"พิพัฒน์" เผย ตม. ติดตามนักท่องเที่ยวจากประเทศกลุ่มเสี่ยงได้ทั้งหมดแล้ว เชื่อ สธ.รับมือได้ ย้ำอย่ากังวล ขอให้คนไทยระวังตัวเองให้ดีที่สุด

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

3 ธันวาคม 2564 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยภาพรวม นักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าประเทศไทย ว่า จากการตรวจสอบตั้งแต่วันที่ 15 พฤศจิกายนถึง 1 ธันวาคม ที่ผ่านมา มีประมาณ 1,000 คน และมาจากประเทศเสี่ยงประมาณ 300 คน ที่จะต้องกักตัว ไม่ต่ำกว่า 1 ถึง 2 สัปดาห์ ขณะนี้ทุกคนอยู่ในการติดตามของเจ้าหน้าที่สาธารณสุข และปัจจุบันยังไม่พบการติดเชื้อ ซึ่งจะมีการตรวจหาเชื้อแบบ RT-PCR ในวันที่ 1,7 และ 14 รวม 3 ครั้ง ขณะนี้อยู่ในเกณฑ์ที่กระทรวงสาธารณสุขรับมือได้อยู่

"พิพัฒน์" เผย ตม. ติดตามนักท่องเที่ยวจากประเทศกลุ่มเสี่ยงได้ทั้งหมดแล้ว

ส่วนการแพร่ระบาดของไวรัส “โอมิครอน” จะส่งผลกระทบกับการท่องเที่ยวและรายได้ของประเทศหรือไม่ นายพิพัฒน์ กล่าวว่า อยู่ที่คนไทยทั้งประเทศ จากการที่เราระวังและป้องกัน ตามที่กระทรวงสาธารณสุขแนะนำ ประสบการณ์จาก ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ และการเปิดประเทศตั้งแต่วันที่ 1 - 30 พฤศจิกายน รายงานสรุปผลยังไม่พบว่านักท่องเที่ยวต่างชาติและคนไทยติดเชื้อและไม่มีการแพร่เชื้อระหว่างกัน ฉะนั้นคิดว่าไม่น่ากังวลเกินเหตุ 

"พิพัฒน์" เผย ตม. ติดตามนักท่องเที่ยวจากประเทศกลุ่มเสี่ยงได้ทั้งหมดแล้ว

 

นายพิพัฒน์ ย้ำว่า นักท่องเที่ยวที่มาจาก 8 ประเทศเสี่ยงในกลุ่มประเทศทวีปแอฟริกา ขณะนี้สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง  หรือ ตม. ติดตามตัวได้ทั้งหมดแล้ว และส่วนใหญ่ที่เข้ามา อยู่ในระบบการปรับตัวหรือแซนด์บ็อกซ์ทั้งหมด ขออย่ากังวลมาก แต่ขอให้คนไทยระมัดระวังตัวเองให้ดีที่สุด

"พิพัฒน์" เผย ตม. ติดตามนักท่องเที่ยวจากประเทศกลุ่มเสี่ยงได้ทั้งหมดแล้ว