svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

เปิดตัว"เสี่ยโกมล"ผู้ซื้อลิขสิทธิ์บอลยูโรกับดีลล้างหนี้"ทิดสมปอง" 

05 กุมภาพันธ์ 2565
14.3 k

กลายเป็นประเด็นที่คนทั้งประเทศสนใจติดตาม สำหรับเรื่องราวดราม่าที่ "เจ๊ติ๋ม ทีวีพูล" เจ้าแม่วงการบันเทิง เปิดวอร์แฉพฤติกรรมของ "ทิดปอง" หรือ สมปอง นครไธสง หรืออดีตพระมหาสมปอง ทั้งเรื่องหิวแสง หิวชื่อเสียง หิวลาภยศเงินทอง แวดล้อมด้วยคนสีเทา

จากประเด็นร้อนๆนี้ ทำให้ฝ่ายอดีตพระนักเทศน์สปชื่อดังต้องออกมาแถลงโต้ บางเรื่องก็แบ่งรับแบ่งสู้ 

 

โดยเฉพาะปมหนี้สินหลักสิบล้านบาท ที่เจ้าตัวเคยบอกว่า เป็นหนี้ที่เกิดจากการไปช่วยพัฒนาโรงเรียน สร้างอาคารเรียน และช่วยเหลือเด็กๆ ปรากฏถูกแฉว่าแท้จริงเป็นหนี้สินที่เกิดจากการไปกว้านซื้อที่ดิน สปก. 300 ไร่ เพื่อทำสวนยางพาราของครอบครัว

 

เปิดตัว"เสี่ยโกมล"ผู้ซื้อลิขสิทธิ์บอลยูโรกับดีลล้างหนี้"ทิดสมปอง" 

 

ทำให้ "พี่ศรี" ศรีสุวรรณ จรรยา นักร้องระดับชาติ คู่รักคู่แค้นของอดีตพระสมปอง เดินหน้ายื่นตรวจสอบทันที เนื่องจากที่ดิน สปก. ไม่สามารถซื้อขายเปลี่ยนมือได้

 

แต่ยังมีอีกประเด็นหนึ่งที่สังคมยังให้ความสนใจ นั่นก็คือ "เจ้าสัวปริศนา" ที่ "เจ๊ติ๋ม" อ้างถึงคำบอกเล่าของทิดสมปอง ว่ามีเจ้าสัวใจดีเสนอใช้หนี้ให้ เฉพาะหนี้ 10.9 ล้านบาท แต่เสนอให้เงินสด 16 ล้าน พร้อมลงทุนธุรกิจ "แม่ปอง" ตามความฝันของอดีตพระนักเทศน์ชื่อก้อง ด้วยเม็ดเงินระดับร้อยล้านบาท โดยมีดีลแบ่งกำไรให้ 20% มีสัญญาล็อกตัวไว้ 5 ปี 

เรื่องนี้ "เจ๊ติ๋ม" ไม่การันตีว่า มีการสานต่อข้อเสนอกันไปถึงไหน หรือดีลล้มไปแล้วหรือไม่ แต่ประเด็นน่าสนใจก็คือ ทิดสมปองเอง ก็เคยพูดถึงเจ้าสัวคนนี้ ในช่วงที่สึกใหม่ๆ และไปออกรายการโหนกระแส ของ "หนุ่ม" กรรชัย กำเนิดพลอย โดย ทิดสมปอง บอกไว้ตอนหนึ่งว่า "ตอนนี้มีเจ้าสัวใจดี ใช้หนี้ให้เลย พรุ่งนี้เลยก็ได้ รออีก 3 เดือนก็ได้ มีขวัญถุงให้ล้านนึงด้วย ให้มาแล้วใช้หมดแล้วด้วย เงินเดือนอีก 2 แสน เป็นเจ้าสัวใจดี เราก็ดีลไว้เยอะ" 

 

จากคำพูดที่สอดคล้องกันแบบไม่ได้นัดหมาย ทำให้สังคมสงสัยว่า ใครคือ "เจ้าสัว" ใจดีคนนั้น 

 

