วิจารณ์ยับ หลังรถเมล์ถูกปรับเลขสายใหม่ ชี้คนคิดไม่เคยใช้ คนใช้ไม่ได้คิด แนะเปลี่ยนจากปรับเลข เป็นเปลี่ยนรถเมล์คันใหม่ดีกว่าไหม

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์สนั่นโลกออนไลน์ กรณีเพจเฟซบุ๊ก “รถเมล์ไทยแฟนคลับ Rotmaethai” เปิดเผยถึงโครงการปฏิรูปเส้นทาง ตามนโยบายกรมการขนส่งฯ ซึ่งก็มีทั้งเรื่องที่ดีและน่าชื่นชม เช่น จะมีการเปิดเส้นทางใหม่ แต่มีเรื่องที่ทำให้เกิดความสงสัย หลังจากพบว่ามีการปรับเปลี่ยนเลขสายรถเมล์ จากที่เลขเดิมมีมาอย่างยาวนาน กลับถูกเปลี่ยนใหม่ให้จำยากและซับซ้อนขึ้น อาทิ รถเมล์สาย 1 ถนนตก - ท่าเตียน เปลี่ยนเป็นสาย 3 - 3, 4-23 E (เลข) รถเมล์สาย 140 อู่แสมดำ - อนุสาวรียชัยฯ - ทางด่วน เปลี่ยนเป็น สาย 4-23E รถเมล์สาย 207 ม.ราม 1 - ม.ราม 2 เปลี่ยนเป็น สาย 3-21 รถเมล์สาย 120 เปลี่ยนเป็น สาย 4 – 21 รถเมล์สาย 139 ม.ราม 2 (ทางด่วน) - อนุสาวรีย์ เปลี่ยนเป็น สาย 3-16E

ดราม่าสนั่น!! รถเมล์ไทยโละเลขสายรถเมล์เก่า ใช้เลขเยอะจนคนงง

โดยทางเพจระบุว่า ก่อนจะทำอะไร ควรถามประชาชนผู้ใช้บริการจริง ๆ ก่อน เพราะแค่การรอรถเมล์นาน เจอรถเมล์หลังคารั่ว ก็เหนื่อยพอแล้ว ยังจะมาเปลี่ยนเลขสายรถเมล์ใหม่ทั้งหมดอีก นี่แหละ... ที่เขาว่า "คนคิดไม่เคยใช้ คนใช้ไม่ได้คิด" ทั้งที่จริง ๆ แล้วสิ่งที่ประชาชนผู้ใช้บริการต้องการ คือ รถเมล์สภาพที่ดี ที่ไม่ต้องถึงขั้นติดแอร์ก็ได้ แค่ราคาเข้าถึงได้ หรือเป็นรัฐสวัสดิการที่ประชาชนทุกระดับเข้าถึงได้ ระบบตั๋วร่วม ล้อ ราง เรือ ไม่ใช่รถเมล์คันเก่า เส้นทางเก่า คนขับเก่า เลขสายใหม่ ที่ติดอยู่ข้างรถแล้วนึกว่า เลขสูตรวิชาคณิตศาสตร์แบบนี้
ดราม่าสนั่น!! รถเมล์ไทยโละเลขสายรถเมล์เก่า ใช้เลขเยอะจนคนงง

ทั้งนี้ยืนยันว่าการปฏิรูปรถเมล์ ไม่ใช่ไม่ดี ยอมรับว่าในส่วนที่ดี ดีมาก ๆ ก็มี แต่อย่าไปเปลี่ยนเลขสายใหม่เลย ยิ่งเส้นทางเก่า บางคนอาจไม่ค่อยได้ใช้รถเมล์ ถ้ามีโอกาสกลับมาใช้คง "งง" ว่าสายที่เคยขึ้นหายไปไหน หรือคนต่างจังหวัด และคนแก่ ที่จำเลขสายเดิมมาก็คงจะงง หากเจอเลขใหม่ อยากให้หยุดคิดสักนิดว่าสิ่งที่กำลังทำอยู่นั้น ประชาชนผู้ใช้บริการรถเมล์ได้ประโยชน์ หรือเดือดร้อนกันแน่ เพราะเชื่อว่าการแบ่งโซนรถเมล์สายนั้น ๆ เลขพวกนี้ ประชาชนผู้ใช้บริการคงไม่ได้อยากรู้หรอกว่ารถเมล์คันนี้วิ่งมาจากโซนไหน แต่สิ่งที่ประชาชนต้องการคือ หลัง 2 ทุ่ม ให้มีรถเมล์วิ่ง มีรถกะสว่างวิ่ง มีระบบขนส่งที่ดีก็เท่านั้น

ดราม่าสนั่น!! รถเมล์ไทยโละเลขสายรถเมล์เก่า ใช้เลขเยอะจนคนงง

 

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด