หมอมนูญ ชี้ โอมิครอน ยังอยู่ในช่วงขาขึ้น แต่คาดว่าจำนวนผู้ติดเชื้อจะลดลงในช่วงเดือนมีนาคม ย้ำ คนที่ถึงเวลาฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น ต้องฉีดให้เร็วที่สุด

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

24 มกราคม 2565 นายแพทย์มนูญ ลีเชวงวงศ์ หรือ "หมอมนูญ" แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก "หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC" ระบุถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน ในประเทศไทยว่า 

"สถานการณ์การแพร่ระบาดยังอยู่ในช่วงขาขึ้น โดยคาดว่าเดือนมีนาคม จำนวนผู้ติดเชื้อคงจะลดลง พร้อมแนะคนที่ถึงเวลาฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น ควรรีบไปฉีดวัคซีนโดยเร็วที่สุด"

 

"หมอมนูญ" ย้ำ เร่งฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น คาดผู้ติดเชื้อลดลงในช่วงเดือน มี.ค.  

หมอมนูญ ระบุอีกว่า ประเทศแอฟริกาใต้ เป็นประเทศแรกในโลกที่รายงานพบสายพันธุ์โอมิครอน ติดได้ง่ายมาก แต่ไม่รุนแรง ระยะแรกประเทศที่เจริญแล้วส่วนใหญ่ไม่เชื่อว่าไม่รุนแรง ปัจจุบันทุกประเทศยอมรับแล้วว่าคนติดเชื้อสายพันธุ์โอมิครอนมักมีอาการน้อยเหมือนโรคหวัด แต่ก็ยังแยกไม่ออกว่าที่เป็นเช่นนั้น

 

สาเหตุเพราะคนติดเชื้อได้รับวัคซีน หรือเคยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ดั้งเดิมมาก่อน ประเทศแอฟริกาใต้ ได้ทำการศึกษายืนยันว่า แม้คนที่ไม่เคยได้รับวัคซีน หรือไม่เคยติดเชื้อไวรัสโควิดมาก่อน เวลาติดเชื้อสายพันธุ์โอมิครอนก็ยังมีอาการไม่หนักได้ เพราะส่วนหนึ่งเกิดจากตัวเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอมิครอนเองที่ลดความรุนแรงลง

 

"หมอมนูญ" ย้ำ เร่งฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น คาดผู้ติดเชื้อลดลงในช่วงเดือน มี.ค.

หลังจากที่มีการแพร่ระบาดของสายพันธุ์โอมิครอนอย่างรวดเร็วในประเทศแอฟริกาใต้ในเดือนพฤศจิกายน ตัวเลขผู้ติดเชื้อขึ้นเร็วและลงเร็ว ขณะนี้เดือนมกราคมอยู่ในขาลง จำนวนคนเสียชีวิตในการระบาดรอบนี้ก็ต่ำเมื่อเทียบกับสายพันธุ์เดลต้าก่อนหน้านี้ ต้องรอดูว่าเมื่อไหร่การแพร่ระบาดโอมิครอนระลอกนี้ในประเทศแอฟริกาใต้จะหยุดลง ไม่มีการระบาดรอบใหม่อีก เปลี่ยนเป็นโรคประจำถิ่นประเทศแรกในโลก ถ้าเป็นเช่นนั้นจริงจะเป็นข่าวดีสำหรับคนทั้งโลก

"หมอมนูญ" ย้ำ เร่งฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น คาดผู้ติดเชื้อลดลงในช่วงเดือน มี.ค.

จากการดูการแพร่ระบาดของสายพันธุ์โอมิครอนในประเทศต่างๆ ทั่วโลกขณะนี้ จะสังเกตได้อย่างหนึ่งโอมิครอนเล่นงานคนผิวดำและคนเอเซียน้อยกว่าคนผิวขาว ทั้งๆที่คนผิวขาวได้รับวัคซีนมากที่สุด น่าจะเกิดจากความแตกต่างทางกรรมพันธุ์ของคนที่รับเชื้อ  จากสถิติพบว่าจำนวนคนติดเชื้อและคนเสียชีวิตพบมากที่สุดในคนผิวขาวในทวีปอเมริกาเหนือ อเมริกาใต้ และยุโรป

 

สถานการณ์แพร่ระบาดของโอมิครอนของประเทศไทยตามหลังประเทศแอฟริกาใต้ ขณะนี้ของเรากำลังอยู่ในขาขึ้น เดือนมีนาคมจำนวนผู้ติดเชื้อคงลดลง คนไทยโดยเฉพาะคนที่ได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว ไม่ต้องกลัวโอมิครอนจนเกินไป คนที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน และคนที่ถึงเวลาฉีดเข็มกระตุ้น รีบไปฉีดวัคซีนให้เร็วที่สุด

 

"หมอมนูญ" ย้ำ เร่งฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น คาดผู้ติดเชื้อลดลงในช่วงเดือน มี.ค.