กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศฉบับที่ 8 ซึ่งเป็นฉบับสุดท้าย เตือนประเทศไทยตอนบนและกรุงเทพฯ มีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรง และมีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ใช้ความระมัดระวังในการสัญจรผ่านบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

17 พฤษภาคม นางสาวชมภารี ชมภูรัตน์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ลงนามในประกาศ กรมอุตุนิยมวิทยา ฉบับที่ 8 ลงวันที่ 17 พฤษภาคม 2565 เมื่อเวลา 17.00 น. เรื่อง “ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทยตอนบน” 

 

บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนได้ปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยแล้ว คาดว่าจะเข้าปกคลุมประเทศไทยตอนบนในวันพรุ่งนี้ (18 พ.ค. 65) ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมประเทศไทย ทะเลอันดามัน และอ่าวไทย 

 

ลักษณะเช่นนี้ทำให้ ประเทศไทยตอนบนจะมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรง และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล 

 

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับสุดท้าย 18 พ.ค.นี้ "ไทยตอนบนและกรุงเทพ" ฝนหนักถึงหนักมาก

ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก และเพิ่มความระมัดระวังในการสัญจรผ่านบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง รวมทั้งหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ ใกล้สิ่งปลูกสร้างและป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง 

 

สำหรับเกษตรกรควรเตรียมการป้องกันและระวังความเสียหายที่จะเกิดต่อผลผลิตทางการเกษตรไว้ด้วย

 

สำหรับจังหวัดที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบ ช่วงวันที่ 17 พฤษภาคม 2565 มีดังนี้

  • ภาคเหนือ : จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง แพร่ สุโขทัย กำแพงเพชร และตาก
  • ภาคกลาง : จังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท สุพรรณบุรี สิงห์บุรี อ่างทอง นครปฐม สมุทรสงคราม สมุทรสาคร กาญจนบุรี และราชบุรี รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล
  • ภาคตะวันออก : จังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด

 

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับสุดท้าย 18 พ.ค.นี้ "ไทยตอนบนและกรุงเทพ" ฝนหนักถึงหนักมาก

กรมอุตุนิยมวิทยา ขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา และสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์ กรมอุตุนิยมวิทยา หรือที่ 0-2399-4012-13 และ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งกรมอุตุนิยมวิทยาจะออกประกาศฉบับนี้เป็นฉบับสุดท้ายของเหตุการณ์นี้

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับสุดท้าย 18 พ.ค.นี้ "ไทยตอนบนและกรุงเทพ" ฝนหนักถึงหนักมาก

ที่มา : กรมอุตุนิยมวิทยา