แหล่งข่าวจากรัฐบาลญี่ปุ่นเปิดเผยว่า รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังพิจารณาเตรียมอพยพพลเมืองออกจากยูเครน ขณะที่มีความวิตกว่า รัสเซียจะทำการบุกโจมตียูเครนในไม่ช้านี้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

รายงานความคืบหน้าล่าสุด กระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่น เปิดเผยว่า ขณะนี้ ญี่ปุ่นมีพลเมืองราว 250 คนในยูเครน ซึ่งรวมถึงครอบครัวของเจ้าหน้าที่ในสถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำกรุงเคียฟ

 

ก่อนหน้านี้ สหรัฐฯ และอังกฤษได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ทูตรวมทั้งครอบครัวเร่งอพยพออกจากยูเครน ขณะที่องค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ประกาศเสริมกำลังทหารทั้งทางบก ทะเล และทางอากาศตามพรมแดนฝั่งตะวันออก เนื่องจากมีความเป็นไปได้มากขึ้นที่รัสเซียอาจทำการโจมตียูเครนในไม่ช้า

ญี่ปุ่นเผย เตรียมอพยพพลเมืองออกจากยูเครน หวั่นรัสเซียเปิดฉากโจมตี

ญี่ปุ่นเผย เตรียมอพยพพลเมืองออกจากยูเครน หวั่นรัสเซียเปิดฉากโจมตี

ขณะที่ทางด้าน รัสเซีย ตรึงกำลังทหารเกือบ 100,000 นายประชิดชายแดนยูเครน ขณะที่การเจรจาระหว่างรัสเซียและชาติตะวันตกยังคงไม่มีความคืบหน้า

ญี่ปุ่นเผย เตรียมอพยพพลเมืองออกจากยูเครน หวั่นรัสเซียเปิดฉากโจมตี

ผู้สื่อข่าวต่างประเทศ รายงานอีกว่า นายจอห์น เคอร์บี โฆษกกระทรวงกลาโหมกล่าวในงานแถลงข่าวว่า กองทหารสหรัฐจำนวน 8,500 นายได้รับคำสั่งให้พร้อมเคลื่อนกำลังพลเพื่อเข้าประจำการในกองกำลังตอบโต้เร็วของนาโต (NRF) หากนาโตเรียกระดมพล อย่างไรก็ดี ขณะนี้ยังไม่มีคำสั่งเคลื่อนกำลังพลแต่อย่างใด

 

สหรัฐฯ ยืนยันมาตลอดว่าจะให้การช่วยเหลือยูเครน หากถูกรัสเซียรุกราน ซึ่งขณะนี้ ทางกระทรวงกลาโหมของสหรัฐฯ ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะส่งทหารไปปฏิบัติการในต่างประเทศหรือไม่ โดยจะต้องดูก่อนว่าความขัดแย้งมีความรุนแรงเพิ่มขึ้นหรือไม่ และหากนาโตตัดสินใจใช้กำลังทหารตอบโต้รัสเซีย สหรัฐฯ ก็จะส่งทหารไปช่วย แต่ ณ ขณะนี้ กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ยังไม่มีแผนจะส่งทหารไปต่างประเทศ เป็นแค่การเตรียมความพร้อมเท่านั้น หากเกิดเรื่องเร่งด่วนขึ้นมา

 

ทั้งนี้ กลุ่มพันธมิตรกล่าวถึง NRF ว่าเป็น “กองกำลังนานาชาติที่มีความพร้อมและความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในระดับสูง อันประกอบด้วยกองทัพบก, กองทัพอากาศ, กองทัพเรือ และชุดปฏิบัติการรบพิเศษ (SOF) ที่พันธมิตรสามารถสั่งเคลื่อนกำลังพลได้อย่างรวดเร็ว ในทุกที่ที่ต้องการ”

ส่วนกองทัพสหรัฐฯ ที่ได้รับแจ้งให้เตรียมพร้อมเคลื่อนกำลังพลนั้น ประกอบด้วยทีมต่อสู้กองพลน้อย, ฝ่ายพลาธิการ, หน่วยแพทย์, หน่วยสนับสนุนการบิน ตลอดจนกองทหารที่ปฏิบัติภารกิจข่าวกรอง การสอดแนม และการลาดตระเวน

ญี่ปุ่นเผย เตรียมอพยพพลเมืองออกจากยูเครน หวั่นรัสเซียเปิดฉากโจมตี