ตรงนี้มีคำตอบ ล่าสุดทางด้าน รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อ.จุฬาฯ ได้ไขข้อข้องใจ "Swab" ลึกถึงเพดานจมูก ทำเนื้อเยื่อพังผืดพัง ส่งผลเส้นประสาทรับกลิ่นเสียหายจริงหรือไม่ ไปติดตามรายละเอียดกันได้เลยตรงนี้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

กรณีมีการเผยแพร่ข้อมูลในสื่อสังคมออนไลน์ ประเด็นเรื่องการ Swab ลึกถึงเพดานจมูก ทำให้เนื้อเยื่อพังผืดที่ห่อหุ้ม Olfactory Nerve เสียหาย ส่งผลเสียต่อสุขภาพ โดยระบุว่า จากการได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกับ กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ล่าสุด รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อมูลยืนยัน ระบุว่า เป็นข้อมูลเท็จ

 

รศ.ดร.เจษฎา ยังได้ให้ความรู้ความเข้าใจอีกว่า

กรณีการสอดไม้ Swab เข้าไปกว้านลึกถึงเพดานจมูกสามารถสร้างความเสียหายต่อเนื้อเยื่อพังผืดที่ห่อหุ้ม Olfactory Nerve ซึ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพและอายุขัยของมนุษย์เนื่องจาก olfactory nerve เป็นปราการด่านหนึ่งในสองของกะโหลกศีรษะ ซึ่งเชื่อมระหว่างโพรงจมูกกับสมอง ที่ไวรัสและแบคทีเรียสามารถเดินทางข้าม blood-brain barrier เข้าสู่สมองได้ 

เผยคำตอบ "Swab" ลึกถึงเพดานจมูก ส่งผลเส้นประสาทรับกลิ่นเสียหายจริงหรือไม่

เผยคำตอบ "Swab" ลึกถึงเพดานจมูก ส่งผลเส้นประสาทรับกลิ่นเสียหายจริงหรือไม่

ทางกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ได้ตรวจสอบข้อมูลดังกล่าวและชี้แจงว่า การสอดไม้เข้าไปในจมูกมีโอกาสขึ้นไปที่ตำแหน่งของเส้นประสาทรับกลิ่นได้จริง แต่ไม่สร้างความเสียหายต่อเส้นประสาทมากอย่างที่กังวล ปัจจุบันก็ยังไม่พบหลักฐานว่า การสวอปทำให้เส้นประสาทรับกลิ่นเสียหาย จนสูญเสียการรับกลิ่น อย่างไรก็ตามการ Swab (สวอป) ควรทำให้ถูกต้อง ถูกวิธี โดยการแหย่เข้าไปตามแนวของพื้นจมูก เพื่อให้เข้าไปยังบริเวณโพรงหลังจมูก ซึ่งมีโอกาสเจอเชื้อโรคได้มาก ซึ่งจะไม่โดนตำแหน่งของเส้นประสาทนี้อยู่แล้ว

 

ทั้งนี้ มีข้อควรระวังที่สำคัญ คือในกรณีที่คนไข้เคยได้รับการผ่าตัดเกี่ยวกับฐานสมอง หรือเคยผ่าตัดซ่อมฐานสมองมาก่อน อาจจะไม่มีกระดูกคอยป้องกันเหมือนกับคนที่ยังไม่เคยผ่าตัด ดังนั้น ควรให้แพทย์หูคอจมูก หรือแพทย์ที่ชำนาญเป็นผู้ทำการสวอปเอง ขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อ ในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ เพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากกรมการแพทย์ สามารถติดตามได้ที่ www.dms.go.th หรือโทร 02 5906000

วิธีการแหย่ไม้ อย่างถูกต้อง 3 ขั้นตอนดังนี้

 

1.แหย่ - คือเงยหน้าขึ้น 45 องศา มองขึ้นไป หายใจเข้าแล้วกั้นหายใจ แล้วแหย่ไม้เข้าไปในจมูกเพียงครึ่งหัวไม้

 

2.ยก - ยกปลายไม้ขึ้นให้สูง ให้แนวไม้เป็นแนวเดียวกับติ่งหู

 

3.แยง - แล้วจึงแยงเข้าไป ถ้าทำถูกต้องจะแยงเข้าไปได้ลึกมา จากนั้นก็หมุนไม้ 5 วินาที แล้วดึงออก โดยไม่มีอาการเจ็บปวดทรมาน และมีสารคัดหลั่งเหนียวติดอยู่

 

เผยคำตอบ "Swab" ลึกถึงเพดานจมูก ส่งผลเส้นประสาทรับกลิ่นเสียหายจริงหรือไม่

 

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : การสอดไม้เข้าไปในจมูกมีโอกาสขึ้นไปที่ตำแหน่งของเส้นประสาทรับกลิ่นได้จริง แต่ไม่สร้างความเสียหายต่อเส้นประสาทมากอย่างที่กังวล ปัจจุบันก็ยังไม่พบหลักฐานว่า การสวอปทำให้เส้นประสาทรับกลิ่นเสียหายจนสูญเสียการรับกลิ่น