ศาลอาญาเลื่อนอ่านคำพิพากษาศาลฎีกาคดี "ธาริต"อดีต อธ.ดีเอสไอกับพวก ปฏิบัติมิชอบ แจ้งข้อหา”มาร์ค-สุเทพ “ สั่งฆ่าประชาชนกระชับพื้นที่ชุมนุม นปช. เหต “ธาริต” ย้ายบ้านไปอยู่โคราช ส่งหมายไม่ได้ ศาลนัดอ่านใหม่ 10 ก.พ. ปีหน้า

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

16 ธ.ค. 64 เวลา 09.30 น. ที่ห้องพิจารณา 701  ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา คดีปฏิบัติหน้าที่มิชอบ หมายเลขดำ อ.310/2556 ที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรีและอดีตผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) ร่วมกันเป็นโจทก์ ฟ้องนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) , พ.ต.ท.วรรณพงษ์ คชรักษ์ อดีตหัวหน้าชุดสอบสวนคดีการเสียชีวิตของประชาชน และเจ้าหน้าที่รัฐจากเหตุรุนแรงทางการเมืองปี 2553 , พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ และ ร.ต.อ.ปิยะ รักสกุล ในฐานะพนักงานสอบสวน เป็นจำเลยที่ 1- 4

เลื่อนอ่านฎีกาคดี “ธาริต”กับพวกปฎิบัติหน้าที่มิชอบไป 10 ก.พ.ปีหน้า

ในความผิดฐานเป็นร่วมกันเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือโดยทุจริต และเป็นเจ้าพนักงานสอบสวนกระทำการโดยมีเจตนากลั่นแกล้งให้ผู้อื่นได้รับโทษอาญา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157, 200 วรรคสอง

กรณีเมื่อระหว่างเดือน ก.ค. 54 - 13 ธ.ค. 55 จำเลยทั้งสี่ในฐานะพนักงานสอบสวนกรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้สอบสวนและตั้งข้อหากับโจทก์ทั้งสอง ฐานสั่งฆ่าประชาชน  ซึ่งเป็นการบิดเบือนข้อเท็จจริง และเจตนากลั่นแกล้งโจทก์ให้ต้องรับโทษ จากการที่ ศอฉ.ออกคำสั่งให้ใช้กำลังเจ้าหน้าที่กระชับพื้นที่การชุมนุมกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เมื่อปี 2553 ที่ชุมนุมขับไล่นายอภิสิทธิ์ ให้ออกจากตำแหน่งนายกฯ  จำเลยทั้งสี่ให้การปฏิเสธ ต่อสู้คดี

เลื่อนอ่านฎีกาคดี “ธาริต”กับพวกปฎิบัติหน้าที่มิชอบไป 10 ก.พ.ปีหน้า

คดีนี้ศาลชั้นต้นพิพากษา ยกฟ้องจำเลยทั้งสี่ ต่อมาโจทก์ทั้งสองยื่นอุทธรณ์ ให้ลงโทษพวกจำเลยด้วย โดยศาลอุทธรณ์ พิเคราะห์แล้วเห็นว่า พวกจำเลยกระทำผิดจริง จึงพิพากษากลับ ให้จำคุกจำเลยทั้งสี่ คนละ 3 ปี  ลดโทษให้ 1ใน 3 คงจำคุกจำเลยคนละ 2 ปี  ไม่รอลงอาญา ต่อมาจำเลยทั้งสี่ ยื่นฎีกา 

โดยวันนี้จำเลยที่ 2- 4 พร้อมทนายความเดินทางมาศาล

อย่างไรก็ตามเมื่อถึงเวลานายประกันของจำเลยทั้งสี่ ยื่นคำร้องต่อศาลว่า เพิ่งได้รับแจ้งว่า นายธาริต จำเลยที่ 1 ย้ายภูมิลำเนาไปอยู่ที่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา  จึงไม่สามารถนำตัวจำเลยที่ 1 มาส่งศาลได้ ขอเลื่อนคดีสักนัดหนึ่ง 
 

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า  ยังส่งหมายนัดให้จำเลยที่ 1 ไม่ได้  ประกอบกับนายประกันแจ้งว่า จำเลยที่ 1 ย้ายที่อยู่  หากการส่งหมายไม่มีผู้รับโดยชอบให้ปิดหมาย และประกาศแจ้งวันนัดให้จำเลยที่ 1 ทราบทางสื่ออิเล็กทรอนิกส์อีกทางหนึ่ง จึงให้เลื่อนนัดฟังคำพิพากษาศาลฎีกาเป็นวันที่ 10 ก.พ.2565 เวลา 09.00 น.