svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม nation online

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

ตำรวจเตือนร้านอาหาร 69 จังหวัด ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไม่เกิน 3 ทุ่ม

10 มกราคม 2565
308

ตำรวจกำชับร้านอาหาร จำหน่าย เหล้า-เบียร์ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ไม่เกิน 3 ทุ่ม 69 จังหวัด เริ่มตั้งแต่เมื่อวาน (9 มกราคม 2565) หากฝ่าฝืน ทั้งเจ้าของร้าน-ลูกค้า ต้องถูกดำเนินคดี ยกเว้น 8 จังหวัดนำร่องการท่องเที่ยว ในสถานประกอบการที่มีสัญลักษณะ SHA+หากฝ่าฝืน

10 มกราคม 2565 จากกรณีคำสั่งล่าสุดของกรุงเทพมหานคร ฉบับที่ 49 เรื่องการปรับพื้นที่และมาตรการรับมือเชื่อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน นั้น ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก โฆษกประจำกองบัญชาการตำรวจนครบาล (โฆษก นครบาล ) เปิดเผยว่า ร้านอาหารที่จะจำหน่ายเครื่องดื่มนั้น สามารถจำหน่ายสุราหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ไม่เกิน 21.00 น. จึงขอเน้นย้ำให้ผู้ประกอบการและประชาชนปฏิบัติตามคำสั่งของประกาศเพื่อความปลอดภัยของประชาชนในภาพรวมต่อไป

 

ตำรวจเตือนร้านอาหาร 69 จังหวัด ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไม่เกิน 3 ทุ่ม

ด้าน พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (รองโฆษก ตร.) กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ตำรวจเป็นเพียงหน่วยงานที่ปฏิบัติร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอื่นๆ โดยข้อกำหนดที่ประกาศออกมาในราชกิจจานุเบกษา และมีผลบังคับใช้ในวันที่ 9 มกราคมที่ผ่านมา ทำให้หลังจากนี้  ในแต่ละจังหวัดจะมีทางผู้ว่าราชการจังหวัดในฐานะประธานบริหารโรคติดต่อคอยออกประกาศที่เกี่ยวข้องเพื่อให้สอดคล้องกับมติของ ศบค.และ ของรัฐบาล โดยจะเน้นเป็นการปรับพื้นที่ควบคุม 69 จังหวัด ส่วนพื้นที่การนำร่องท่องเที่ยวยังคงไว้ที่ 8 จังหวัด และปรับเวลาการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ 21.00 น.

 

ตำรวจเตือนร้านอาหาร 69 จังหวัด ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไม่เกิน 3 ทุ่ม

การจะจำหน่ายและบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จะต้องเป็นร้านที่มีสัญลักษณ์ SHA+ ซึ่งจะต้องมีการขออนุญาตและขอข้อมูลจากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ซึ่งหน้าร้านจะมีสติ๊กเกอร์สัญลักษณ์ติดอยู่ ส่วนร้านอาหารประเภท ผับ บาร์ คาราโอเกะ หรือที่มีลักษณะคล้ายกัน สามารถขอใบอนุญาตได้ที่คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด 

 

ยกตัวอย่าง กรุงเทพมหานคร ที่มีคำสั่งออกมาและมีผลบังคับใช้ วันที่ 9 มกราคมที่ผ่านมานั้น โดยให้ร้านที่เป็น ผับ บาร์ คาราโอเกะ ที่ประสงค์จะปรับพื้นที่บางส่วนให้เป็นร้านอาหาร สามารถทำเรื่องขอใบอนุญาตได้ก่อนวันที่ 15 มกราคม นี้ เพื่อเปิดบริการในวันที่ 16 มกราคม

ตำรวจเตือนร้านอาหาร 69 จังหวัด ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไม่เกิน 3 ทุ่ม

พ.ต.อ.กฤษณะ ยังกล่าวอีกว่า ตำรวจจะลงพื้นที่ตรวจสอบร้านอาหารในแต่ละพื้นที่ เพื่อจับกุมร้านอาหารที่ฝ่าฝืน หรือไม่มีใบอนุญาต ตามที่ พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ ซึ่งจะมีโทษทั้งจำทั้งปรับ โดยในส่วนของผู้ประกอบการในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ที่กระทำผิดกฎหมาย จะมีโทษจำคุก 1 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท ส่วนผู้ที่ไม่ปฏิบัติตามมาตรการรักษาระยะห่าง จะมีโทษตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ คือ จำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาท โดยหากพบความผิดที่ไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนด หรือคำสั่งจังหวัด ทั้งผู้ประกอบการและผู้ใช้บริการก็จะถูกดำเนินคดีทั้งสองฝ่าย

 

ตำรวจเตือนร้านอาหาร 69 จังหวัด ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไม่เกิน 3 ทุ่ม