“สมยศ” นัดม็อบทำกิจกรรมทวงความเป็นธรรมยื่น 2,500 รายชื่อ ร้องศาลอาญา คืนสิทธิประกันตัวผู้ถูกคุมขังคดี ม.112

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

23 ธันวาคม 2564 ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก กลุ่มคณะราษฎรยกเลิก 112 นำโดย นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข จำเลยคดีปักหมุดสนามหลวง นัดหมายมวลชนทำกิจกรรม “คืนสิทธิประกันตัว” เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับนักกิจกรรมและแกนนำเคลื่อนไหวทางการเมืองที่ยังถูกคุมขังอยู่ ให้เป็นไปตามสิทธิของผู้ต้องหา

 

“สมยศ” นัดม็อบร้องศาล คืนสิทธิประกันผู้ถูกคุมขังคดี 112

นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข หนึ่งในแกนนำได้เปิดเผยก่อนจะมีการทำกิจกรรมว่า ในวันนี้ คณะราษฎรยกเลิก 112 จะมาแสดงความคิดเห็น พร้อมรายชื่อ 2,500 คนที่แสดงความห่วงใยถึงนักโทษการเมือง อย่างเช่น นายอานนท์ อำภา นายภานุพงศ์ จาดนอก นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา เพื่อให้พวกเขาได้สิทธิการประกันตัวตามกฎหมาย เนื่องจากว่าพวกเขาได้ยอมรับเงื่อนไขต่ำสุดแล้ว ดังนั้นสิ่งที่ศาลกังวลว่าจะไปก่ออันตรายก็หมดไป และหวังว่าในวันพรุ่งนี้จะได้รับการประกันตัว

 

“สมยศ” นัดม็อบร้องศาล คืนสิทธิประกันผู้ถูกคุมขังคดี 112

เมื่อถามว่าปีใหม่นี้คาดหวังอะไรกับกระบวนการยุติธรรมของไทย นายสมยศกล่าวว่า อย่างน้อยที่สุด คือ ปล่อยตัวนักโทษการเมืองทั้งหมดทั้ง 20 คน เพราะว่าพวกเขายอมรับเงื่อนไขต่ำสุดแล้ว

 

“สมยศ” นัดม็อบร้องศาล คืนสิทธิประกันผู้ถูกคุมขังคดี 112

 

นายสมยศ ยังกล่าวอีกว่า ปีใหม่นี้สังคมไทยขับเคลื่อนไปข้างหน้า ประชาชนอยู่ดีกินดีมากขึ้น ของอย่าให้แพงมาก น้ำมันขอให้ลดราคาลง รัฐควรลดค่าใช้จ่ายสิ้นเปลือง ไม่ว่าจะเป็นค่าใช้จ่ายในราชสำนัก กองทัพบก ค่าใช้จ่ายที่ไม่ก่อให้เกิดมูลค่าทางเศรษฐกิจ แล้วเอาเงินตรงนี้มาช่วยเด็กที่ยากจนขาดแคลน ต้องออกจากระบบการศึกษา พี่ตูน บอดี้สแลม จะได้ไม่ต้องไปวิ่งให้เหนื่อย เพราะว่าที่จริงแล้ว รัฐมีเงิน แต่เอาไปใช้ในทางสิ้นเปลือง