"หมอหนู" ยัน ยาฟาวิพิราเวียร์ ไม่ขาดแคลนตามที่ชมรมแพทย์ชนบทระบุ ชี้ ขณะนี้อาจมีข่าวในเชิงด้อยค่ายาฟาวิฯ แจง ยังมียาต้านไวรัสอื่นอีกที่กรมการแพทย์นำเข้ามา

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

"หมอหนู" ยัน ฟาวิพิราเวียร์ ไม่ขาดแคลน ชี้ ขณะนี้มีข่าวเชิงด้อยค่าการใช้ยา

28 มีนาคม 2565 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ชี้แจงกรณีชมรมแพทย์ชนบทระบุว่า ยาฟาวิพิราเวียร์ขาดแคลนทำไม สธ.ไม่พูดความจริง(คลิกอ่านอ่านละเอียด) ว่า องค์การเภสัชกรรม (อภ.) มีสารตั้งต้นในการผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ได้เองในประเทศ พร้อมกับนำเข้ามาจากต่างประเทศด้วย ซึ่ง นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข รายงานว่า สามารถบริหารจัดการเรื่องยาได้อย่างดี

 

ขณะนี้อาจมีข่าวในเชิงด้อยค่ายาฟาวิพิราเวียร์ โดยข้อมูลการใช้จริงในประเทศ ก็ใช้รักษาผู้ติดเชื้อมาโดยตลอด

 

นอกจากนี้ กรมการแพทย์ก็จัดหายาอื่นๆ ทั้งยาเรมดิซิเวียร์ ยาโมลนูพิราเวียร์ และยาแพกซ์โลวิด ขณะที่ อภ.ก็จัดหายาโมลนูพิราเวียร์จากแหล่งผลิตอื่นๆ เพิ่มเติมด้วย ซึ่งการใช้ยาต่างๆ จะมีแนวทางใช้ตามอาการของผู้ติดเชื้อ

"หมอหนู" ยัน ฟาวิพิราเวียร์ ไม่ขาดแคลน ชี้ ขณะนี้มีข่าวเชิงด้อยค่าการใช้ยา

ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า ยาฟาวิพิราเวียร์กระจายไปทั่วประเทศและไม่ขาดแคลน นายอนุทิน ชี้แจงว่า ยืนยันว่ากระจายทั่วถึง เราไม่มีทางเก็บยาไว้ในสต๊อก โดยที่ยังมีความต้องการใช้ ตามตรรกะเป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว ทางส่วนกลางจะส่งยาไปที่จังหวัด ซึ่งการบริหารจัดการจะอยู่ในระดับจังหวัด สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) จะประสานงานระดับพื้นที่

 

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า ยืนยันว่ายามีเพียงพอ ขณะนี้ข้อมูลการรักษา พบว่าผู้ติดเชื้อ 50% ไม่มีอาการ ไม่จำเป็นต้องใช้ยารักษา อีก 25% มีอาการบ้าง ใช้ยารักษาตามอาการ เช่น ลดน้ำมูก แก้ไอ และอีก 25% ใช้ยาต้านไวรัส เช่น ยาฟาวิพิราเวียร์ แต่ส่วนใหญ่ผู้ติดเชื้อก็จำเป็นต้องใช้ยาต้านไวรัสที่เฉพาะเจาะจง โดยเฉพาะคนที่รับวัคซีนและคนหนุ่มสาวที่อาการน้อย

"หมอหนู" ยัน ฟาวิพิราเวียร์ ไม่ขาดแคลน ชี้ ขณะนี้มีข่าวเชิงด้อยค่าการใช้ยา

“ภาพรวมของประเทศไม่ขาดแน่นอน ปลัด สธ.ในฐานะประธานบอร์ด อภ.ก็แจ้งว่าเพียงพอและพร้อมจัดหาเพิ่มเติม ทั้งนี้รพ.ทั่วประเทศมีกว่าพันแห่ง บางแห่งอาจสำรองยาไว้น้อย ดังนั้น ถ้าขาดก็สามารถแจ้งที่ สสจ. เพื่อนำยาจากคลังสำรองในจังหวัดไปใช้ได้ ตรงนี้ไม่มีปัญหา” อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าว