svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม nation online

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เนชั่นทีวี

สังคม

ถ.ข้าวสารกลับมาคึกคัก รับดื่มแอลกอฮอล์ถึง 5 ทุ่มวันแรก

02 ธันวาคม 2564
370

สำรวจการจำหน่ายเครื่องดื่มและดื่มแอลกอฮอล์ถึง 5 ทุ่มวันแรก นครบาล 6 สน.ปทุมวัน พร้อม สนง.เขตปทุมวัน ลงพื้นที่ เซ็นทรัลเวิลด์ พบ ผู้ประกอบการให้ความร่วมมือดี ย้ำให้ประชาสัมพันธ์ผู้มาเที่ยวถึงความสำคัญของมาตรการ ด้านถนนข้าวสารเริ่มกลับมาคึกคัก

2 ธัวาคม 2564 ภายหลังกรุงเทพมหานคร(กทม.) ออกประกาศให้สามารถจำหน่ายและบริโภคแอลกอฮอล์ได้ถึงเวลา 23:00 น. เป็นวันแรก ค่ำวานนี้(1 ธ.ค.) พันตำรวจเอกนิติวัฒน์ แสนสิ่ง รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 6 และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ปทุมวัน พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่เทศกิจ สำนักงานเขตปทุมวัน เข้าตรวจสอบภายในสถานประกอบการ ร้านอาหาร ย่านเซ็นทรัลเวิลด์ ว่า มีการปฎิบัติตามมาตรการด้านสาธารณสุขหรือไม่ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19

ถ.ข้าวสารกลับมาคึกคัก รับดื่มแอลกอฮอล์ถึง 5 ทุ่มวันแรก

พันตำรวจเอกนิติวัฒน์ 6 กล่าวว่า จากการสำรวจ ร้านอาหาร แต่ละร้าน พบว่าหน้าประตูทางเข้า ถูกนำป้ายมาติดตั้ง ให้เว้นระยะห่าง ป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 รวมทั้งป้ายสัญลักษณ์ SHA ซึ่งผ่านการตรวจสอบด้านสุขอนามัย  จากการสำรวจในร้านพบผู้ที่เข้ามาใช้บริการจำนวนมาก แต่สิ่งที่อาจจะต้องให้ทางร้านปรับปรุง เรื่องการจัดโต๊ะ เว้นระยะห่างให้มากขึ้น รวมทั้งการจัดแสดงดนตรี ที่อาจมีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาด เรื่องนี้จะประสานให้สำนักงานเขตปทุมวัน ประสานกับผู้ประกอบการ ขอความร่วมมือให้ปฎิบัติตาม

 

นอกจากนี้โซนร้านอาหาร ได้จัดจุดตรวจคัดกรองตรวจหาเชื้อ ATK สำหรับผู้ที่เข้ามาใช้บริการ ก่อนเข้าไปในร้าน วันนี้มีผู้ได้รับการตรวจทั้งพนักงานร้าน และผู้มาใช้บริการรวมประมาณ 452 คน โดยไม่พบผู้ติดเชื้อ

 

รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 6 กล่าวอีกว่า หลายร้านเริ่มปรับตัว และให้ความร่วมมือ ตามมาตรการมากขึ้น เจ้าหน้าที่จะต้องพยายามเข้ามาทำความเข้าใจกับผู้ประกอบการ เพื่อให้ผู้เข้ามาใช้บริการทราบถึงแนวทางป้องกัน เพื่อลดความเสี่ยง และการกระทบกระทั่งระหว่างผู้ใช้บริการกับเจ้าหน้าที่

ถ.ข้าวสารกลับมาคึกคัก รับดื่มแอลกอฮอล์ถึง 5 ทุ่มวันแรก

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานจากบรรยากาศสถานประกอบการและร้านอาหาร บริเวณถนนข้าวสาร เขตพระนคร พบว่า เริ่มฟื้นตัวกลับมาคึกคัก หลังจากนักท่องเที่ยวบางตาลงในช่วงก่อนหน้านี้ โดยวันนี้บริเวณ ถ.ข้าวสาร มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติทยอยเดินทางเข้ามาท่องราตรีกันอย่างต่อเนื่อง และหลายร้านเริ่มมีความคึกคักมากขึ้น

 

ด้านมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 บริเวณ ถ.ข้าวสาร มีการกำหนดทางเข้า-ออกสองทาง โดยจะมีเจ้าหน้าที่ตรวจใบรับรองการได้รับวัคซีนครบทั้งสองเข็ม พร้อมบัตรประชาชน เพื่อยืนยันตัวตน แต่หากนักท่องเที่ยวท่านใดยังได้รับวัคซีนไม่ครบสองเข็มจะต้องตรวจ ATK ก่อนเข้าภายใน ถ.ข้าวสาร ซึ่งมีค่าตรวจราคา 100 บาท หากตรวจแล้วไม่พบเชื้อจึงสามารถเข้าไปใช้บริการได้

ถ.ข้าวสารกลับมาคึกคัก รับดื่มแอลกอฮอล์ถึง 5 ทุ่มวันแรก

ถ.ข้าวสารกลับมาคึกคัก รับดื่มแอลกอฮอล์ถึง 5 ทุ่มวันแรก

สำหรับร้านอาหารที่เปิดให้บริการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มีการปฏิบัติตามมาตรการปลอดภัยสำหรับองค์กร (Covid Free Setting) และมาตรการป้องกันการติดเชื้อแบบครอบจักรวาล (Universal Prevention) อย่างเคร่งครัดโดยมีจุดคัดกรองทุกทางเข้า-ออก มีเจลแอลกอฮอล์ล้างมือก่อนเข้าร้าน ตรวจวัดอุณหภูมิของลูกค้า มีการจำกัดจำนวนคนเข้าใช้บริการ และต้องสวมหน้ากากอนามัยจึงจะสามารถเข้าใช้บริการได้ นอกจากนี้ ทุกร้านยังผ่านการประเมินมาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัย หรือ SHA (Amazing Thailand Safety & Health Administration) เรียบร้อยแล้ว

 

ผู้ประกอบการรายหนึ่ง กล่าวว่า รู้สึกดีใจมาก ที่มีขยายเวลาให้จำหน่ายและนั่งดื่มแอลกอฮอล์ได้ถึง 23:00 น. เพราะจะช่วยให้มีรายได้จากการขายของเพิ่มขึ้น และนักท่องเที่ยวจะได้เดินทางเข้ามาเที่ยวมากขึ้น

 

ทั้งนี้ บริเวณถ.ข้าวสาร จะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจคอยเดินตรวจสอบเป็นระยะ เพื่อตรวจสอบมาตรการการต่างๆ ของร้านอาหารด้วย

ถ.ข้าวสารกลับมาคึกคัก รับดื่มแอลกอฮอล์ถึง 5 ทุ่มวันแรก