ตอนนั้นตนรู้สึกตกใจมาก และได้แต่นั่งมองจากที่รถจักรยานยนต์อีกฝั่ง จากนั้นตัวนายไพศาล ผู้ก่อเหตุ ขี่รถจักรยานยนต์มาส่ง ที่บ้าน โดยนายไพศาลเอากระเป๋าเงิน และแผงลอตเตอรี่ขี่รถจักรยานยนต์ออกไปทันที ซึ่งตนไม่รู้ว่าไปไหน นอกจากนี้นายจรูญให้ข้อมูลว่านายไพศาล เป็นญาติห่างๆ เพิ่งพ้นโทษคดีปล้นฆ่ามาไม่ถึงเดือน สำหรับรถจักรยานยนต์ ทะเบียน กลย เพชรบูรณ์ 293 ที่ใช้ในการก่อเหตุ คนร้ายอ้างว่าเป็นรถที่คนร้ายยืมเพื่อนที่บ้านโคกปรงมา ตำรวจจึงยึดไว้เป็นของกลาง
ด้าน พ.ต.อ.ชัชวาล พวงคิด ผกก. สภ.วิเชียรบุรี เปิดเผยว่าขณะนี้ทางด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.วิเชียรบุรี สามารถจับกุมตัวคนร้ายได้แล้ว 1 คน คือนายจรูญ ดอกไม้ (คนซ้อน) อายุ 53 ปี อยู่บ้านเลขที่ 75/2 หมู่ 7 ต.กันจุ อ.บึงสามพัน จ.เพชรบูรณ์ พบว่าเคยถูกจำคุกในคดีชิงทรัพย์มาก่อน และจากการสอบสวนเบื้องต้น นายจรูญ ดอกไม้ ยังให้การภาคเสธ
สำหรับคนร้ายที่ยังหลบหนีการจับกุม คือ นายไพศาล ทำประกอบ อายุ 39 ปี อยู่บ้านเลขที่ 50/1 หมู่ที่ 7 ต.กันจุ อ.บึงสามพัน จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งเป็นคนที่ลงไปทำร้ายนายมานพ คนขายลอตเตอรี่ พบว่ามีเคยมีประวีติคดีชิงทรัพย์มาก่อน เช่นเดียวกัน ซึ่งขณะนี้ทางด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.วิเชียรบุรี ได้ทำงานกันอย่างเต็มที่ ปิดล้อมทุกเส้นทางที่คิดว่านายไพศาลจะใช้ในการหลบหนี และมั่นใจในตัวเจ้าหน้าที่ตำรวจ ชุดสืบสวน สภ.วิเชียรบุรี