นพ.ไมค์ ไรอัน ผู้อำนวยการโครงการฉุกเฉินด้านสาธารณสุขของWHO ระบุว่า ยังเร็วเกินไป ที่จะสรุปว่าเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนมีความรุนแรงมากหรือน้อยกว่า สายพันธุ์เดลตา จนกว่าจะมีข้อมูลเกี่ยวกับอาการป่วยจากสายพันธุ์โอไมครอนในกลุ่มเปราะบางที่มากกว่านี้ โดยเฉพาะผู้สูงอายุ
องค์การอนามัยโลก ระบุในแถลงการณ์อัปเดทข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ประจำสัปดาห์ว่า ผลวิจัยเบื้องต้นจากหน่วยงานสาธารณสุขทั่วโลก สรุปตรงกันว่า
ไวรัสโอมิครอนมีอัตราการระบาดเร็วกว่าไวรัสเดลตาถึงสองเท่าทุกๆ 2-3 วัน เป็นสาเหตุทำให้ไวรัสโอมิครอนระบาดอย่างรวดเร็วทั่วโลก
โดยเฉพาะในสหรัฐฯ อังกฤษ ฝรั่งเศสและอิตาลี มีผู้ป่วยใหม่เพิ่ม 5 ล้านคนทั่วโลก หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 11 เสียชีวิต 44,000 ราย หรือ ลดในอัตราร้อยละ 4 ในสัปดาห์ที่แล้ว