“กรมเจ้าท่า" แถลงกรณีเรือคลองแสนแสบปรับขึ้นราคา อีก 1 บาท ซึ่งจะมีผลตั้งแต่วันที่ 14 มกราคม 2565 นี้ แจงค่าโดยสารปรับขึ้นลงตามอัตราราคาน้ำมัน บวกกับสถานการณ์โควิด-19 ประชาชนทำงานที่บ้าน ทำให้การเดินเรือประจำทางประสบภาวะขาดทุนอย่างหนัก

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ตามที่ได้มีการเสนอข่าวเรือคลองแสนแสบปรับขึ้นราคาอีก 1 บาท และจะมีผลตั้งแต่วันที่ 14 มกราคม 2565 นั้น กรมเจ้าท่า ขอชี้แจง จากเดิมในสถานการณ์ปกติจะมีประกาศคณะกรรมการเรือประจำทาง ปี 2559 กำหนดให้ค่าโดยสาร สามารถปรับขึ้นลงตามอัตราราคาน้ำมัน ซึ่งในเดือนมีนาคม 2563 ที่ผ่านมา ราคาน้ำมันอยู่ที่ 24 บาท และมีอัตราค่าโดยสารของเส้นทางคลองแสนแสบ เริ่มต้นที่ 8 บาท

 

แต่ด้วยสถานการณ์ในช่วงโควิด-19 ระบาด รัฐบาลขอความร่วมมือประชาชนให้ปฏิบัติงานอยู่ที่บ้านและขอความร่วมมือลดการเดินทางโดยไม่จำเป็น ส่งผลให้ยอดผู้โดยสารเรือคลองแสนแสบ ลดลงอย่างมาก เหลือเพียงร้อยละ 10 ต่อวัน ทำให้การเดินเรือประจำทางประสบภาวะขาดทุนอย่างหนักและไม่สามารถเดินเรือได้ตามปกติ

 

 

 

“กรมเจ้าท่า" ชี้แจง "เรือคลองแสนแสบขึ้นราคา” อ้างน้ำมันแพง!

 

 

นายภูริพัฒน์ ธีระกุลพิศุทธิ์ รองอธิบดีกรมเจ้าท่า ด้านปลอดภัย เปิดเผยว่า จากกรณีดังกล่าว บริษัทครอบครัวขนส่ง จำกัด ผู้ดูแลการให้บริการเรือคลองแสนแสบ ได้ประสานและขออนุญาตกรมเจ้าท่า ปรับขึ้นราคาจากเดิมเริ่มต้นที่ 8 บาท ปรับเป็นเริ่มต้นที่ 9 บาท ตามประกาศกรมเจ้าท่าที่ 68/2563 เรื่อง กำหนดอัตราค่าโดยสารเรือกลประจำทางในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลเป็นการเฉพาะและชั่วคราวตามประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน

 

 

“กรมเจ้าท่า" ชี้แจง "เรือคลองแสนแสบขึ้นราคา” อ้างน้ำมันแพง!

โดยก่อนหน้านี้ บริษัท ครอบครัวขนส่ง จำกัด ให้ความร่วมมือไม่ปรับขึ้นค่าโดยสารเพื่อช่วยลดภาระของผู้โดยสาร แต่จากสถานการณ์ปัจจุบันราคาน้ำมันปรับสูงขึ้นเกินกว่าลิตรละ 25 บาท และตามเกณฑ์กรอบอัตราค่าโดยสารที่กรมเจ้าท่าได้กำหนดไว้ จึงสามารถจัดเก็บ ได้ที่ 9 บาท เป็นราคาที่สอดคล้องตรงกับประกาศกรมเจ้าท่าที่ 68/2563

 

 

“กรมเจ้าท่า" ชี้แจง "เรือคลองแสนแสบขึ้นราคา” อ้างน้ำมันแพง!

 

 

 

ทั้งนี้ การเก็บค่าบริการเริ่มต้นเพิ่มอีก 1 บาทจะช่วยให้ผู้ให้บริการสามารถเดินเรือประจำทางได้ตามกฎหมายที่กำหนดไว้ และกรมเจ้าท่าจะพยายามหาแนวทางในการแก้ไขปัญหากับภาคส่วนต่างๆ ที่เกี่ยวข้องเพื่อลดผลกระทบกับประชาชนให้น้อยที่สุด

 

หากสถานการณ์ปรับเปลี่ยนหรือราคาน้ำมันปรับลดลง จะให้ผู้ประกอบการปรับลดอัตราค่าโดยสารลง เพื่อให้กระทบกับประชาชนที่เดินทางสัญจรทางน้ำน้อยที่สุด
 

 

 

“กรมเจ้าท่า" ชี้แจง "เรือคลองแสนแสบขึ้นราคา” อ้างน้ำมันแพง!