svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม nation online

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เนชั่นทีวี

สังคม

เตือนข่าวปลอม! การตรวจหาเชื้อไวรัสในโพรงจมูก สร้างความเสียหายต่อสมอง

25 ธันวาคม 2564
382

เตือนอย่าแชร์ข่าวปลอม กรณีระบุการตรวจหาเชื้อไวรัสในโพรงจมูก สร้างความเสียหายต่อสมอง ชี้หากทำด้วยความระมัดระวังโอกาสจะเกิดอันตรายต่อผนังโพรงจมูก หรือส่วนของเส้นประสาทรับกลิ่น ซึ่งเชื่อมต่อกับสมองโดยตรงเกิดขึ้นได้น้อยมาก

25 ธันวาคม 2564 ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ระบุว่า ตามที่มีการส่งต่อข่าวสารในประเด็นเรื่อง “การทดสอบ PCR เป็นการสร้างความเสียหายต่อสมอง” ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็น  ข้อมูลเท็จ 

 

จากกรณีที่มีการส่งต่อข้อมูลว่าในปี 2020 เด็กและวัยรุ่นส่วนใหญ่รอดพ้นการการทดสอบ PCR มีสุขภาพแข็งแรง และไม่มีอาการแสดงการติดเชื้อโควิด-19เลย กระทั่งปี 2021 เมื่อมีการทดสอบเชิงรุก พวกเขาก็เริ่มแสดงอาการที่เกิดจากโควิดทันที ซึ่งแท้จริงแล้วเป็นการสร้างความเสียหายต่อสมองโดยจงใจ

 

เตือนข่าวปลอม! การตรวจหาเชื้อไวรัสในโพรงจมูก สร้างความเสียหายต่อสมอง

 

 

ทาง กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ได้ตรวจสอบและชี้แจงว่า เป็น ข้อมูลเท็จ เพราะการตรวจหาเชื้อไวรัสในโพรงจมูก (Swab Test) หากทำด้วยความระมัดระวังโอกาสจะเกิดอันตรายต่อผนังโพรงจมูก หรือแม้แต่ที่กล่าวถึงอันตรายต่อส่วนของเส้นประสาทรับกลิ่น (Olfactory Nerve) ซึ่งเชื่อมต่อกับสมองโดยตรง ก็เกิดขึ้นได้น้อยมาก

 

เนื่องจาก เส้นประสาทไม่ได้งอกแล้วลอยอยู่บนโพรงจมูก แต่อยู่ภายในส่วนของเนื้อเยื่อที่มีกลไกปกติของร่างกายในการป้องกันอันตราย และภายในสมองก็มีกลไกในการป้องกันการติดเชื้อหรือกลไกในการป้องกันตนเองจากสิ่งอื่นนอกสมองส่วนกลาง ที่เรียกว่า Blood-Brain Barrier

 

ดังนั้นการ Swab ที่จะทำให้เกิดการทะลุไปยังสมองหรือส่วนอื่น ๆ ของสมองจึงเกิดขึ้นได้น้อยมาก ๆ

 

เตือนข่าวปลอม! การตรวจหาเชื้อไวรัสในโพรงจมูก สร้างความเสียหายต่อสมอง

ส่วนที่อ้างถึงการบาดเจ็บของ Medula Oblongata ก็ไม่เป็นความจริง สมองส่วนนี้เรียกว่าก้านสมอง จะเป็นส่วนสุดท้ายของสมองที่ต่อกับไขสันหลังระดับคอ ทำหน้าที่ร่วมกับสมองส่วนอื่นในการควบคุมระบบประสาทอัตโนมัติของร่างกาย และเป็นทางผ่านของเส้นใยประสาทจากสมองลงมาไขสันหลังด้วย

 

ดังนั้นการ Swab หรือแม้แต่การบาดเจ็บรุนแรงต่อโพรงจมูก ก็มีโอกาสน้อยที่จะทำให้เกิดอันตรายหรือการบาดเจ็บต่อก้านสมองส่วนนี้ แต่โรคที่เกิดขึ้นเองของก้านสมองที่ไม่เกี่ยวข้องกับการ Swab หรือไวรัสโควิด-19

 

เตือนข่าวปลอม! การตรวจหาเชื้อไวรัสในโพรงจมูก สร้างความเสียหายต่อสมอง

ส่วนที่แชร์เนื้อหาเรื่องอาการแสดงในปี 2020 กับปี 2021 ดังที่เราทราบกันว่า ไวรัสโคโรน่า หรือโควิด-19 มีการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรมหรือการกลายพันธ์ตลอด ซึ่งทำให้คุณสมบัติในการติดเชื้อและการทำให้เกิดโรคก็จะมีความแตกต่างกันไปในแต่ละช่วงเวลา

 

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ เพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากกรมการแพทย์ สามารถติดตามได้ที่ เว็บไซด์กรมการแพทย์ หรือโทร 02 590 6000

 

เตือนข่าวปลอม! การตรวจหาเชื้อไวรัสในโพรงจมูก สร้างความเสียหายต่อสมอง

ที่มา : ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย และ กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข