เจ้าหน้าที่ พร้อมทีมสัตวแพทย์ วางกับดักล่อ เพื่อจับ ‘เสือโคร่งห้วยขาแข้ง’ หลังออกนอกป่าอนุรักษ์ พร้อมติดปลอกคอวิทยุ ก่อนปล่อยสู่ป่าธรรมชาติ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

13 มกราคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวานนี้ (12 ม.ค. 65) นายมีเดช เจริญกิจวนารักษ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 เปิดเผยว่า จากกรณีเสือโคร่งออกนอกป่าห้วยขาแข้ง และได้ล่าสุนัขกินเป็นอาหาร ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องเตรียมการปิดล้อมพื้นที่บริเวณที่พบเสือโคร่ง เพื่อจับคืนสู่ป่า

จับได้แล้ว "เสือโคร่ง" ห้วยขาแข้ง หลังออกนอกป่า จนท.ติดปลอกคอก่อนปล่อยป่า

โดยล่าสุดเมื่อเวลา 06.45 น. พบว่าเสือโคร่งได้ติดกับดัก ก่อนจะประสานสัตวแพทย์ประจำสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ทำการวางยาสลบและนำมาตรวจสุขภาพที่หน่วยพิทักษ์ป่าทุ่งแฝก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ผลการตรวจสอบสุขภาพเป็นเสือโคร่ง เพศผู้ อายุประมาณ 10 ปี ซึ่งเป็นเสือที่มีอายุมาก สุขภาพจึงเป็นไปตามอายุและพบรอยแผลที่ขา จากการประเมินสุขภาพแล้วไม่เป็นอุปสรรคในการดำรงชีวิต เจ้าหน้าที่สถานีวิจัยสัตว์ป่าเขานางรำ จึงได้ติดปลอกคอวิทยุติดตามตัวเพื่อตรวจสอบการเคลื่อนที่ของเสือโคร่ง

 

จับได้แล้ว "เสือโคร่ง" ห้วยขาแข้ง หลังออกนอกป่า จนท.ติดปลอกคอก่อนปล่อยป่า

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง สถานีวิจัยสัตว์ป่าเขานางรำ สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง สัตวแพทย์ประจำสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) ได้ทำการเคลื่อนย้ายเสือโคร่งไปปล่อยสู่ป่าธรรมชาติที่บริเวณหน่วยพิทักษ์ป่ายางแดง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ห่างจากแนวเขตประมาณ 60 กิโลเมตร ซึ่งการดำเนินการเคลื่อนย้ายได้ดำเนินการเป็นไปตามหลักวิชาการ คำนึงถึงสุขภาพของเสือโคร่งเป็นสำคัญ โดยจะได้ติดตามสัญญาณวิทยุจากปลอกคอว่าเสือโคร่งสามารถดำรงชีพได้อย่างปกติหรือไม่

 

จับได้แล้ว "เสือโคร่ง" ห้วยขาแข้ง หลังออกนอกป่า จนท.ติดปลอกคอก่อนปล่อยป่า