นักเรียนและหญิงสาวชาวอัฟกานิสถานรวมตัวกันประท้วงในกรุงคาบูล ให้กลุ่มตาลีบันเปิดโรงเรียนเพื่อให้นักเรียนหญิงได้กลับไปเรียนหนังสืออีกครั้ง โดยยืนยันว่าการศึกษาเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของทุกคน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

นักเรียนและหญิงสาวชาวอัฟกานิสถานหลายสิบคนรวมตัวกันประท้วงในกรุงคาบูล เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลตาลีบันเปิดโรงเรียนสำหรับนักเรียนหญิงอีกครั้ง ซึ่งเมื่อวันพุธที่ผ่านมา เป็นวันที่กระทรวงศึกษาธิการของอัฟกานิสถานประกาศให้นักเรียนหญิงกลับมาเรียนหนังสือได้อีกครั้ง แต่หลังจากโรงเรียนเปิดได้ไม่กี่ชั่วโมง อยู่ๆ ก็มีคำสั่งปิดโรงเรียนไม่ให้ผู้หญิงได้กลับเข้าไปเรียนหนังสือ

ท่าทีที่กลับตารปัตรของรัฐบาลตาลีบันทำให้นักเรียนหญิงทั่วอัฟกานิสถานที่เฝ้ารอวันที่จะได้กลับไปเรียนหนังสือในโรงเรียนรู้สึกเหมือนถูกทรยศ และนำมาสู่การรวมตัวกันประท้วงในครั้งนี้ ซึ่งมีการถือป้ายที่มีข้อความเขียนว่า 'การศึกษาคือสิทธิขั้นพื้นฐานของพวกเรา' ขณะที่ผู้ชุมนุมพากันตะโกนบอกให้เปิดโรงเรียน และขอความยุติธรรม

ต่อมาทหารของตาลีบันได้มาถึงจุดที่มีการประท้วงทำให้ผู้ประท้วงต้องสลายตัว ซึ่งขณะนี้ เด็กนักเรียนหญิงในอัฟกานิสถานไม่ได้กลับไปเรียนหนังสือในโรงเรียนนานกว่า 7 เดือนแล้ว นอกจากนี้ยังมีผู้หญิงจำนวนมากที่ถูกไล่ออกจากการทำงานในรัฐบาล ถูกห้ามไม่ให้เดินทางคนเดียว และต้องแต่งกายมิดชิดเวลาออกนอกบ้าน นับตั้งแต่ตาลีบันกลับมาปกครองอัฟกานิสถานเมื่อวันที่ 15 สิงหาคมปีที่แล้ว