svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม nation online

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เนชั่นทีวี

การเมือง

"จุรินทร์"นำคณะแจกถุงยังชีพให้ชาวสุราษฎร์ฯหลังประสบภัยพิบัติธรรมชาติ

07 เมษายน 2565

"จุรินทร์" ออนทัวร์จ.สุราษฎร์ธานี มอบถุงน้ำใจ ปชป. ช่วย 2 อำเภอ หลังประสบภัยพิบัติธรรมชาติ พร้อมขอเกษตรกรเก็บหอมรอมริบกันหากราคาพืชเกษตรตกต่ำ โดยไม่คาดฝัน จะได้มีเงินไว้ใช้จ่ายยังชีพ

7 เมษายน 2565 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ในฐานะประธานมูลนิธิ ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช พร้อมด้วย พ.ท.สินธพ แก้วพิจิตร ส.ส.นครปฐม นายธีรภัทร พริ้งศุลกะ ส.ส.สุราษฎร์ธานี ได้ลงพื้นที่เพื่อมอบนำถุงน้ำใจ ปชป. ให้กับประชาชน 2 ตำบล คือ ชลคราม ไชยคราม และอ.ดอนสัก ในจ.สุราษฎร์ธานี หลังได้รับการประสานจาก นายวิวรรธน์ นิลวัชรมณี ส.ส.สุราษฎร์ธานี พรรคประชาธิปัตย์ ว่าประชาชนในพื้นที่ได้รับความเดือดร้อนจากอุทกภัย วาตภัย และดินโคลนถล่ม 

 

"จุรินทร์"นำคณะแจกถุงยังชีพให้ชาวสุราษฎร์ฯหลังประสบภัยพิบัติธรรมชาติ

 

โดยนายจุรินทร์ ได้กล่าวขอบคุณประชาชนในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา ที่ชาวสุราษฎร์ฯ ไว้วางใจเลือกพรรคประชาธิปัตย์ในทุกเขต และได้แสดงความยินดีที่ชาวบ้านส่วนใหญ่มีรายได้สูงขึ้น จากการที่ราคายางพารา ราคาปาล์มมีราคาสูงขึ้นกว่าในอดีต เนื่องจากตนออกมาตรการหลายตัวมาช่วยกระตุ้นให้มีราคาดีขึ้น เช่น การห้ามนำเข้าน้ำมันปาล์มทางบก ไปจนถึงโครงการประกันรายได้ 

"ดีใจที่มีโอกาสพบกับพี่น้อง และขอเป็นกำลังใจให้กับทุกท่านที่ประสบภัยน้ำท่วม มีพื้นที่อื่นที่ ผมจะไปได้ที่ไหนก็ยินดี เพราะ มูลนิธิ ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช ของพรรคประชาธิปัตย์ ก็มีเป้าหมายที่ต้องการเข้าไปช่วยเยียวยาเท่าที่เราจะช่วยทำได้ ซึ่งก็ทำมาโดยตลอดอยู่แล้ว และดีใจที่พี่น้องเกษตรกรที่นี่มีรายได้ดีขึ้น เพราะส่วนใหญ่ทำสวนปาล์ม และสวนยาง จาก 2-3 ปีที่แล้ว กก.ละ 2 บาทกว่า ตอนนี้ 10-11 บาท ส่วนยางพารา ที่นี่ส่วนใหญ่ทำยางก้อนถ้วย ซึ่งก่อนผมเข้ามา กก.ละ 10-11 บาท วันนี้ก็มา 24-27 บาท แล้วแต่พื้นที่ ถือว่าช่วยให้ที่นี่มีรายได้ดีขึ้นมาก" นายจุรินทร์กล่าว 

 

"จุรินทร์"นำคณะแจกถุงยังชีพให้ชาวสุราษฎร์ฯหลังประสบภัยพิบัติธรรมชาติ

 

นายจุรินทร์ ยังฝากถึงเกษตรกรว่า เมื่อมีรายได้ดี แต่ราคาสินค้าเกษตรมีขึ้นมีลง ขอให้เก็บหอมรอมริมไว้ใช้ยามแก่ เพราะเมื่อเคราะห์หามยามร้ายเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิด ราคาพืชเกษตรอาจตกลงมา โดยไม่คาดฝัน ก็จะได้มีเงินก้อนหนึ่งไว้ใช้จ่ายยังชีพได้ แต่ก็ยังมีนโยบายประกันรายได้เกษตรกรของพรรคประชาธิปัตย์ ที่เป็นเงื่อนไขในการเข้าร่วมรัฐบาลของพรรค ซึ่งประกันรายได้ยางพาราไว้ที่ กก.ละ 4 บาท และ ยางก้อนถ้วย กก.ละ 23 บาท ก็ยังช่วยเป็นหลักประกันได้ 

ส่วนเรื่องราคาสินค้าอุปโภคบริโภค ขณะนี้กระทรวงพาณิชย์ไม่อนุญาตให้ขึ้นราคาสินค้าที่จำเป็น อย่างน้อย 18 หมวด โดยได้กำกับราคาไว้ว่าจะต้องไม่เกินนี้ หากใครค้าขายค้ากำไรเกินควรต้องดำเนินคดี ซึ่งถือเป็นการช่วยภาครายจ่าย แม้จะมีบางส่วนจำเป็นที่ต้องปรับราคาขึ้นไปบ้าง เพราะต้นทุนในตลาดโลกสูงมาก เนื่องจากสงครามรัสเซีย-ยูเครน ที่ทำให้ราคาน้ำมันพุ่งสูง จะดูเป็นกรณีไป เพราะการจะดูราคาอย่างเดียวไม่พอต้องดูปริมาณด้วยเพื่อไม่ให้สินค้าขาดตลาด

 

"จุรินทร์"นำคณะแจกถุงยังชีพให้ชาวสุราษฎร์ฯหลังประสบภัยพิบัติธรรมชาติ

 

"แต่ถ้าเรากดราคามากจนผู้ประกอบการขาดทุน ไม่มีกำไรและเลิกผลิต จะทำให้เกิดปัญหาใหม่จะตามมาคือของขาด ส่วนปัญหาอีกด้านหนึ่งคือต้องดูว่าราคาไม่สูงเกินควร และปริมาณต้องไม่ขาดแคลนด้วย จึงจำเป็นต้องหาจุดสมดุล นอกจากนี้จะมีการจัดพาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชนล็อตต่อไป ซึ่งกำลังเตรียมการอยู่ และช่วงสงกรานต์นี้ยังไม่อนุญาตให้มีการปรับขึ้นราคาสินค้าหรือฉวยโอกาส จึงได้สั่งการพาณิชย์ทุกจังหวัด หากพบการฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้าที่ไหนขอให้ดำเนินคดีทันที" นายจุรินทร์ กล่าว