ในขณะที่วอร์รูมศูนย์บัญชาการน้ำมันดิบรั่วเช้านี้ ต่างระดมข้อมูลร่วมกัน ทั้ง ปภ. กรมเจ้าท่า กองทัพเรือ กรมควบคุมมลพิษ และจิสด้า (GISDA) โดยขณะนี้ เรือที่ประจำการณ์อยู่ใกล้เกาะเสม็ด ยังไม่พบคราบน้ำมันที่ดักวงล้อมไว้เข้ามา และเรือตรวจการณ์ ลาดตระเวน
โดยทีมข่าวได้พูดคุยกับเครือข่ายเฝ้าระวังทรัพยากรธรรมชาติเมื่อคืนนี้ ซึ่งประเมินว่าคราบน้ำมันดิบมีโกาสที่จะหลุดรอดเข้าไปยังพื้นที่อ่าวพร้าว เนื่องจากคราบน้ำมันลอดใต้บูม เเละช่องเสม็ดเป็นช่องน้ำเชี่ยว
ขณะที่ ภาพถ่ายดาวเทียมของสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือ จิสด้า พบว่าทิศทางหัวของคราบน้ำมัน กระแสน้ำพัดมุ่งเข้าอ่าวพร้าว เกาะเสม็ด เคลื่อนตัวอย่างช้าๆ อย่างไรก็ตาม ต้องดูว่าจะถึงฝั่งเวลาใด ทั้งนี้ ในการรับมือทางกรมควบคุมมลพิษ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้ผนึกกำลังกับภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง รับมือเพิ่มสารเคมีฉีดสลายกลางทะเล และติดตั้งทุ่นร่องน้ำป้องกันพื้นที่เกาะเสม็ดเต็มที่ เนื่องจากเป็นแหล่งปะการัง และหญ้าทะเลจำนวนมาก