เมื่อเวลา 15.30 น วันที่ 12 มีนาคม 65 เจ้าหน้าที่กู้ภัยบางแก้ว และกู้ภัยสุโขทัยรุดเข้าช่วยเหลือ 3 ชีวิตที่ถูกดินสไลด์ทับ หลังจากรับแจ้งเหตุ ที่บริเวณด้านหลังโรงพยาบาลสุโขทัย ซึ่งกำลังขุดเปิดหน้าถนนคันดิน เชื่อมท่อระบายน้ำจากคูน้ำที่บำบัดแล้วของโรงพยาบาล เพื่อระบายลงคลองแม่รำพันด้านข้างโรงพยาบาล โดยมี พ.ต.อ.ไพบูลย์ กาศอุดม ผกก.สภ.เมืองสุโขทัย ร.ต.ท ยุวดี พุ่มเกตุ รองสารวัตรสอบสวน และนายธนกร เดชาศรุตาชัย ปลัดอำเภอเมืองสุโขทัย ร่วมสอบหาสาเหตุ
จากการสอบสวน ทราบว่าผู้รับเหมาพร้อมคนงาน 4 คน รวม 5 คน ได้เข้ามาวางท่อระบายน้ำ ในขณะที่คนงาน 3 คน กำลังเทปูนวางฐานอยู่นั้น ดินด้านบนได้สไลด์ลงทับคนงานทั้ง 3 และเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ได้ใช้รถแมคโฮขุดเปิดหน้าดินกว้างประมาณ 5 เมตร ลึก 4เมตร จากนั้นเจ้าหน้าที่กู้ภัยได้ช่วยกันใช้ทั้งจอบ เสียม และแมคโคขุดจนพบนายทิว หรือนายศักรินทร์ พูลประเสริฐ อายุ 26 ปี เป็นคนแรก
จากนั้นพบนางสาวขวัญใจ นาทะทอง อายุ 45 ปี ชาวสุรินทร์ และนายไพศาล นาทะทอง สามี ชาวนครสวรรค์ ทราบว่าทั้ง 3 คน เพิ่งจะเข้ามาทำงานได้แค่ 2 วัน และเป็นงานที่เร่งจะดำเนินการให้เสร็จโดยโรงพยาบาลเป็นผู้ว่าจ้างบริษัท เค อ็น ไวโร จำกัด โดยมีนายปรีชา เพชรก้อน เป็นผู้รับเหมาในโครงการก่อสร้างประตูระบายน้ำของโรงพยาบาลสุโขทัย