สมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง วิเคราะห์ 10 ปรากฏการณ์การเมืองสำคัญที่จะเห็นในปี 2565 ในรายการเนชั่นกรองข่าว (คลิป)

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก สมชัย ศรีสุทธิยากร @somchaivision  ดังนี้ 10 ปรากฏการณ์การเมืองสำคัญที่จะเห็นในปี 2565

 

1. ปรากฏการณ์ขาลงอย่างต่อเนื่องในคะแนนนิยมของพลเอกประยุทธ์  เนื่องจากทั้งไม่มีผลงาน และคนเบื่อหน่ายในบุคลิกภาพ ไม่สามารถเป็นผู้นำประเทศในสายตาประชาชนได้
2. การพยายามใช้งบประมาณแผ่นดินเพื่อสร้างคะแนนเสียงให้แก่พรรครัฐบาล โดยมุ่งหวังคะแนนนิยมในการเลือกตั้งครั้งต่อไปโดยไม่คำนึงถึงฐานะการเงินการคลังของประเทศ
3. การทำหน้าที่ของ ส.ส.ในสภา  ที่ให้ความสำคัญต่อการลงพื้นที่หาคะแนนเสียง มากกว่าการทำหน้าที่ในสภา  ซึ่งนำไปสู่สภาล่มบ่อยครั้งขึ้น
4. การเร่งรัด แก้ไข กม.ลูก 2 ฉบับ คือ พ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส. และ พ.ร.ป.พรรคการเมือง ที่เอื้อต่อพรรคใหญ่ แต่อาจไม่สำเร็จโดยง่าย เนื่องจากยังมีกับดักในรัฐธรรมนูญอีกมากมาย
10 ปรากฏการณ์การเมืองสำคัญที่จะเห็นในปี2565

5. ความพยายามในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ประเด็นอำนาจ ส.ว.ในการเลือกนายก  ซึ่งจะได้รับการสนับสนุนจากพรรคการเมืองและประชาชน  แต่จะติดขัดในขั้นวุฒิสภา หรือหากผ่านวาระหนึ่ง อาจมีการยุบสภา เพื่อหนีการแก้ไขกติกา
6. คณะผู้มีอำนาจในบ้านเมืองจะเริ่มหาทางสืบต่ออำนาจ โดยหาตัวผู้เล่นใหม่  หรือตั้งพรรคการเมืองที่ดูคล้ายว่าแตกต่างเพื่อให้ประชาชนเลือก แต่ท้ายสุดคือพวกเดียวกัน
7. พรรคการเมืองขนาดใหญ่ จะเนื้อหอม คนไหลเข้า  หรือแม้อยู่คนละพรรคที่เป็นคนละฝ่าย ก็ยังเผื่อช่องทางแยกตัวออกมาร่วมในอนาคตในจังหวะนาทีสุดท้าย
10 ปรากฏการณ์การเมืองสำคัญที่จะเห็นในปี2565

10 ปรากฏการณ์การเมืองสำคัญที่จะเห็นในปี2565

 

8. การยุบสภาเกิดได้ตลอดเวลา ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2565 เป็นต้นไป
9. ประเด็น ครบ 8 ปี การดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของพลเอกประยุทธ์ จะเป็นประเด็นร้อนตลอดปี ตั้งแต่ ต้นปี 2565  ไม่ออกไม่เลิก และร้อนขึ้นเรื่อย ๆ
10. อย่าคิดว่า รัฐประหาร จะไม่มีโอกาสเกิดขึ้น  และอย่าคิดว่า รัฐประหารแล้วจะอยู่ได้