กรมสรรพากร ปรับแบบยื่นภาษี เพิ่มรายการเงินได้จากการลงทุน “คริปโทเคอร์เรนซี-โทเคนดิจิทัล” แล้ว อธิบดีสรรพากรชี้ ถ้ามีกำไรจากการเทรดต้องยื่นแบบ ลั่นหลบเลี่ยงไม่ยอมยื่นเจอตรวจสอบแน่เพราะใช้ data analytics ตรวจสอบข้อมูลได้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ผู้สื่อข่าวรายงาน  ในการยื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ปีภาษี 2564 ที่กรมสรรพากรให้ยื่นได้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมไปจนถึงสิ้นเดือนมีนาคม 2565 นั้น ล่าสุด กรมสรรพากร ได้ปรับปรุงรายการการยื่นแบบแสดงรายได้ โดยเพิ่มรายได้จากการลงทุน ตามมาตรา 40 (4)

รู้หรือไม่ “กรมสรรพากร” ให้กรอกเงินได้จาก "คริปโท" ในแบบยื่นภาษี


ที่เป็น “ดอกเบี้ย เงินปันผล จากบริษัทต่างประเทศ ประโยชน์ใด ๆ จากคริปโทเคอร์เรนซี หรือ โทเคนดิจิทัล เงินเพิ่มทุน เงินลดทุน” เพื่อให้ผู้เสียภาษีที่มีเงินได้ประเภทนี้ได้ยื่นแสดงเงินได้ด้วย

รู้หรือไม่ “กรมสรรพากร” ให้กรอกเงินได้จาก "คริปโท" ในแบบยื่นภาษี

นั่นหมายความว่า

ผู้มีเงินได้ทุกคนที่ได้ประโยชน์จากคริปโทเคอร์เรนซีหรือโทเคนดิจิทัลในปีที่แล้ว (ปี 2564) จำเป็นต้องใส่จำนวนเงินได้ของตนเองในแบบที่ยื่นต่อกรมสรรพากร เพื่อใช้ในการคำนวณภาษีที่ต้องจ่าย

 

ล่าสุด นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า สำหรับการจัดเก็บภาษี "สินทรัพย์ดิจิทัล" (digital asset) อย่างคริปโทเคอร์เรนซีนั้น มีพระราชกำหนดการประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล พ.ศ. 2561 ระบุชัดเจนว่า สินทรัพย์ดิจิทัลหากมีกำไรหรือมีผลตอบแทนจากส่วนนี้จะต้องเสียภาษีหัก ณ ที่จ่ายร้อยละ 15 ของกำไร และบุคคลที่มีเงินได้จากการซื้อขายคริปโทจะต้องยื่นแบบแสดงการเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา

 

รู้หรือไม่ “กรมสรรพากร” ให้กรอกเงินได้จาก "คริปโท" ในแบบยื่นภาษี ดังนั้น ในการยื่นแบบภาษีเงินได้ในเดือนมีนาคม 2565 สรรพากร จึงมีช่องให้เลือกสำหรับผู้ที่มีกำไรจากการซื้อขายคริปโทเคอร์เรนซี เพื่อให้ผู้เสียภาษีแสดงเงินได้ ซึ่งหากใครมีรายได้แล้วหลบเลี่ยงไม่ยอมยื่นทางกรมมีระบบ data analytics เพื่อตรวจสอบข้อมูล รวมทั้งยังมีอำนาจในการออกหมายเรียกพยานได้ เช่น หากสรรพากรมีข้อมูลที่เชื่อว่าบุคคลดังกล่าวมีกำไรจากการซื้อขายคริปโทก็มีอำนาจเรียกเข้ามาให้ข้อมูลได้

 

รู้หรือไม่ “กรมสรรพากร” ให้กรอกเงินได้จาก "คริปโท" ในแบบยื่นภาษี

สำหรับภาษีหุ้นทั่วโลกมีเก็บ 2 รูปแบบ คือ transaction tax และ capital gain tax (ภาษีกำไรจากการขายหุ้น) หลายประเทศเก็บทั้ง 2 รูปแบบ แต่ไทยขณะนี้อยู่ในขั้นตอนศึกษาเพื่อจัดเก็บ transaction tax ซึ่งเป็นภาษีธุรกิจเฉพาะ และมีการยกเว้นมาตั้งแต่ปี 2534

 

ดังนั้น ในการยื่นแบบภาษีเงินได้ในเดือนมีนาคม 2565 สรรพากร จึงมีช่องให้เลือกสำหรับผู้ที่มีกำไรจากการซื้อขายคริปโทเคอร์เรนซี เพื่อให้ผู้เสียภาษีแสดงเงินได้ ซึ่งหากใครมีรายได้แล้วหลบเลี่ยงไม่ยอมยื่นทางกรมมีระบบ data analytics เพื่อตรวจสอบข้อมูล รวมทั้งยังมีอำนาจในการออกหมายเรียกพยานได้ เช่น หากสรรพากรมีข้อมูลที่เชื่อว่าบุคคลดังกล่าวมีกำไรจากการซื้อขายคริปโทก็มีอำนาจเรียกเข้ามาให้ข้อมูลได้

 

รู้หรือไม่ “กรมสรรพากร” ให้กรอกเงินได้จาก "คริปโท" ในแบบยื่นภาษี

ทั้งนี้ กรมสรรพากรกำลังศึกษาเรื่องการเก็บภาษีจากธุรกรรมการขายหุ้น (financial transaction tax) อัตรา ร้อยละ 0.1 จากมูลค่าการขาย ซึ่งคาดว่าจะเริ่มเก็บปีหน้า และทำให้มีรายได้กว่า 1 หมื่นล้านบาทต่อปี ซึ่งเหตุผลที่ต้องจัดเก็บเนื่องจากต้องสร้างความเป็นธรรม และลดความเหลื่อมล้ำ

 

รู้หรือไม่ “กรมสรรพากร” ให้กรอกเงินได้จาก "คริปโท" ในแบบยื่นภาษี

ต้องรอติดตามกันต่อไป 

ประโยชน์จากคริปโทเคอร์เรนซี จะคำนวณอย่างไร และถ้าคนใส่ข้อมูลไม่ครบ กรมสรรพากรจะตรวจเจอหรือไม่ ถือเป็นเรื่องนี้จัดว่าเป็นเรื่องใหญ่ที่คนไทย หรือบรรดานักลงทุนในเงินสกุลนี้...จะต้องติดตาม!! 

 

 

 

ขอขอบคุณที่มา : ฐานเศรษฐกิจ