svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม nation online

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เนชั่นทีวี

สังคม

กรมการแพทย์ เผย 6 อาการผู้ปกครองต้องระวัง หลังฉีดไฟเซอร์ฝาส้ม

14 กุมภาพันธ์ 2565
13.4 k

กรมการแพทย์ แนะผู้ปกครองสังเกตอาการเด็ก อายุ 5-11 ปี หลังฉีดไฟเซอร์ฝาส้ม เผยหากพบ 6 อาการ ต้องรีบไปพบแพทย์ทันที

14 กุมภาพันธ์ 2565 นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า ตามนโยบายกระทรวงสาธารณสุข ที่เล็งเห็นความสำคัญของเด็กช่วงอายุ 5-11 ปี เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันต่อโรคโควิด19  ป้องกันการเจ็บป่วยรุนแรงและเสียชีวิต

 

รวมทั้งการกลับเข้าสู่ระบบการศึกษาที่โรงเรียน ส่งเสริมการศึกษาให้ทั่วถึงและเท่าเทียม กระตุ้นพัฒนาการและทักษะทางสังคม ตามความสมัครใจของผู้ปกครองและดุลยพินิจของแพทย์ 

 

กรมการแพทย์ เผย 6 อาการผู้ปกครองต้องระวัง หลังฉีดไฟเซอร์ฝาส้ม

ทั้งนี้มีข้อแนะนำ ผู้ปกครอง ต้องเฝ้าระวังอาการข้างเคียงหลังฉีดวัคซีนในกลุ่มเด็ก 5-11 ปี โดยอาการที่อาจเกิดขึ้นภายหลังการฉีดวัคซีนไฟเซอร์สูตรเด็ก ได้แก่ ปวด บวม แดง บริเวณที่ฉีด ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย มีไข้ ดังนั้นก่อนการฉีดควรเตรียมตัวเด็กให้พร้อม รับประทานอาหารและน้ำตามปกติ พักผ่อนให้เพียงพอ

นายแพทย์อดิศัย ภัตตาตั้ง ผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี  เปิดเผยว่า เท่าที่ผ่านมา ทางโรงพยาบาลไม่พบอาการข้างเคียงรุนแรงในเด็กกลุ่มนี้ แต่ยังจำเป็นต้องสังเกตอาการหลังการฉีดอย่างน้อย 30 นาที ในสถานที่ฉีดวัคซีนด้วยเสมอ

 

ส่วนอาการข้างเคียงทั่วไปหลังฉีดวัคซีน พบน้อยกว่ากลุ่มเด็กโตและผู้ใหญ่ อาการดังกล่าวสามารถหายได้เองเมื่อรับประทานยาลดไข้และพักผ่อนให้เพียงพอ 

 

กรมการแพทย์ เผย 6 อาการผู้ปกครองต้องระวัง หลังฉีดไฟเซอร์ฝาส้ม

 

ทั้งนี้ หลัง ฉีดวัคซีน ผู้ปกครองควรดูแลไม่ให้บุตรหลานออกกำลังกาย ปีนป่าย วิ่ง ว่ายน้ำ หรือออกกำลังกายที่ใช้แรงมาก เป็นระยะเวลา 7 วัน เพื่อป้องกันภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ 

อย่างไรก็ตาม หากเกิดอาการรุนแรงหลังรับวัคซีน ควรพบแพทย์ทันที เพื่อรักษาและติดตามอาการ มีดังนี้ 

  1. เจ็บหน้าอก ใจสั่น 
  2. หายใจเร็ว เหนื่อยง่าย 
  3. ปวดหัวรุนแรง 
  4. ไข้สูงมากกว่า 39 องศาเซลเซียส 
  5. อาเจียน รับประทานอาหารไม่ได้ 
  6. ซึม ไม่รู้สึกตัว 

 

“หลังจากรับวัคซีนแล้วยังคงต้องให้เด็กล้างมือ สวมใส่หน้ากากอนามัย และรักษาระยะห่างตามหลักการทั่วไปของการป้องกันโรคโควิด19 เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ” นายแพทย์สมศักดิ์ ระบุในตอนท้าย

กรมการแพทย์ เผย 6 อาการผู้ปกครองต้องระวัง หลังฉีดไฟเซอร์ฝาส้ม