"จุรินทร์" จวก "กรณ์" ไม่รู้จริงอย่าพูด ระบุ ควรกล้าในสิ่งที่ควร ชี้ หาเสียงต้องมีความรับผิดชอบ ปัดตอบถูกโยนบาปทางการเมือง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

22 มิถุนายน 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังการประชุม JETCO ซึ่งเป็นการประชุมร่วมทางการค้าระหว่างไทย-สหราชอาณาจักร เป็นครั้งแรก โดยมีอังกฤษเป็นเจ้าภาพที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง กรณีที่นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้า ออกมาให้ข่าวพาดพิง นายจุรินทร์ โดยระบุว่า ”พรรคกล้าบอกเลยว่าราคาน้ำมันจะลดทันที 4 บาท ถ้า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ใช้อำนาจลดค่าการกลั่นตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ เพราะน้ำมันเป็นสินค้าควบคุม” ว่า

 

"จุรินทร์" จวก "กรณ์" ไม่รู้จริงอย่าพูด แนะ หาเสียงต้องมีความรับผิดชอบ

นายกรณ์ คงอยากพูดต่อจากที่ออกมาพูดเรื่องค่าการกลั่นก่อนหน้านี้  แต่คงลืมไปว่าหาเสียงก็ต้องมีความรับผิดชอบ ความกล้าเป็นเรื่องดีแต่ต้องกล้าในสิ่งที่ถูกที่ควร และก่อนพูดก็ต้องรู้จริงในสิ่งที่พูด เพราะนายกรณ์คงเข้าใจว่า ถ้าน้ำมันเป็นสินค้าควบคุมตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการของกระทรวงพาณิชย์แล้ว รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์จะสั่งให้จัดการยังไงเกี่ยวกับเรื่องน้ำมันก็ได้ รวมทั้งสั่งให้ลดค่าการกลั่นหรือลดราคาน้ำมันด้วยก็ได้ ซึ่งนายกรณ์เข้าใจผิด

 

เพราะน้ำมันมีทั้งกฎหมายเฉพาะและคำสั่งเฉพาะของนายกรัฐมนตรีกำหนดไว้ ให้เป็นหน้าที่ของกระทรวงพลังงาน ทั้งตาม พ.ร.บ.คณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ พ.ร.บ.กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง และคำสั่งนายกรัฐมนตรีที่กำหนดชัด ให้การคํานวณราคาและกําหนดราคา ณ หน้าโรงกลั่น ราคาส่ง-ปลีก ค่าการตลาด ค่าขนส่ง ค่าใช้จ่ายในการเก็บรักษาน้ํามันเชื้อเพลิง รวมทั้งให้โรงกลั่นแจ้งราคาขายส่งหน้าโรงกลั่น เป็นอำนาจและหน้าที่ของคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน(กบง.)ที่มี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานเป็นประธาน

"จุรินทร์" จวก "กรณ์" ไม่รู้จริงอย่าพูด แนะ หาเสียงต้องมีความรับผิดชอบ

แม้กระทรวงพาณิชย์จะประกาศให้น้ำมันเป็นสินค้าควบคุม ก็จะมีอำนาจตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการเป็นการทั่วไป เฉพาะในส่วนที่ไม่ไปใช้อำนาจหน้าที่แทน กบง.หรือใช้อำนาจแทนผู้ที่มีอำนาจหน้าที่ตามกฎหมายเฉพาะเท่านั้น เช่น มีอำนาจกำหนดให้ปั๊มน้ำมันต้องปิดป้ายประกาศราคาขายปลีกน้ำมัน ที่สถานีจำหน่ายน้ำมันหรือปั๊มน้ำมัน  การตรวจหัวจ่ายที่เป็นมาตรวัดปริมาณน้ำมันให้มีความเที่ยงตรงตาม พ.ร.บ.ชั่ง ตวง วัด หรือดำเนินคดีกับปั๊มน้ำมัน หากจำหน่ายน้ำมันเกินราคาที่ประกาศไว้ ในข้อหาขายเกินราคาที่ปิดป้ายแสดงไว้หรือค้ากำไรเกินควร เป็นต้น

 

ส่วนคำถามที่ว่า นายกรณ์ ต้องการโยนบาปมาที่นายจุรินทร์เพื่อหวังผลทางการเมืองหรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า ไม่ขอตอบ เพียงแต่การออกมาวิจารณ์หรือพูดอะไรควรรู้จริงทั้งข้อกฎหมายและการปฏิบัติ  ซึ่งต้องมีความรับผิดชอบ ไม่ฉาบฉวยเพราะอาจก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในหมู่ประชาชนได้ และในส่วนกระทรวงพาณิชย์อะไรที่เป็นอำนาจและเป็นหน้าที่ไม่ผิดกฎหมายยินดีทำทุกเรื่องให้ประชาชน

"จุรินทร์" จวก "กรณ์" ไม่รู้จริงอย่าพูด แนะ หาเสียงต้องมีความรับผิดชอบ