ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งนำเรื่องราวความประทับใจ ถึงบรรยากาศการมอบของขวัญปีใหม่ให้กับ รปภ.ของหมู่บ้านแห่งหนึ่ง แชร์ต่อ ลูกบ้านมอบทั้งของขวัญและเงินสดให้จนล้นป้อมรปภ.

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

2 ธันวาคม 2565 ในโลกโซเชียลมีการแชร์ต่อภาพ “ป้อม รปภ.” ของหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ซึ่งมีการขึ้นป้าย ที่ลูกบ้านให้เงินของขวัญกับรปภ.ของหมู่บ้าน  พร้อมข้อความระบุว่า..

 

“ดีใจแทน พี่ๆรปภ.หมู่บ้านนี้จัง แบบนี้ทุกปี ป้ายยังขึ้นไม่หมดนะเนี่ย” 

 

หลังจากที่โพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป มีชาวโซเชียลจำนวนมากต่างเข้ามาชื่นชมถึงน้ำใจของลูกบ้าน ที่มอบให้กับ เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย (รปภ.)

 

ดีใจแทนพี่รปภ.!! โซเชียลแห่แชร์ภาพลูกบ้านมอบ เงิน-ของขวัญปีใหม่ ล้นป้อม

 

ล่าสุด วันนี้ (2 ม.ค.) ผู้สื่อข่าว เนชั่นออนไลน์ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ พบว่า ที่บริเวณหน้าป้อมรปภ.ของหมู่สิริกานต์ อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี มีกล่องของขวัญวางกองอยู่เป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ยังมีป้ายเขียนบอกจำนวนยอดเงินที่ลูกบ้านแต่ละหลังนำมามอบให้กับทาง รปภ.

นายอนันต์ สีดาดาษ อายุ 60 ปี รปภ.ที่ทำหน้าที่เวรอยู่ที่ป้อมยามหน้าหมู่บ้าน เปิดเผยว่า ทำงานที่หมู่บ้านแห่งนี้มาแล้ว 14 ปี ที่หมู่บ้านแห่งนี้มีรปภ.ทั้งหมด 10 คน โดยแบ่งการทำงานเป็น 2 ผลัด ๆ ละ 5 คน จะอยู่ที่ป้อม 2 คน ส่วนอีก 3 คนก็จะปั่นจักรยานออกตรวจดูความเรียบร้อย โดยจะมีการหมุนเปลี่ยนกัน 

 

“ รปภ.ที่นี่จะจำหมายเลขทะเบียนรถของลูกบ้านได้หมดทุกคน แต่ถ้าเป็นรถข้างนอกเราก็จะขอแลกบัตรพร้อมสอบถามเลขที่บ้านที่เขาจะติดต่อ หลังจากนั้นจะวิทยุสื่อสารไปแจ้งให้รปภ.ที่อยู่ภายในเข้าตรวจสอบอีกครั้ง ”

 

ดีใจแทนพี่รปภ.!! โซเชียลแห่แชร์ภาพลูกบ้านมอบ เงิน-ของขวัญปีใหม่ ล้นป้อม

 

สำหรับความรู้สึกที่ได้รับของขวัญและเงินจากลูกบ้านนั้น นายอนันต์ กล่าวว่า ต้องบอกว่าดีใจมากที่ลูกบ้านเห็นความสำคัญของรปภ. จะขอทำหน้าที่ตรงนี้ให้ดีที่สุดเพื่อตอบแทนน้ำใจลูกบ้านทุกคน

 

ด้าน นายณรงค์ มีพร้อม อายุ 63 ปี หัวหน้า รปภ. กล่าวว่า ทำงานที่หมู่บ้านแห่งนี้มาเกือบ 20 ปีแล้ว หมู่บ้านนี้ถือว่าเป็นหมู่บ้านใหญ่พอสมควร ซึ่งมีอยู่ทั้งหมด 365 หลังคาเรือน มีรปภ.ที่ดูแลรวม 10 คน แบ่งเป็น 2 ผลัดๆละ 5 คน ดูทั้งกลางวันและกลางคืนเพื่อให้ลูกบ้านสบายใจ

 

“ส่วนเงินและของขวัญที่ลูกบ้านนำมามอบให้นั้น ในวันที่ 5 มกราคมนี้ เราจะเก็บรวบรวมว่าได้ยอดเงินเท่าไรก็จะหารแบ่งกัน 10 คน ส่วนของขวัญก็จะนำมารวมแยกเป็นกองๆคละกันแล้วจะใช้วิธีจับสลากแล้วแต่ใครจะได้กองไหน ”

 

ดีใจแทนพี่รปภ.!! โซเชียลแห่แชร์ภาพลูกบ้านมอบ เงิน-ของขวัญปีใหม่ ล้นป้อม

 

ขณะที่ นางพูน พุดตาลเล็ก ลูกบ้าน กล่าวว่า ลูกบ้านทุกหลังรักพวกพี่ รปภ.ชุดนี้มาก เขาตั้งใจทำงานกันทุกคน เอาใจใส่ดูแลลูกบ้านเป็นอย่างดี รักพวกพี่ๆเขาไม่ต้องการ รปภ.ชุดใหม่

 

ดีใจแทนพี่รปภ.!! โซเชียลแห่แชร์ภาพลูกบ้านมอบ เงิน-ของขวัญปีใหม่ ล้นป้อม

ภาพและข่าว : สุรสิทธิ์ สินประเสริฐ