svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม nation online

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

สาวลาวร้องสื่อช่วย ถูกแก๊งเงินกู้คุกคามข่มขู่เอาชีวิต

03 ธันวาคม 2564
277

สาวลาวสุดทนแก๊งเงินกู้นอกระบบ อัดคลิปส่งสื่อขอความช่วยเหลือถูกขู่เอาชีวิตเผาบ้าน จนต้องแยกบ้านอยู่กับสามี เผยเหตุที่เป็นหนี้เพราะค้ำประกันให้เพื่อน

นางสาวรัตนา (นามสมมุติ) อายุ 33 ปี ชาวบ้านแขวงจำปาสัก สปป.ลาว (พักอาศัยในไทย 20 ปี) นำคลิปวีดีโอ ความยาวประมาณ 2 นาที ขณะที่แก๊งเงินกู้นอกระบบ 2 คน เข้ามาเก็บเงินกู้โดยการข่มขู่ ภายในร้านค้าอาหารตามสั่งริมถนนสถิตย์นิมานกาล ตำบลช่องเม็ก อำเภอสิรินธร จังหวัดอุบลราชธานี ให้กับผู้สื่อข่าวเพื่อขอความช่วยเหลือหลังถูกแก๊งดังกล่าวถูกคุกคามอย่างหนัก

 

จากการลงพื้นที่ตรวจสอบพบกลุ่มชายฉกรรจ์ 3 คน ขับรถกระบะโตโยต้า วีโก้ สีบอร์นเทา เข้ามาจอดบริเวณหน้าร้านของนางสาวรัตนา ประมาณ 5 นาที ก่อนจะกลับออกไปโดยนางสาวรัตนา เปิดเผยว่า รถกระบะโตโยต้าที่มาจอดเป็นกลุ่มแก๊งเงินกู้นอกระบบ ที่ตนเองได้ไปค้ำประกันให้กับเพื่อนชาวไทยที่ไปกู้เงินมากว่า 2 หมื่นบาทแล้วหลบหนีไปทิ้งภาระทั้งหมดให้ตกกับตนเอง ซึ่งตนก็ยอมรับสภาพชดใช้ให้ทั้งหมด

สาวลาวร้องสื่อช่วย ถูกแก๊งเงินกู้คุกคามข่มขู่เอาชีวิต
 

นางรัตนา ยังเล่าอีกว่า หลังจากที่ตนต้องยอมทรับสภาพหนี้แล้วสัญญาที่เป็นชื่อของนางดรุณี ก็ต้องเปลี่ยนมาเป็นของตนเอง ตลอดเวลาที่ผ่านมา 3 เดือนตนได้ทยอยผ่อนจ่ายมาโดยตลอดแต่ระยะหลังเศรษฐกิจไม่ดีตนเองขอผ่อนเหลือวันละ 100 บาท แต่ก็ไม่ยอมพอไม่มีจ่ายก็เข้ามาข่มขู่ทำร้ายร่างกายคนในบ้าน ยกถังแก๊สไปใช้หนี้แทน

 

ล่าสุดตนเองต้องแยกบ้านกันอยู่กับสามีเพราะไม่อยากมีปัญหา แต่ก็สุดท้ายทนไม่ไหวจึงได้อัดคลิปเข้าแจ้งความกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ไม่ได้รับแจ้งความ แก๊งเงินกู้กลับเพิ่มความรุนแรงพร้อมบอกว่าไปแจ้งตำรวจก็ไม่กลัวเพราะเคลียร์ตำรวจหมดแล้ว

 

ขณะที่ พ.ต.อ.จุมพล สุวนาม ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรช่องเม็ก เปิดเผยว่า ตนเองเพิ่งมารับตำแหน่งวันแรกยังไม่ทราบเรื่องทั้งหมดแต่จากการสอบถามพนักงานสอบสวนและชุดสืบสวนที่ปฏิบัติงานวันที่ผู้เสียหายอ้าง พบว่าในวันที่เกิดเหตุผู้เสียหายได้มาพบพนักงานสอบสวนพร้อมกับคลิปวิดีโอ ทางพนักงานสอบสวนเห็นว่าเป็นเรื่องเร่งด่วนจึงได้นำเสนอต่อ พ.ต.อ.บุรภัช บุรีภักดี ผู้กำกับในขณะนั้นโดยมีคำสั่งให้ชุดสืบสวนเร่งดำเนินการสืบสวนจับกุม

สาวลาวร้องสื่อช่วย ถูกแก๊งเงินกู้คุกคามข่มขู่เอาชีวิต
 

แต่เนื่องด้วยกรณีดังกล่าวไม่ได้เป็นความผิดซึ่งหน้าจึงได้แจ้งให้ผู้เสียหายทราบว่าหาก กลุ่มชายดังกล่าวมาอีกให้โทรแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจทันที จะได้นำกำลังเข้าจับกุมแต่ผู้เสียหายก็ไม่ได้แจ้งกลับมาแต่อย่างใดจนเข้าไปร้องเรียนต่อสื่อมวลชน

 

ยืนยันทางเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่มีส่วนรู้เห็นกับกลุ่มแก๊งทวงหนี้แต่อย่างใด การที่อ้างว่าเคลียร์กับทางตำรวจแล้วเป็นเรื่องกล่าวอ้างไม่เป็นความจริง 

 

ล่าสุดมีรายงานว่าเจ้าหน้าที่สืบสวน สภ.ช่องเม็กได้ทำการควบคุมตัว นายแม็ค (นามสมมุติ) บริเวณหน้าร้านขายอาหารตามสั่งของนางสาวรัตนา ขณะที่จะเข้าไปเก็บเงินกู้รายวัน มาสอบสวนที่ สภ.ช่องเม็ก เบื้องต้นนายแม็ค ได้ให้การรับสารภาพว่าเป็นคนที่นำเงินมาปล่อยให้นางสาวรัตนา 30,000 บาท เก็บวันละ 1,500 บาท จำนวน 24 วัน เพิ่งทำครั้งนี้เป็นครั้งแรกโดยได้รับการแนะนำจากเพื่อน ส่วนรายละเอียดทั้งหมดอยู่ระหว่างการสอบสวนขยายผล

 

ภาพ/ข่าว : เกียรติรัตน์ ชัยสกุลวงค์ จ.อุบลราชธานี