ผู้ป่วย "ฝีดาษลิง" ปรากฎเป็นรายแรกในภูมิภาคอาเซียน ล่าสุด สิงคโปร์ตรวจพบผู้ป่วยเป็นคนแรก อาชีพสจ๊วตชาวสหราชอาณาจักร เดินทางเข้าออกประเทศช่วงกลางเดือนมิถุนายน เผยไทม์ไลน์มีผู้สัมผัสใกล้ชิด 13 ราย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

22 มิถุนายน 2565 กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์ ได้ออกแถลงการณ์เมื่อคืนนี้ที่ผ่านมา (21 มิ.ย. 2022) ว่า ตรวจพบผู้ป่วยโรคฝีดาษลิง 1 ราย เป็นสจ๊วตชาวสหราชอาณาจักร นับเป็นรายแรกของประเทศและรายแรกของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่มีการตรวจพบผู้ป่วยที่เดินทางมาจากนอกทวีปแอฟริกา

 

สำหรับ ผู้ป่วยรายนี้เป็น ชายชาวสหราชอาณาจักรวัย 42 ปี ทำอาชีพพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน (สจ๊วต) ของสายการบินแห่งหนึ่ง เข้ามาในประเทศครั้งแรกในช่วงวันที่ 15-17 มิ.ย. บินกลับเข้ามาอีกครั้งในวันอาทิตย์ที่ 19 มิ.ย. ก่อนจะตรวจพบเชื้อฝีดาษลิงในวันจันทร์ที่ 20 มิ.ย. ที่ผ่านมา

 

ด่วน! พบผู้ป่วย "ฝีดาษลิง" รายแรกในภูมิภาคอาเซียน ที่สิงคโปร์

ปัจจุบัน ผู้ป่วยรายนี้ได้เข้ารับการรักษาที่ศูนย์ควบคุมโรคติดต่อแห่งชาติของสิงคโปร์ (NCID) ล่าสุดยังมีอาการคงที่ โดยเจ้าหน้าที่ได้สอบสวนโรคและตรวจพบผู้สัมผัสใกล้ชิดแล้ว 13 ราย ทั้งหมดจะต้องเข้ารับการกักตัวเป็นเวลา 21 วันตามมาตรการต่อไป

 

ก่อนหน้านี้เมื่อปี 2019 สิงคโปร์เคยตรวจพบผู้ป่วยโรคฝีดาษลิง 1 ราย เป็นชายชาวไนจีเรียวัย 38 ปี ในครั้งนั้นมีผู้สัมผัสใกล้ชิดทั้งหมด 22 ราย โดยหลังจากที่ทั้งหมดเข้ารับการกักตัวเป็นเวลา 21 วันแล้ว ก็ได้รับการยืนยันว่าไม่มีอาการของโรคแต่อย่างใด

 

ด่วน! พบผู้ป่วย "ฝีดาษลิง" รายแรกในภูมิภาคอาเซียน ที่สิงคโปร์

ขณะที่ล่าสุดวันนี้ (22 มิ.ย.) เกาหลีใต้ ก็มีรายงานการพบผู้ป่วยที่สงสัยว่าอาจเป็นโรคฝีดาษลิง 2 ราย รายแรกเป็นชาวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาเมื่อวันที่ 20 มิ.ย. และอีกรายเป็นชาวเกาหลีใต้ที่เดินทางกลับมาจากเยอรมนีในวันที่ 21 มิ.ย. ขณะนี้ทั้งคู่ได้ถูกกักตัวไว้ขณะรอผลตรวจยืนยัน

 

ด่วน! พบผู้ป่วย "ฝีดาษลิง" รายแรกในภูมิภาคอาเซียน ที่สิงคโปร์

ขอบคุณข้อมูล : ฐานเศรษฐกิจ