สำหรับ "เขื่อนกระทูน" หรือ "อ่างเก็บน้ำคลองกะทูนนั้น" ถูกขนานนามให้เป็น “สวิตเซอร์แลนด์แดนใต้” เพราะมีบรรยากาศและทิวทัศน์ที่สวยงาม เหมาะสำหรับการท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ เป็นหนึ่งในโครงการพระราชดำริของของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ร.9 ตั้งอยู่ที่ตำบลกะทูน อำเภอพิปูน จ.นครศรีธรรมราช สร้างขึ้นตามพระราชดำริ หลังประชาชนในพื้นที่ต้องประสบกับอุทกภัยเมื่อปี 2531 บรรเทาอุทกภัย ในพื้นที่สองฝั่งแม่น้ำตาปีตอนล่าง สร้างเสร็จในปี 2540 ครอบคลุมพื้นที่ 12,500 ไร่
"เขื่อนกระทูน" หรือ "อ่างเก็บน้ำคลองกะทูน" เป็นอ่างเก็บน้ำที่ใหญ่มาก และใต้อ่างเก็บน้ำในอดีตก็คือหมู่บ้านกะทูนในอดีต ทำให้อ่างเก็บน้ำแห่งนี้มีทิวทัศน์ที่งดงามแปลกตา เพราะสามารถมองเห็นซากของหมู่บ้านที่จมอยู่ใต้น้ำได้ และประกอบกับทิวเขาที่เรียงตัวกันเป็นแนวยาวทั้ง 4 ด้านโอบล้อมบริเวณอ่างเก็บน้ำ ทอดตัวยาวไปถึงอำเภอเวียงสระ จังหวัดสุราษฏร์ธานี
ทำให้ชาวบ้านและประชาชนในละแวกนี้ นิยมไปนั่งเล่นผ่อนคลาย ทำกิจกรรมต่าง ๆ รวมถึงประกอบอาชีพประมง ซึ่งช่วงเดือนธันวาคมจนถึงเดือนเมษายน เป็นช่วงที่มีทัศนียภาพที่สวยงามที่สุด จะมองเห็นฝูงนกนางนวลแกลบอพยพมาอยู่ที่นี่เป็นจำนวนมาก
ขอบคุณภาพจากเพจเฟซบุ๊ก อ่างเก็บน้ำคลองกะทูน