“อนุทิน” ชี้ต้องเซ็ตระบบเตรียมพร้อมถ่ายโอนภารกิจ รพ.สต. ไป อบจ. บริหารจัดการเปลี่ยนผ่านแบบไร้รอยต่อ ลั่นเรื่องนี้มาก่อนตนดำรงตำแหน่ง แต่หากดำเนินการแล้วเกิดปัญหา กระทรวงสาธารณสุขต้องรับผิดชอบ จึงต้องมีมาตรฐานก่อนโอนย้ายต้องเข้าเกณฑ์ ผลกระทบต่อประชาชนน้อยที่สุด

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

30 มี.ค.2565 ที่กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) นาย อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการระบบสุขภาพปฐมภูมิ ครั้งที่ 1/2565 ว่า การประชุมครั้งนี้มีการหารือถึงประเด็นการเตรียมความพร้อมเรื่องการถ่ายโอนภารกิจสถานีอนามัยเฉลิมพระเกียรติ 60  พรรษา นวมินทราชินี และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตาบลให้แก่องค์การบริหารจังหวัด(อบจ.) ซึ่งต้องมีอีกหลายอย่างต้องดำเนินการ ทั้งเรื่องทรัพย์สิน ทั้งเรื่องบุคลากร ซึ่งบุคลากรมีอีกหลายเรื่อง เพราะมีทั้งผู้ที่อยากไป และไม่อยากไป รวมทั้งผู้ที่อยากได้ทรัพย์สิน ไม่อยากได้คน หรืออยากได้ทั้งสองอย่าง

 

“อนุทิน” มอบ ปลัด สธ. เร่งแก้ปัญหาถ่ายโอน รพ.สต. ไป อบจ. ลดผลกระทบปชช.

ผู้สื่อข่าวถามว่าก่อนหน้านี้นายกรัฐมนตรี มอบหมายให้กระทรวงสาธารณสุขแก้ปัญหาและสร้างความเข้าใจประเด็นถ่ายโอนรพ.สต.ไปอบจ. นายอนุทิน กล่าวว่า จริงๆเรื่องนี้มีทั้งเข้าใจ และไม่เข้าใจ แต่ส่วนใหญ่ไม่เข้าใจ จึงต้องเร่งสร้างความเข้าใจ แต่การจะทำความเข้าใจต้องไม่ใช่ไปบังคับ เพราะบางคนบอกว่า เกิดมาที่นี่ เติบโตมาที่นี่ หน้าที่การงานอยู่ในกระทรวงสาธารณสุข มีความคุ้นเคย หากโอนเขาไปหน่วยงานอื่น ซึ่งเขาไม่มีความผูกพัน ความคุ้นเคย จะมีอะไรมายืนยันว่า อนาคตของเขาจะไม่กระทบ
 

“อนุทิน” มอบ ปลัด สธ. เร่งแก้ปัญหาถ่ายโอน รพ.สต. ไป อบจ. ลดผลกระทบปชช.

“ เรื่องนี้มีหลายขั้นตอน โดยปลัดกระทรวงฯ และรองปลัดสธ.ที่ดูแลเรื่องนี้จะมีการบริหารจัดการให้เรียบร้อย เราไม่ลอยแพแน่นอน คนที่จะไป ผู้โอน และผู้รับโอน ก็จะคล้ายๆต้องมีสัญญาซื้อขาย ผู้ซื้อยินดีซื้อ ผู้ขายยินดีขาย กรณีนี้ทั้งผู้โอน ผู้รับโอนต้องยินดีทั้งหมด และต้องมีการจัดเตรียมระบบให้พร้อม สิ่งสำคัญต้องยึดหลักการโอนย้ายต้องเกิดประโยชน์มากที่สุด”  นาย อนุทิน กล่าวในตอนท้าย

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด