กระทรวงต่างประเทศ พร้อมเปิดลงทะเบียนผู้เดินทางเข้าประเทศแบบ Test & Go รับชาวต่างชาติไม่จำกัดประเทศต้นทาง 1 ก.พ.นี้ ยืนยันจะมีการปรับมาตรการหากพบโควิดรุนแรงขึ้น

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

22 มกราคม 2565 นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า ตามที่ ศบค. มีมติเมื่อวันที่ 20 ม.ค.65 ได้มีการปรับมาตรการในการเดินทางเข้าประเทศไทยที่สำคัญ คือ จะเปิดการลงทะเบียน Thailand Pass เพื่อเข้าประเทศแบบ Test & Go ตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. 65 เวลา 09.00 น. ตามเวลาประเทศไทย เป็นต้นไป โดยมีการปรับเปลี่ยนในรายละเอียดในการลงทะเบียน ดังนี้

 

1.การลงทะเบียนไม่จำกัดประเทศ/พื้นที่ต้นทางที่สามารถเดินทางเข้ามาได้

 

กต.เปิดระบบลงทะเบียน Test & Go รับต่างชาติเข้าประเทศ 1 ก.พ.นี้

 

 

2.ผู้เดินทางต้องจองและจ่ายค่าโรงแรมหรือที่พัก SHA Extra Plus /AQ/OQ/AHQ (มี รพ. คู่ปฏิบัติการ) จำนวน 2 คืน ในวันแรกที่เดินทางมาถึง และวันที่ 5 ที่อยู่ในประเทศไทย โดยไม่จำเป็นต้องเป็นโรงแรมเดียวกัน หรืออยู่ในจังหวัดเดียวกัน โดยในการจองโรงแรมจะรวมค่าตรวจ RT-PCR หรือมีการจ่ายค่าตรวจ (ทั้งสองครั้ง) และผู้เดินทางต้องรออยู่ในโรงแรมเพื่อรอผลตรวจ เพื่อประโยชน์ในการควบคุมโรคและป้องกันกรณีผู้ติดเชื้อไม่เดินทางมารายงานตัว กรณีพักไม่เกิน 5 วันไม่ต้องแสดงหลักฐานการจองและจ่ายค่าที่พักและค่าตรวจครั้งที่ 2 แต่ให้แสดงบัตรโดยสารเครื่องบินขากลับ

 

3.กรมควบคุมโรค จะกำหนดเงื่อนไขกรณีที่ประกันภัยของผู้เดินทางไม่ครอบคลุมค่ารักษาพยาบาลในไทย โดยจะต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล รวมถึง hospitel ด้วยตนเอง