svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

พระโหดรัวยิงผช.ผู้ใหญ่บ้าน-ปมขัดแย้งเรื่องที่ดิน

20 กุมภาพันธ์ 2565
เกาะติดข่าวสาร >> Nation Story
logoline

พระวัดดอยจ่าตี่ ติดสวนรุกชาติห้วยโป่งแข่ หมู่ 5 บ้านใหม่ ต.ปางหมู อ.เมือง ทะเลาะกับชาวบ้านข้างเคียงเรื่องที่ดิน ชักปืนรัวยิงใส่ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ต้องวิ่งหนีตายกันกระเจิง ด้านตำรวจคุมตัวมาสอบปากคำยังเสียงแข็ง อ้างชาวบ้านยิงก่อน

นายชัยวัฒน์ สืบพงษ์เอื้อ กำนันตำบลปางหมู อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน รับแจ้งเหตุจากนายพงศธร ศิริรัตน์ ผู้ใหญ่บ้าน บ้านใหม่ หมู่ 5 ต.ปางหมู ว่ามีเหตุพระสงฆ์วัดดอยจ่าตี่ ที่ตั้งอยู่ติดกับสวนรุกชาติห้วยโป่งแข่ หมู่ 5 ต.ปางหมู ยิงปืนใส่ชาวบ้าน และนางประพิณ แก้วทองมา ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 5 บ้านใหม่ จึงได้แจ้งไปยัง พ.ต.ท.กิตติภูมิ กันจินะ รอง ผกก ป.สภ.เมืองแม่ฮ่องสอน และรุดไปยังที่เกิดเหตุ

พระโหดรัวยิงผช.ผู้ใหญ่บ้าน-ปมขัดแย้งเรื่องที่ดิน

เมื่อไปถึงที่สำนักสงฆ์ดังกล่าว ไม่พบตัวพระผู้ก่อเหตุ ทราบว่าได้หนีไปพร้อมกับนำอาวุธปืนสั้นไม่ทราบขนาด ติดตัวไปด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงได้ทำการค้นในกุฏิ พบปืนบีบีกัน 4 กระบอก ประกอบด้วยปืนบีบีกันคล้ายปืน เอ็ม 16 จำนวน 3 กระบอก และปืนบีบีกัน เป็นปืนสั้น ขนาด .45 มม.คล้ายปืนโคทล์ 11 มม. อีก 1 กระบอก ซึ่งในจำนวนปืนดังกล่าวมีปืนคล้าย ปืนเอ็ม 16 ที่ถูกดัดแปลงสามารถยิงกระสุนจริงได้จำนวน 1 กระบอก ที่เหลือยังไม่ได้ถูกดัดแปลง

 

นอกจากนั้นยังพบอุปกรณ์ในการดัดแปลงปืนบีบีกัน อีกจำนวนมากในกุฎิดังกล่าว

พระโหดรัวยิงผช.ผู้ใหญ่บ้าน-ปมขัดแย้งเรื่องที่ดิน

ต่อมา พ.ต.ท.จิระเดช ใจนันต๊ะ พนักงานสอบสวนเวร สภ.เมืองแม่ฮ่องสอน ได้ตรวจพื้นที่จุดเกิดเหตุ พบปืนสั้น บีบีกันดัดแปลงใส่กระสุน ขนาด .380 นิ้ว ตกในที่เกิดเหตุ 1 กระบอก ลักษณะปืนขัดลำกล้องและมีกระสุนค้างในรังเพลิง ใกล้กับจุดที่พบปืนสั้นตกอยู่ พบปลอกกระสุนปืนขนาด .380 นิ้ว จำนวน 1 ปลอกตกอยู่กับพื้น และที่บ้านของราษฎรที่อยู่ใกล้เคียงที่ฝาบ้านมีรอยกระสุนปืน 1 นัด ที่ต้นไม้ข้างบ้านเกิดเหตุ อีก 1 นัด ส่วนหัวกระสุนปืนและปลอกกระสุนปืนหาไม่พบ เนื่องจากมีเศษหญ้าและวัชพืชปกคลุมที่พื้นดินหนาทึบ นอกจากปืนพกสั้นดัดแปลงแล้ว พบมีดดาบ ขนาดยาว กว่า 1 ฟุตอีก 1 เล่มตกใกล้กับปืนสั้นดัดแปลง

พระโหดรัวยิงผช.ผู้ใหญ่บ้าน-ปมขัดแย้งเรื่องที่ดิน

ต่อมา ตำรวจและกำนันตำบลปางหมู ได้เดินทางไปรับตัว พระเชื้อ กล่ำมาศ อายุ 50 ปี ที่อยู่ตามบัตรประชาชน เลขที่ 717 หมู่ 1 ต.ท่ามะเดื่อ อ.บางแก้ว จ.พัทลุง ที่วัดป่าบ้านใหม่ นำตัวมาสอบปากคำ

 

ในเบื้องต้น พระเชื้อ อ้างว่าได้ถูกชาวบ้านใช้ปืนยิงใส่ตนเองก่อน จึงใช้ปืนของตนยิงตอบโต้ไป และขอปรึกษาทนาย

พระโหดรัวยิงผช.ผู้ใหญ่บ้าน-ปมขัดแย้งเรื่องที่ดิน

นางประพิณ แก้วทองมา ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 5 บ้านใหม่ เปิดเผยว่า ในขณะเกิดเหตุ พระสงฆ์ที่สำนักสงฆ์ดอยจ่าตี่ โดยมีพระเชื้อ กล่ำมาศ นำพระสงฆ์อีก 4 รูป มาทำการแผ้วถางพื้นที่บริเวณเนินเขาตรงข้ามกับบ้านของชาวบ้าน และอ้างว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นของวัด ห้ามบุกรุก ทั้งที่จุดดังกล่าวอยู่นอกเขตวัด และทางเจ้าของที่ดิน ได้ยกให้ชาวบ้านอาศัยเป็นเส้นทางเข้า-ออก หมู่บ้านและขณะที่ตนได้พยายามอธิบายว่าพื้นที่ดังกล่าว ไม่ใช่พื้นที่ของสงฆ์ แต่ปรากฎว่าพระเชื้อ ได้ชักปืนพกสั้น ยิงใส่ตน ทำให้ชาวบ้านที่อยู่กับตนพากันหมอบกับพื้นและคลานหนีตายออกจากจุดดังกล่าว จากนั้นจึงได้ทำการโทรศัพท์แจ้งผู้ใหญ่บ้าน

พระโหดรัวยิงผช.ผู้ใหญ่บ้าน-ปมขัดแย้งเรื่องที่ดิน

พ.ต.ท.กิตติภูมิ กันจินะ รอง ผกก.ป.สภ.เมืองแม่ฮ่องสอน ระบุว่า ตอนนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน ได้ควบคุมตัวพระเชื้อ ไปทำการสึก เพื่อที่จะนำตัวไปทำแผนในที่เกิดเหตุ ส่วนรูปคดีจะเป็นอย่างไร อยู่ที่พยานหลักฐานในที่เกิดเหตุและพยานสิ่งแวดล้อม รวมไปถึงผู้เสียหายที่ถูกยิงปืนใส่ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะให้ความเป็นธรรมให้กับทุกฝ่าย

logoline