ดีอีเอสเตือน! อย่าหลงเชื่อกรณีข่าวปลอม ตรวจสอบสิทธิเกี่ยวกับ สปสช. ได้ทางไลน์ check-sith แอบอ้างหน่วยงานรัฐหลอกเอาข้อมูลส่นบุคคล

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

นางสาวนพวรรณ หัวใจมั่น โฆษกกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมฝ่ายการเมือง (ดีอีเอส) กล่าวว่า ตามที่ได้มีข่าวปรากฎในสื่อออนไลน์ต่างๆ ในประเด็นเรื่อง ตรวจสอบสิทธิเกี่ยวกับ สปสช. ได้ทางไลน์ check-sith

 

ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กระทรวงสาธารณสุข พบว่าข้อมูลดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

 

ดีอีเอสเตือน! ข่าวปลอม ตรวจสอบสิทธิเกี่ยวกับ สปสช.

 

กรณีที่มีการส่งต่อข้อมูลว่าตอนนี้สามารถตรวจสอบสิทธิผู้ป่วยผ่านช่องทางไลน์ @check-sith ได้แล้ว เพียงแค่พิมพ์เลขบัตรประชาชน 13 หลัก และวันเดือนปีเกิด

 

ดีอีเอสเตือน! ข่าวปลอม ตรวจสอบสิทธิเกี่ยวกับ สปสช.

 

ทางทางสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ได้ชี้แจงว่าสปสช. ไม่เคยมีการจัดทำการสื่อสารดังกล่าว เป็นการแอบอ้างหน่วยงานรัฐเพื่อหลอกดึงข้อมูลส่วนบุคคลของประชาชน

 

ดีอีเอสเตือน! ข่าวปลอม ตรวจสอบสิทธิเกี่ยวกับ สปสช.

ทั้งนี้สปสช. ได้มีการประสานไปยัง บริษัท ไลน์ คอมพานี (ประเทศไทย) จำกัด เพื่อให้ระงับการใช้งาน Line @check-sith แล้ว ทางสำนักกฎหมาย สปสช. ยังได้เตรียมแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่แอบอ้างดังกล่าว

 

ดีอีเอสเตือน! ข่าวปลอม ตรวจสอบสิทธิเกี่ยวกับ สปสช.

 

 จึงขอย้ำกับประชาชนว่า สปสช. ไม่เคยมีการสื่อสารใดๆ ผ่านช่องทางนี้ ซึ่งในกรณีที่ประชาชนต้องการที่จะตรวจสอบสิทธิหลักประกันสุขภาพของตนเอง สามารถดำเนินการได้โดยผ่าน 4 ช่องทางการสื่อสารอย่างเป็นทางการที่ดำเนินการโดย สปสช. คือ

  • สายด่วน สปสช. 1330 กด ตรวจสอบสิทธิ บริการตลอด 24 ชั่วโมง
  • เว็บไซต์สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ www.nhso.go.th คลิกตรวจสอบสิทธิหลักประกันสุขภาพ
  •  Line @สปสช และ Line @ucbkk สร้างสุข
  • แอปพลิเคชัน สปสช.