"เนชั่นทีวี" ได้ข้อมูลจากแหล่งข่าวว่า หนึ่งในเจ้าสัวที่มีดีลใช้หนี้ให้อดีตพระสมปอง พร้อมเตรียมลงทุนธุรกิจให้ คือ นายโกมล จึงรุ่งเรืองกิจ พี่ชายของ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม บิดาของ นายพงศ์กวิน จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ

 

โดยนายโกมล ยังมีศักดิ์เป็น "อา" ของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ด้วย 

"เนชั่นทีวี" ได้พูดคุยสอบถามเรื่องนี้กับคนใกล้ชิดของนายโกมล ได้รับคำยืนยันว่า มีการดีลกันกับทิดสมปองมาระยะหนึ่งแล้ว ตั้งแต่ที่ทิดสมปองยังห่มผ้าเหลืองอยู่ แต่คนใกล้ชิดของนายโกมล ก็ไม่ยืนยันว่า ได้มีการจ่ายเงินใช้หนี้ตามที่เป็นข่าวไปแล้วหรือไม่ และการลงทุนธุรกิจแม่ปอง ตามฝันของอดีตพระสมปอง ก็ไม่แน่ชัดว่าเดินหน้าไปถึงไหนแล้ว แต่ยอมรับว่ามีการพูดคุยและดีลกันจริง 

 

สำหรับประวัติของ นายโกมล จึงรุ่งเรืองกิจ หรือ "เสี่ยโกมล" เป็นบุคคลที่รู้จักกันดีในแวดวงธุรกิจ โดยเฉพาะในตลาดหุ้น เพราะเป็น "ขาใหญ่" ตัวจริง แต่นายโกมลไม่ค่อยเป็นข่าว เพราะเป็นคน "โลว์ โปรไฟล์" มีบุคลิกที่ชอบเก็บตัวเงียบ จนสื่อตั้งฉายาให้ว่า Low Profile High Profit  

 

เปิดตัว"เสี่ยโกมล"ผู้ซื้อลิขสิทธิ์บอลยูโรกับดีลล้างหนี้"ทิดสมปอง" 

 

"เสี่ยโกมล" ยังเป็นที่รู้จักของบรรดานักการเมืองน้อยใหญ่ โดยเฉพาะรุ่นใหญ่ไปจนถึงรุ่นลายคราม เนื่องจากเป็นเจ้าของสนามกอล์ฟไพน์เฮิร์สท ซึ่งมีเนื้อที่กว่า 560 ไร่ ตั้งอยู่ย่านดอนเมือง เป็นสนามกอล์ฟที่บรรดานักการเมืองนิยมไปออกรอบ และเจรจาพาทีกัน ทั้งการเมืองและธุรกิจ ปัจจุบัน นายพงศ์กวิน เป็นผู้ดูแลสนามกอล์ฟแห่งนี้ 

 

ขณะเดียวกัน "เสี่ยโกมล" ยังเป็นประธานกรรมการ บริษัท ซัมมิทฟุตแวร์ จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายรองเท้ายี่ห้อ แอโร่ซอฟ (Aerosoft) โดยชื่อของเขามาโด่งดังเป็นพลุแตก เมื่อเป็นผู้ที่ยอมควักกระเป๋ากว่า 310 ล้านบาท เพื่อซื้อลิขสิทธิ์ ฟุตบอลยูโร 2020 ก่อนมอบให้สถานีโทรทัศน์ NBT ถ่ายทอดสดกันแบบฟรีๆ ทุกแมตช์ เพื่อคืนความสุขให้กับคนไทยที่กำลังเผชิญทุกข์กับโควิด-19 

 

สำหรับประวัติส่วนตัว "เสี่ยโกมล" เป็นบุตรคนที่ 3 ของตระกูลจึงรุ่งเรืองกิจ  ซึ่งประกอบด้วย นายสรรเสริญ จุฬางกูร พี่ใหญ่ของตระกูล และเป็นผู้ก่อตั้ง รวมถึงเป็นประมุขคนแรกของกลุ่มซัมมิท นายพัฒนา จึงรุ่งเรืองกิจ พี่รอง ซึ่งถึงแก่กรรมแล้ว โดยนายพัฒนา คือ บิดาของนายธนาธร ทำให้ นางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ มารดาของนายธนาธร รันธุรกิจแทน คนที่ 3 คือ นายโกมล ตามด้วยนายสุริยะ และ อิสริยา น้องเล็ก