svasdssvasds
เนชั่นทีวี

สังคม

"หมอมนูญ" มั่นใจโควิดจะหยุดแพร่ระบาดภายในปีนี้ โดยมีโอมิครอนเป็นพระเอก

07 มกราคม 2565
เกาะติดข่าวสาร >> NationTV
logoline

แน่วแน่ในความเชื่อ "หมอมนูญ" โพสต์มั่นใจโควิด-19 จะหยุดแพร่ระบาดภายในปีนี้ โดยมีโอมิครอนเป็นพระเอก เชื่ออนาคตจะวัคซีนคลุมโควิด ทั้ง 4 สายพันธุ์

     เป็นบุคลากรทางการแพทย์อีกคนที่มีความเชื่อว่า โควิด-19 สายพันธุ์ "โอมิครอน" จะเป็นพระเอก รับจบปัญหาการแพร่ระบาดไปทั่วโลกขณะนี้ สำหรับ "นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์" แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก และโรคผู้สูงอายุ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ และประธานชมรมเชื้อราทางการแพทย์ประเทศไทย 

 

     ล่าสุดวันนี้ (7 ม.ค.) "นพ.มนูญ" ได้โพสต์ผ่านเพจเฟซบุ๊ก "หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC" ย้ำในประเด็นดังกล่าว โดยระบุว่าธรรมชาติหาทางช่วยให้ไวรัสโควิด-19 อยู่กับมนุษย์มากที่สุดและนานที่สุด ไม่ให้สูญพันธุ์จากโลกนี้ ด้วยการกลายพันธุ์ เกิดไวรัสสายพันธุ์โอมิครอน ลดความรุนแรงลงมาก ไม่ทำให้มนุษย์ป่วยหนักถึงขั้นเสียชีวิต เพื่อให้มนุษย์เป็นพาหะแพร่กระจายเชื้อต่อให้เพื่อนมนุษย์ทุกเผ่าพันธุ์ ผิวดำ ผิวขาว คนเอเซีย ทุกเพศ ทุกวัย แพร่เชื้อได้ง่ายทางการหายใจ และรวดเร็วมากกว่าทุกสายพันธุ์ดั้งเดิม ในที่สุดคนส่วนใหญ่ในโลก ไม่ช้าก็เร็วจะติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์ "โอมิครอน" 

 

นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ
 

     การติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอมิครอนเปรียบเสมือนการได้รับวัคซีนธรรมชาติอ่อนฤทธิ์ตัวเป็น กระตุ้นภูมิต้านทานได้ดีกว่าวัคซีนทุกชนิดในปัจจุบัน ศ.เกียรติคุณ ดร.วสันต์ จันทราทิตย์ หัวหน้าศูนย์จีโนมทางการแพทย์ คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดลมีความเห็นตรงกับผม (ดูภาพ) ในที่สุดมนุษย์ก็จะมีภูมิคุ้มกันหมู่ หยุดการแพร่ระบาดเป็นวงกว้างภายในปีนี้ โรคโควิด-19 จะกลายเป็นโรคประจำถิ่น เด็กเกิดใหม่ทุกคนในโลกนี้ไม่เคยรับเชื้อ ก็จะติดเชื้อนี้ทุกปี

 

     ไวรัสสายพันธุ์ "โอมิครอน" เป็นตัวแปรสำคัญในการลดความเหลื่อมล้ำของประเทศที่ยากจนขาดแคลนวัคซีน กับประเทศที่ร่ำรวยมีวัคซีนมากเกินพอ คนที่ได้รับวัคซีนครบโดสก็ยังติดเชื้อและแพร่เชื้อให้ผู้อื่นได้ เพียงแต่ลดความรุนแรงลง แต่เนื่องจากสายพันธุ์ "โอมิครอน" ไม่ก่อให้เกิดอาการรุนแรง อาการเหมือนเป็นหวัดธรรมดา วัคซีนช่วยลดความรุนแรงลงได้อีก แต่ก็ไม่มากเท่าสายพันธุ์ "เดลตา" 

 

\"หมอมนูญ\" มั่นใจโควิดจะหยุดแพร่ระบาดภายในปีนี้ โดยมีโอมิครอนเป็นพระเอก

\"หมอมนูญ\" มั่นใจโควิดจะหยุดแพร่ระบาดภายในปีนี้ โดยมีโอมิครอนเป็นพระเอก

\"หมอมนูญ\" มั่นใจโควิดจะหยุดแพร่ระบาดภายในปีนี้ โดยมีโอมิครอนเป็นพระเอก

     ผมแนะนำให้คนสูงอายุ คนที่มีโรคประจำตัว 7 โรคและหญิงตั้งครรภ์ ที่ยังไม่ได้วัคซีนเข็มแรก รีบไปรับวัคซีนโดยด่วน และคนที่ถึงเวลาฉีดเข็มวัคซีนกระตุ้น รีบไปรับวัคซีน ก่อนที่คนส่วนใหญ่ในประเทศจะรับเชื้อโอมิครอนใน 1-2 เดือนข้างหน้า

 

     ในอนาคต โลกอยากเห็นวัคซีนครอบจักรวาล ครอบคลุมเชื้อไวรัสโคโรนา 4 ชนิด ที่ทำให้เกิดไข้หวัดในเด็ก รวมทั้ง "ซาร์ส" (SARS) "เมอร์ส" (MERS) ไม่เฉพาะไวรัสโควิด-19 เท่านั้น 

 

นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ

 

ขอบคุณภาพและข้อมูลเพจเฟซบุ๊ก หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC

logoline