเพิ่มขึ้น มั่นใจว่าในการเลือกตั้งครั้งหน้า พรรคจะสามารถกวาดที่นั่งส.ส.ได้ ไม่ต่ำกว่า 10 ที่นั่ง จากทั้งหมด 12 เขตเลือกตั้งในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

 

ในการทำงานของพรรคนอกจากเราจะรับฟังกระแสของพี่น้องประชาชนแล้ว พรรคยังทำโพลในทุกๆ 2 เดือน โดยพบว่า ผลจากการสำรวจคะแนนของพรรคค่อนข้างออกมาดีมาก ทั้งในส่วนของกระแสพรรคและตัวผู้สมัครในแต่ละเขตเลือกตั้ง พรรคได้ทยอยทำโพลทีละจังหวัด ครั้งละ 4-5 เขตเลือกตั้ง ซึ่งกระแสดี ทิ้งห่างจากพรรคอื่นมาก

เมื่อถามว่าจุดแข็งของพรรคประชาชาติในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้คืออะไร หัวหน้าพรรคประชาชาติ กล่าวว่า จากการสำรวจผ่านโพลของพรรค คะแนนของเรานำมาในทุกเขต แต่ทั้งนี้เราประเมินว่า บางส่วนพรรคอื่นก็ต้องได้ไปบ้าง แต่เรายืนยันว่าพรรคจะต้องได้ส.ส.อย่างน้อย 10 เขตขึ้นไป

 

เมื่อถามว่าพรรคมีปัญหาเรื่องส.ส.จะย้ายไปอยู่กับพรรคอื่นหรือไม่ หัวหน้าพรรคประชาชาติ กล่าวว่า เวลานี้เรายืนยันว่าไม่มีแน่นอน ส่วนในรายของนายนัจมูดีน อูมา อดีต ส.ส.นราธิวาส และอดีตโฆษกพรรคประชาชาติ ที่ลาออกจากพรรคประชาชาติ แล้วย้ายไปอยู่กับพรรคภูมิใจไทย ที่ผ่านมามีเพียงรายเดียว ซึ่งเขาเองก็ไม่ได้เป็นส.ส.มาหลายสมัยแล้ว และเหตุที่นายนัจมูดีน ลาออกไป เพราะเขาอยากลงสมัครในเขตนั้น แต่พรรคมีส.ส.อยู่แล้ว ทราบมาว่า พรรคภูมิใจไทยก็ไม่ส่งนายนัจมูดีน ซึ่งก็เป็นเรื่องของพรรคภูมิใจไทยกับนายนัจมูดีน

 

"มีนายนัจมูดีน คนเดียวที่ย้ายออกไปอยู่กับพรรคภูมิใจไทย ส่วนคนอื่นๆนั้นไม่มี ผมเป็นคนชอบพูดความจริง ไม่มีการพูดลอยๆเพื่อสร้างข่าวหรืออะไร ผมคงไม่ทำ และทำไม่ได้ เพราะผมเองยังต้องทำงานการเมืองต่อไป"

เมื่อถามว่าทำไมหลายพรรคการเมือง จึงมุ่งลงไปชิงเก้าอี้ส.ส.ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ หัวหน้าพรรคประชาชาติ กล่าวว่า ตนมองว่ามีหลายพรรคที่ลงไปชิงพื้นที่ในส่วนนี้ ทั้งพรรคภูมิใจไทย พรรคก้าวไกล พรรคไทยสร้างไทย พรรคประชาธิปัตย์ พรรคพลังประชารัฐ พรรคสร้างอนาคตไทย ถือเป็นเรื่องธรรมดาของการเมือง การเลือกตั้ง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า ลงแล้วจะชนะ ซึ่งการที่แต่ละพรรคส่งคนลงสมัคร เพราะหนึ่งมีผู้สมัคร และสองคือเรื่องคะแนนปาร์ตี้ลิสต์ ดังนั้นการส่งผู้สมัครลงมากก็ไม่ได้เสียหายอะไร เป็นธรรมดาของพรรคใหญ่ๆ

 

“ผมมั่นใจว่า ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ 12 เขต ถึงอย่างไรก็ต้องเป็นของพรรคประชาชาติ ด้วยเหตุผลเดิมคือ เราชนะอยู่เยอะ พรรคได้ 6 ที่นั่ง จากทั้งหมด 11 เขตเลือกตั้ง จากการเลือกตั้งที่ผ่านมา และขณะที่เราเป็นพรรคฝ่ายค้าน เราก็ทำงาน จนได้รับความเชื่อถือจากประชาชน ยิ่งนโยบายกัญชาเสรี และเรื่องสมรสเท่าเทียม  ล้วนเป็นเรื่องที่คนมุสลิมรับไม่ได้ ยิ่งสามารถสร้างกระแสให้พรรคมากขึ้น แต่เราไม่ได้มีความมั่นใจจากเฉพาะ 2 เรื่องนี้เท่านั้น ที่เรามั่นใจเพราะผลงานจากการทำงานในสภาฯ" หัวหน้าพรรคประชาชาติ กล่าว