จากกรณีที่มีการแชร์คลิปภาพจากกล้องวงจรปิด ขณะสุนัขพันธุ์ "พิทบูล" จำนวน 3 ตัว พังประตูมุ้งลวดของชาวบ้าน เข้าไปไล่กัดแมว จนทำให้เด็กชายสองคน ที่กำลังนั่งเล่นอยู่ภายในบ้าน ต้องตกใจวิ่งหลบหนี โดยสุนัขทั้ง 3 ตัว ได้หันไปวิ่งไล่กัดแมวจนเสียชีวิต ขณะที่ชาวเน็ตต่างพากันวิพากวิจารณ์ถึงเรื่องดังกล่าว กันอย่างกว้างขว้าง ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะหากสุนัขไปกัดเด็ก จนได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิต ใครจะรับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้น
ล่าสุดช่วงเช้าที่ผ่านมา 23 มี.ค. ทีมข่าวได้เดินทางลงพื้นที่ วัดเขาเทพนิมิตร ในพื้นที่หมู่ 7 ตำบลแก่งเสี้ยน อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี โดยได้พบกับ พระสนธยา ชนะเลิศ อายุ 60 ปี ซึ่งบวชมานานกว่า 9 พรรษา และเป็นพระเจ้าของสุนัขพิทบูล ทั้ง 3 ตัว ที่ปรากฏในคลิป
โดยพระสนธยา กล่าวว่า ตนเองเลี้ยงสุนัขเอาไว้ทั้งหมด 9 ตัว เป็นพิทบูลแท้ 2 ตัว ลูกผสมพิทบูลอีก 5 ตัว และสุนัขพันธ์ไทยอีก 2 ตัว ทั้งนี้ ขอยืนยันว่า สุนัขที่เลี้ยงไว้ทุกตัว ไม่มีพฤติกรรมดุร้าย สังเกตุได้จากพื้นที่รอบกรงเลี้ยงสุนัขมี ทั้งไก่ นก และแพะ ที่ชาวบ้านนำมาเลี้ยงในเขตวัด แต่สุนัขพวกนี้ก็ไม่เคยไปไล่กัด ขณะที่พระรูปอื่นที่อยู่ภายในวัด ต่างยืนยันว่า สุนัขเหล่านี้ ไม่ดุร้ายอย่างที่คิด ชาวบ้านที่มาทำบุญที่วัด ยังสามารถเล่นกับสุนัขเกล่านี้ได้ โดยไม่มีอันตราย