ล่าสุด วันนี้ (3 ธ.ค.64) นายประกอบ มั่งคั่ง ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช.ประจำจังหวัดกระบี่ เข้าพบนายอำเภอเกาะลันตา เพื่อขอทราบผลตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีการออกโฉนดเกาะนุ้ยนอก หมู่ 3 ต.เกาะลันตาใหญ่ อ.เกาะกันตา จ.กระบี่ ได้หลักฐานว่า จากการตรวจสอบกับผู้นำท้องถิ่นและตรวจเอกสารหลักฐานแล้วนำเรียนผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ ตามวิธีการทางปกครอง นายอำเภอเกาะลันตา เปิดเผยว่า ได้ตรวจสอบในประเด็นที่ 1 ส.ค.1 แปลงที่นำไปออกบนเกาะนุ้ยนอก มีอยู่จริง แต่เป็นส.ค.1 อยู่ที่หมู่ 4 ขณะที่เกาะนุ้ยนอก อยู่หมู่ 3 แสดงว่า ส.ค.1 บินมาออกบนเกาะ
2.การออกโฉนดที่ดินนายอำเภอได้มอบหมายให้ผู้ใหญ่บ้าน และกำนัน ในท้องที่ เป็นผู้รับรองแนวเขต กรณีนี้ผู้ใหญ่บ้าน เป็นผู้มารับรองแนวเขตส.ค.1 บนเกาะนุ้ยนอก ไม่ใช่ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 แต่เป็นผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 มายืนยันรับรองแนวเขตซึ่งตามระเบียบแล้วไม่สามารถทำได้เพราะต้องเป็นผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ที่ดินนั้นตั้งอยู่
สามนายอำเภอเกาะลันตาได้เสนอผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ให้มีการตั้งกรรมการสอบสวนผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่สี่ว่าเป็นการดำเนินการโดยมิชอบตามระเบียบของฝ่ายปกครอง