ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาฯ เร่งสอบสวนกรณีเด็กหญิงอายุ 14 โรงเรียนดัง จ.พัทลุง ส่วนเรื่องทรงผม ไม่เห็นด้วยที่จะลงโทษเด็กที่ออกมาวิจารณ์

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

 

17 พฤษภาคม 2565 นางสาว ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(รมว.ศธ.) เปิดเผยถึงกรณี น้องโบนัส เด็กหญิงอายุ 14 ปี ซึ่งเป็นนักเรียนของโรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.พัทลุง ตัดสินใจจบชีวิตตนเองภายในบ้านที่ อ.สะเดา จ.สงขลา ท่ามกลางสื่อกระแสสังคมวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ว่า

 

"ตรีนุช" เร่งสอบกรณี "น้องโบนัส" ชี้ไม่เห็นด้วยลงโทษเด็กเรื่องทรงผม

ขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวน ซึ่งหลังจากมีข่าวได้เน้นย้ำทุกหน่วยงานของกระทรวงศึกษาธิการ ให้เพิ่มการแนะแนว แนะนำเด็ก ดูเรื่องความปลอดภัย  ปัญหาครอบครัว รวมถึงการแนะนำให้หางานทำ ซึ่งแต่ละพื้นที่มีบริบทแตกต่างกัน แต่ขอให้โรงเรียนทำให้เด็กรู้สึกปลอดภัย โดยกระทรวงศึกษาธิการ มีการสนับสนุน มีเงินทุนช่วยเหลือเด็กที่ประสบปัญหามาโดยตลอด ซึ่งแต่ละโรงเรียนจะดำเนินการได้ดี

 

ส่วนกรณีความเห็น เรื่องทรงผมเสรีนั้นกระทรวงศึกษาธิการไม่ได้กำหนด ขึ้นอยู่กับแต่ละสถานศึกษาที่จะกำหนดแนวทางปฏิบัติ โดยเป็นไปตามมติของที่ประชุมระหว่างคณะกรรมการสถานศึกษา ผู้ปกครอง นักเรียนและสถานศึกษา ซึ่งการที่เด็กออกมาแสดงความคิดเห็นถือว่า ทำได้ และไม่เห็นด้วยหากจะมีการลงโทษกลุ่มเด็กที่ออกมาแสดงความคิดเห็น

"ตรีนุช" เร่งสอบกรณี "น้องโบนัส" ชี้ไม่เห็นด้วยลงโทษเด็กเรื่องทรงผม

 

ด้านนายอัมพร  พินะสา เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ระบุว่า เรื่องราวที่เกิดขึ้นได้รับทราบข้อมูล โดยเด็กนักเรียนอายุ 14 รายนี้ อยู่ระหว่างการย้ายโรงเรียนกลับไปยังบ้านเกิดที่ จ.สงขลา แต่เด็กมีความประสงค์อยากเรียนต่อที่เดิม จึงยังมีการพูดคุยกันระหว่างโรงเรียนและผู้ปกครองเพื่อหารือการเรียน แต่ก็เกิดเหตุดังกล่าวขึ้นก่อน สำหรับตนมองว่า ทางโรงเรียนและผู้ปกครองอาจคุยกันน้อยเกินไป

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด