ผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการของฟิลิปปินส์เป็นที่แน่ชัดแล้วว่าเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ หรือ "บองบอง" จะได้เป็นประธานาธิบดีคนใหม่ของฟิลิปปินส์ หลังได้รับคะแนนโหวตแบบถล่มทลาย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ผู้ที่สนับสนุน บองบอง ต่างแสดงความยินดีและเตรียมฉลองชัยให้กับเฟอร์ดินันด์ บอง บอง มาร์กอส จูเนียร์ ลูกชายของอดีตประธานาธิบดีมาร์กอส หลังจากผลการนับคะแนนไปมากกว่าครี่งพบว่ามีคะแนนนำห่างคู่แข่งอย่างรองประธานาธิบดีเลนี่ โรเบรโด้ เป็นเท่าตัว ส่วนที่ตามมาเป็นอันดับ 3 ก็คือแมนนี่ ปาเกียว ยอดมวยเจ้าของแชมป์โลก 8 รุ่น


หากผลการนับคะแนนอย่างเป็นทางการเป็นไปตามคาดหมายคือชนะอย่างถล่มทลาย หรือแลนด์สไลด์ ก็จะทำให้คนในตระกูลมาร์กอสหวนคืนสู่อำนาจอีกคร้้งหลังห่ายหายไปนาน 36 ปีเพราะถูกประชาชนโค่นล้มเมื่อปี 2529 


ขณะที่ ซาร่า ดูเตอร์เต้ ลูกสาวของประธานาธิบดีดูเตอร์เต้ซึ่งสมัครชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีก็มีคะแนนนำผู้สมัครคนอื่นๆ เช่นกัน

"เฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์" คว้าชัยเลือกตั้ง ปธน.ฟิลิปปินส์

ทั้งนี้ องค์การนิรโทษกรรมสากลประเมินว่า ในช่วง 2 ทศวรรษ ที่อดีตผู้นำเผด็จการเฟอร์ดินาน มาร์กอส ผู้เป็นบิดา ปกครองประเทศภายใต้กฎอัยการศึก มีคนถูกจำคุกราว 70,000 คน ถูกทรมาน 34,000 คน  และถูกสังหารมากกว่า 3,000 คน ทั้งยังกอบโกยความมั่งคั่งของประเทศไปมหาศาล ระหว่าง 5,000 ถึง 10,000 ล้านดอลลาร์อีกด้วย


สำหรับการเลือกตั้งระดับชาติของฟิลิปปินส์ครั้งนี้ ไม่ใช่แค่การเลือกตั้งประธานาธิบดีเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีรองประธานาธิบดี, สมาชิกวุฒิสภา 12 ที่นั่ง, สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 300 ที่นั่ง กับอีก 18,000 ที่นั่ง ทั่ว 7,600 เกาะ ได้แก่ นายกเทศมนตรี, รองนายกเทศมนตรี, ผู้ว่าราชการจังหวัด, รองผู้ว่าราชการจังหวัดและสมาชิกสภาท้องถิ่น


ส่วนผู้ที่มีสิทธิ์เลือกตั้ง มีจำนวน 67.5 ล้านคน จากประชากรทั้งหมด 110 ล้านคน โดยมากกว่า 1.7 ล้านคนอยู่ต่างประเทศ โดยคนที่อยู่ในประเทศใช้สิทธิ์กันเมื่อวานนี้  แต่คนที่อยู่ต่างประเทศ ใช้สิทธิ์ล่วงหน้ากันไปแล้วตั้งแต่ 10 เมษายน 


ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง เลือกผู้สมัครได้เพียงคนเดียวในแต่ละตำแหน่ง ยกเว้นสมาชิกวุฒิสภา เลือกได้ 12 คน ซึ่งการดำรงตำแหน่งมีวาระแตกต่างกันไป โดยตำแหน่งประธานาธิบดี รองประธานาธิบดี และวุฒิสมาชิก อยู่ในวาระได้ 6 ปี ส่วนตำแหน่งอื่นๆ ที่เหลือ มีวาระแค่ 3 ปี 
 

"เฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์" คว้าชัยเลือกตั้ง ปธน.ฟิลิปปินส์