พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร. นำทีมรวบเจ้าอาวาสวัดแห่งหนึ่งในจังหวัดร้อยเอ็ด ทำอนาจารเด็กหญิงวัย 3 ขวบ และ 8 ขวบ และพบว่ายังมีข้าราชการครู ข้าราชการกระทรวง พม.ตกเป็นผู้ต้องหาฐานกระทำอนาจารเด็กด้วย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

จากรายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ประจำปี 2564 หรือ TIP Report จัดให้ประเทศไทยอยู่ในกลุ่มเทียร์ 2 เฝ้าระวัง หรือ Tier 2 Watch List หลังจากที่ไทยอยู่ในระดับเทียร์ 2 มาต่อเนื่อง 3 ปี โดยมองว่า “รัฐบาลไทยไม่ได้ปฏิบัติตามมาตรฐานขั้นต่ำในการกำจัดการค้ามนุษย์อย่างเต็มที่ แม้ว่าจะมีความพยายามก็ตาม" 

สืบสวนความจริง ตอน ค้ามนุษย์-สื่อลามกเด็ก ท้าทาย TIP Report

สืบสวนความจริง นำเสนอความพยายามของภาครัฐ โดยการมอบหมาย พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ลงมาจัดการปัญหาการค้ามนุษย์ ภาคเรือประมง และแรงงานบนเรือประมง

 

ล่าสุดคือการเปิดปฏิบัติการ “กวาดล้างสื่อลามก 22 จังหวัด” เมื่อวันที่ 18 มกราคม 2565

สืบสวนความจริง ตอน ค้ามนุษย์-สื่อลามกเด็ก ท้าทาย TIP Report

จุดไฮไลท์เปิดปฏิบัติการ “กวาดล้างสื่อลามก” ครั้งนี้ อยู่ที่วัดแห่งหนึ่งในตำบลนาโพธิ์ อ.เมือง จ.ร้อยเอ็ด พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ พร้อมด้วยกำลังตำรวจสืบสวนภาค 4 สืบสวนภูธรจังหวัดร้อยเอ็ด นำหมายจับของศาลจังหวัดมหาสารคาม เข้าจับกุมตัวพระอธิการถนอม ครุธมโม อายุ 66 ปี เจ้าอาวาสวัด

 

สืบเนื่องจากชุดจับกุมสืบทราบว่า พระอธิการถนอม ชอบหลอกเด็กหญิงมาทำอนาจารในกุฎิ จากการสอบสวนในทางลับจนทราบว่ามีผู้เสียหายเป็นเด็กหญิงพี่น้องอายุ 3 ขวบ และ 8 ขวบโดยเจ้าอาวาสรูปดังกล่าวจะทำทีให้ขนมและหลอกล่อเด็กเข้าไปในกุฏิจากนั้นทำอนาจาร พร้อมถ่ายเก็บไว้

พระอธิการถนอม ให้การว่าบวชมาแล้ว 19 พรรษา และยอมรับว่าได้ถ่ายภาพและทำอนาจารเด็กหญิงจริง

สืบสวนความจริง ตอน ค้ามนุษย์-สื่อลามกเด็ก ท้าทาย TIP Report

 

ปฏิบัติการ “กวาดล้างสื่อลามก” พร้อมกันทั่วประเทศ 30 จุดใน 22 จังหวัด ได้แก่ สงขลา ตรัง พัทลุง ระนอง กระบี่ นครศรีธรรมราช นครปฐม ราชบุรี พิษณุโลก เชียงราย มหาสารคาม ร้อยเอ็ด หนองคาย สกลนคร นครราชสีมา ชัยภูมิ ชลบุรี ปราจีนบุรี ตราด นนทบุรี ปทุมธานี และกรุงเทพฯ

 

สืบสวนความจริง ตอน ค้ามนุษย์-สื่อลามกเด็ก ท้าทาย TIP Report

ในพื้นที่ จ.ตราด สามารถจับกุม ผู้ต้องหา เป็นอดีตข้าราชการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กระทำอนาจาร และเก็บภาพไว้แบล็กเมล์เด็ก ส่วนพื้นที่ จ.หนองคาย สามารถจับกุม ผู้ต้องหา เป็นถึงครูโรงเรียนประถม เก็บภาพลากมกของเด็กผู้หญิงไม่ต่ำกว่า 50,000 คลิป