หมอธีระ เผยการรักษาอาการ Long COVID ยาวนานอย่างน้อย 8 เดือน ชี้เชื้อโควิดส่งผลกระทบต่ออวัยวะและระบบต่าง ๆ ในร่างกาย อย่างต่อเนื่อง ยืนยันป้องกันตัวเองให้ไม่ติดโควิดดีที่สุด

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

14 มกราคม 2565 รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ หรือ “หมอธีระ” คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ในเพจเฟซบุ๊ก “Thira Woratanarat” เผยผลการวิจับพบการรักษาอาการ Long COVID ใช้เวลามากกว่า 8 เดือน ไม่ใช่แค่รักษาแล้วจบง่ายๆ มีเนื้อหาดังนี้..

 

Openshaw PJM นำเสนอภาพ เพื่อสรุปให้เห็นถึงพยาธิสภาพในระบบภูมิคุ้มกันเวลาเกิดการติดเชื้อโรคโควิด-19 ในร่างกาย เผยแพร่ใน Science 6 January 2022

 

ที่น่าติดตามอย่างใกล้ชิดคือ หลังระยะติดเชื้อเฉียบพลันจนไม่มีอาการต่างๆ แล้ว ยังมีคนจำนวนไม่น้อยที่เกิดอาการคงค้าง หรือ Long COVID ในระบบต่างๆ ของร่างกาย

 

หมอธีระ เผยผลศึกษาอาการ Long COVID รักษามากกว่า 8 เดือน ทำลายระบบอวัยวะภายใน  

มีการตั้งสมมติฐานว่าอาการคงค้างเหล่านั้นเป็นผลพวงมาจากกระบวนการติดเชื้อและทำให้เกิดการอักเสบของอวัยวะต่างๆ ในระยะยาว 
 

“ แต่ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลที่มากเพียงพอที่จะฟันธงได้ว่ามีกลไกอื่นๆ อีกหรือไม่ และความผิดปกติที่เกิดขึ้นนั้นจะอยู่ยาวนานเพียงใด ”

 

หมอธีระ เผยผลศึกษาอาการ Long COVID รักษามากกว่า 8 เดือน ทำลายระบบอวัยวะภายใน

งานวิจัยหลังๆ ที่ออกมานั้นดูไม่ค่อยจะเป็นข่าวดีนัก ตั้งแต่ของ US CDC ที่ชี้ให้เห็นว่าเด็กที่ติดเชื้อโรคโควิด-19 จะเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานชนิดที่ 1 มากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

 

หรือ ออสเตรเลีย ที่ศึกษาพบว่าแม้จะยาวไปถึง 8 เดือน ก็ตรวจพบความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายของผู้ป่วยโควิดแม้ตอนป่วยจะมีอาการน้อยถึงปานกลางก็ตาม

 

“ หากเป็นโรคที่ติดแล้ว กินยาหายเลย จบกันไป ก็คงดี แต่หากเป็นโรคที่ติดแล้ว รักษาแล้ว แต่ยังก่อให้เกิดกระบวนการผิดปกติในร่างกายอย่างต่อเนื่อง คงจะเป็นการดีกว่า หากเราจะป้องกันตัวไม่ให้ติดเชื้อ ”

 

หมอธีระ เผยผลศึกษาอาการ Long COVID รักษามากกว่า 8 เดือน ทำลายระบบอวัยวะภายใน

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด